Thị trấn khai thác vàng của Brazil trước đây là Ouro Preto, nơi có rất nhiều kho tàng kiến ​​trúc Bồ Đào Nha. Thị trấn trên sườn đồi xa xôi và hiểm trở được xây dựng vào cuối thế kỷ 17, sau khi vàng được phát hiện tại đây vào năm 1693. Vào thời kỳ đỉnh điểm của cơn sốt tìm vàng trong khu vực, 60% vàng trên thế giới đến từ Ouro Preto, nhưng đến thế kỷ 19 thì vàng đã cạn kiệt.

Một phần di sản giàu có còn sót lại của Ouro Preto là các công trình thuộc địa đáng chú ý. Thị trấn hiện là một thành phố và nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Và vào năm 2010, chính phủ Bồ Đào Nha đã biên soạn một danh sách Bảy Kỳ Quan có nguồn gốc Bồ Đào Nha trên thế giới. Danh sách các địa danh quan trọng, giới hạn trong thời kỳ Đế chế Bồ Đào Nha (1415–1999), bao gồm một trong những nhà thờ của Ouro Preto: Nhà Thờ Thánh Francis Vùng Assisi.

Kiến trúc sư và nhà điêu khắc nổi tiếng người Brazil, Antonio Francisco Lisboa, thường được gọi là Aleijadinho, đã thiết kế công trình và chạm khắc các phù điêu trang trí bên trong nhà thờ Baroque này.

kiến ​​trúc Bồ Đào Nha
Được xây dựng theo phong cách Baroque, Nhà thờ Thánh Francis vùng Assisi ở Ouro Preto, Brazil, phản ánh cả nghệ thuật và kiến trúc của Bồ Đào Nha và Brazil. (Ảnh: GTW/Shutterstock)
kiến ​​trúc Bồ Đào Nha
Nhà thờ ở nơi xa xôi hẻo lánh này được xây dựng cho cộng đồng Công giáo ở Ouro Preto. (Ảnh: Marco Paulo Bahia Diniz/Shutterstock)

Theo UNESCO, Aleijadinho và họa sĩ theo phong cách Baroque-Rococo, Mestre Ataíde (được biết đến là Manuel da Costa Athaíde), người đã vẽ trên trần của nhà thờ, là một trong số họa sĩ đầu tiên ở Brazil phát triển một phong cách nghệ thuật quốc gia đích thực. Phong cách thiết yếu này được phát triển một phần do sự thiếu hụt nhân công và vật liệu xây dựng vì thị trấn ở một vị trí xa xôi hẻo lánh.

Nhà thờ bao gồm hai tháp chuông tròn và một lối vào, bên trên là những bức phù điêu bằng hoạt thạch. Bên trong, các tác phẩm chạm khắc gỗ công phu của Aleijadinho và bức tranh của Ataíde “Đức Mẹ hiển vinh giữa những thiên thần chơi nhạc” (Glorification of Our Lady Among Musician Angels), trong đó những bức tranh mô tả của ông phản ánh tính địa phương, gợi lên bầu không khí thanh bình và thiêng liêng nhất.

kiến ​​trúc Bồ Đào Nha
Nhà thờ Franciscan trang nhã với tháp chuông đôi hình tròn. (Ảnh: OSTILL is Franck Camhi/Shutterstock)
Nhà thờ Thánh Francis
Phía trên lối vào nhà thờ, Thánh Francis vùng Assisi nhận dấu thánh được thể hiện sống động trong bức phù điêu bằng hoạt thạch. (Ảnh: Tetraktys/ CC BY-SA 3.0)
Nhà thờ Thánh Francis
Nội thất hài hòa của nhà thờ tạo bầu không khí tôn kính. (Ảnh: T photography/Shutterstock)
kiến ​​trúc Bồ Đào Nha
Họa sĩ phong cách Baroque-Rococo, Mestre Ataíde, đã tạo ra tác phẩm “Đức Mẹ hiển vinh giữa những thiên thần chơi nhạc” tuyệt vời trên trần gỗ của nhà thờ. (Ảnh: Tetraktys/CC BY-SA 3.0)
Nhà thờ Thánh Francis
Một bức tượng vua Pháp St. Louis, người đồng bảo trợ Dòng Ba của Thánh Francis vùng Assisi, trong đó những giáo dân cam kết lối sống Phúc Âm theo lời dạy của Thánh Francis mà không cần áo tu. (Ảnh: Filipo tardim/ CC BY-SA 4.0)

Do Epoch Times Staff thực hiện
Phương Du biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: