Thật không dễ dàng để học một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, có nhiều cách giúp bạn sử dụng hiệu quả tiềm năng não bộ của mình để có thể học nhanh hơn mà không cần bỏ quá nhiều công sức. Các nhà thần kinh học đã khám phá ra một số phương pháp giúp bạn học ngoại ngữ khá nhanh và nhớ những gì đã học lâu hơn. Hãy khám phá mười bí quyết học ngoại ngữ dưới đây nhé.

Sử dụng tiếng trống 

Các em bé không có phản ứng gì khi nghe những người nói ngoại ngữ, nhưng lại quay đầu về phía những người nói ngôn ngữ bản xứ của bé. Đó là lý do tại sao các nhà trị liệu ngôn ngữ thường hay sử dụng tiếng trống để giúp trẻ em học những từ mới, và phân biệt nhịp điệu của lời nói. Bạn nên thường xuyên sử dụng tiếng trống khi học một ngôn ngữ mới. 

Khi bạn học ngoại ngữ, hãy lắng nghe một nhịp khá thấp trong bối cảnh để kết nối các phần của não bộ xử lý nhịp điệu. Trong khi học nói những từ phức tạp, hãy đánh trống những chỗ cần nhấn giọng lớn và nhẹ để giúp bộ não nhớ cách phát âm chuẩn. Không nhất thiết phải sử dụng một cái trống thật, bạn chỉ cần vỗ vào đùi, vỗ tay hay gõ bút lên bàn. Bạn hãy thay đổi các cách đánh trống khác nhau để tìm ra phương pháp nào tốt nhất cho mình. Bất kỳ cách đánh trống nào đều có tác động khác nhau đến não bộ của bạn.

Sử dụng khứu giác

Khi thực hành các kỹ năng ngôn ngữ hay học ngoại ngữ, bạn có thể đốt hương hoặc nến thơm hay xịt một ít nước hoa. Mùi hương sẽ đánh thức các bộ phận xử lý mùi của não bộ. Cuối cùng, điều này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình truyền dẫn năng lượng não bộ đến các bộ phận lưu giữ ký ức. Do đó, bạn có thể ghi nhớ những gì đã học khá dễ dàng.

Vừa ăn vừa học

Hãy thử vừa ăn vừa học để học được nhiều hơn. Phương pháp này khá hiệu quả khi bạn học trong lúc ngửi mùi thức ăn. Đó là bởi vì các bộ phận của não bộ xử lý mùi và vị liên quan chặt chẽ với nhau. Bạn có thưởng cho những bộ phận tập trung khi bạn vừa ăn vừa học không? Bởi vì những bộ phận này liên quan đến lượng calo và vị ngon của thức ăn. 

Vừa ăn vừa học giúp bạn nhớ từ mới tốt hơn. Đó là lý do tại sao bạn nhớ nội dung những cuộc chuyện trò khi đi ăn tiệm. Bạn có muốn làm tốt hơn thế? Hãy thử tự kiểm tra từ vựng và sau đó thưởng cho mình một bữa ăn nhẹ, có thể là một món ăn mặn hoặc đồ ăn ngọt.

bí quyết học ngoại ngữ
Hãy thử vừa ăn vừa học để học được nhiều hơn (Ảnh: Pixabay)

Tự nói với bản thân

Theo Khoa học, lắng nghe tiếng nói của chính bạn làm cho nhiều bộ phận khác nhau của não bộ tập trung vào các từ. Hãy ghi âm lại lời bạn nói trong khi đọc to các từ. Bạn chỉ cần nghe đi nghe lại phần được ghi âm. Bạn nên liên tục làm việc này trong vài ngày, nhiều lần một ngày. Bạn sẽ nhận ra rằng bạn đã học được những từ mới và ghi nhớ chúng lâu hơn. 

Lặp đi lặp lại

Hãy sử dụng phần vô thức của bạn để học ngôn ngữ. Trong khi bạn làm những việc khác, một phần của não bộ sẽ vẫn lắng nghe và học hỏi. Do đó, hãy mở bản ghi âm ngoại ngữ ngay cả khi bạn không đang học. Bạn có thể sử dụng phần mềm học ngoại ngữ để nghe và lặp lại. Bạn cũng có thể sử dụng YouTube để học ngoại ngữ. Hãy lắng nghe những người khác nhau phát âm một từ hay một cụm từ và xem bạn có thể hiểu họ đang nói gì hay không.

Hãy sử dụng âm nhạc

Âm nhạc là phương thức đầy hiệu quả để học một ngôn ngữ mới và ghi nhớ nó. Âm nhạc giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.

Hãy sử dụng nhạc không lời và hát những từ mà bạn muốn học. Nó sẽ giúp kích thích não bộ của bạn. Hãy thử lắng nghe một bài hát có những từ cần học. Youtube cũng có nhiều bài hát ngắn dễ nhớ bao gồm những cụm từ ngôn ngữ khác nhau. Còn có một cách khác. Bạn có thể sáng tác bài hát và tự hát cho mình nghe. Tự sáng tác bài hát là cách hiệu quả nhất.

Hãy hát đi hát lại

Bạn muốn nhớ một ngôn ngữ mới? Hãy thử hát đi hát lại. Bạn nhớ tất cả những từ của bài hát vỗ tay mà bạn từng hát khi còn là một đứa trẻ, đúng không nào? Nếu bạn muốn ghi nhớ điều gì đó một cách dễ dàng, bạn cần liên tục hát lớn, trong khi đánh trống hay vỗ tay theo nhịp điệu. Bạn sẽ kinh ngạc về sự tiến bộ của mình.

bí quyết học ngoại ngữ
Nếu bạn muốn ghi nhớ điều gì đó một cách dễ dàng, bạn cần liên tục hát lớn (Ảnh: Pexel)

Các công cụ giúp ghi nhớ

Hãy sắp xếp thông tin thành một định dạng mà bạn có thể dễ dàng ghi nhớ. Bạn có thể tạo một từ viết tắt bằng cách lấy chữ cái đầu tiên của những từ cần học. Sau đó, để bộ nhớ của bạn đánh vần một từ và bạn chỉ cần nhớ lại từ cụ thể đó. Hãy sử dụng những chữ cái đầu tiên của mỗi từ mà bạn muốn nhớ và làm thành một câu nhỏ có chứa những từ đó.

Hãy sử dụng cảm xúc của bạn 

Hãy tạo cho bản thân cảm xúc mạnh mẽ trong việc học. Bạn có thể nghỉ một chút trong khi học và đọc một vài truyện cười hay xem một đoạn video hài hước. Bạn cũng có thể thử nghiên cứu danh sách các từ và sau đó xem liệu có từ nào ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc của bạn khi học nó hay không.  Hãy pha trò bằng ngôn ngữ mới với người bản xứ. Tốt hơn hết, hãy nhờ họ lắng nghe câu pha trò, để biết liệu bạn đã phát âm chuẩn xác chưa.

Di chuyển cơ thể

Khi viết thông tin, nó làm vô số phần não bộ của chúng ta hoạt động. Tất cả các phần xử lý ngôn ngữ, xử lý đầu vào hình ảnh, xử lý sự phối hợp vận động và chuyển động của cơ bắp đều hoạt động! Di chuyển cơ thể giúp chúng ta học ngoại ngữ tốt hơn.

Lưu ý sau cùng 

Học ngôn ngữ mới là một trong những điều đem lại lợi ích lớn nhất giúp não bộ của bạn được minh mẫn. Một ngôn ngữ mới cũng sẽ giúp bạn tạo dựng sự khôn ngoan, sáng suốt trong kinh doanh. Hãy học ngoại ngữ để thay đổi quan điểm của bạn và nâng cao giá trị bản thân trong thế giới kinh doanh.

Đương nhiên, bạn có thể sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) và machine learning (một tính năng của AI, cho phép các chuyên gia đào tạo cho AI để nó nhận biết các mẫu dữ liệu và dự đoán) để học ngoại ngữ, nhưng những bí quyết sử dụng não bộ hiệu quả được trình bày ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài những bí quyết này, có nhiều từ điển trực tuyến như ArthKhoj (https://arthkhoj.com) đóng vai trò là một nguồn tuyệt vời để học ngoại ngữ. Bạn có thể lên một trong những trang web này, hay ứng dụng. YouTube cũng cung cấp rất nhiều hỗ trợ giúp bạn học ngoại ngữ (như cách phát âm tuyệt vời). Hãy không ngừng học hỏi!

Bài viết của Deepa Tiwari 

Bài viết này được đăng lần đầu trên ReadWrite.com 

ReadWrite tập hợp các cộng đồng chuyên nghiệp dành riêng cho những đối tượng được quan tâm cụ thể như ô tô được kết nối, nhà thông minh, công nghệ thực tế tăng cường/công nghệ thực tế ảo, công nghệ tài chính và giao diện lập trình ứng dụng. Bạn có thể ghé thăm ReadWrite tại địa chỉ trang web, https://readwrite.com/ 

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: