Mỗi người mẹ nên nhớ rằng trẻ em luôn ham học hỏi và rất dễ xúc động, các con rất mong có được sự hướng dẫn động viên của mẹ. Tuy nhiên, trẻ cũng mong rằng mẹ có thể tin tưởng vào khả năng của chúng. Có thể thấy rằng, chìa khóa để xây dựng sự tự tin cho trẻ là ở chính người mẹ.

Bởi vậy, làm một người mẹ tốt, mỗi ngày bạn đừng ngại làm những điều này:

1. Nói “Mẹ yêu con” với con ít nhất một lần mỗi ngày.

2. Khen ngợi con vì đã làm tốt điều gì đó, có thể là ở nhà hoặc ở nhà trẻ.

3. Dành thời gian chơi đùa với con, ngay cả khi thời gian trong vài ngày cộng lại chỉ có 10 hoặc 15 phút, chất lượng của thời gian thông thường quan trọng hơn độ dài ngắn.

4. Đi xem các tiết mục biểu diễn múa, thi kể chuyện v.v. của con trẻ. Sự có mặt của mẹ sẽ cho trẻ biết rằng bạn quan tâm đến chúng.

5. Tạo ra các hoạt động gia đình, chẳng hạn như cho lũ trẻ tụ tập hoặc đi chơi cùng gia đình, đồng thời để trẻ em phụ trách một số nhiệm vụ đặc biệt trong các hoạt động này.

6. Trẻ thích cảm giác người khác cần mình. Giao cho trẻ các công việc, chẳng hạn như dọn giường của mình, hoặc quét dọn vệ sinh, như thế sẽ khiến trẻ cảm thấy bản thân rất quan trọng.

7. Tạo cơ hội cho trẻ đọc sách càng nhiều càng tốt, đồng thời khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, bày tỏ quan điểm và nhận xét của bản thân về câu chuyện.

8. Để giúp trẻ trở nên tự tin, trước hết người mẹ phải hết sức tự tin, tránh nói những lời không rõ ràng hoặc hỏi người khác “Tôi làm thế này có ổn không”?

9. Để nuôi dưỡng sự tự tin của trẻ, lắng nghe là điều rất quan trọng. Trẻ có quá nhiều điều muốn nói với mẹ, và việc bạn lắng nghe sẽ khiến trẻ nghĩ rằng bạn quan tâm đến quan điểm và ý kiến ​​của chúng. 

Tất nhiên, bạn cần cố gắng giữ bình tĩnh và hòa nhã nhất có thể với con, tránh nói những câu như “Không phải lúc này, con yêu, con không thấy mẹ đang bận sao”. Nếu bạn thực sự không thể lắng nghe con mình ngay lập tức, hãy nói theo cách khác, chẳng hạn như: “Bây giờ không phải là lúc tốt nhất để nói chuyện, chúng ta hãy để lúc khác, được không con yêu?”. Sau đó sắp xếp tốt vào thời gian khác gần nhất.

10. Mẹ nên thực hiện những lời đã hứa với con, nếu bạn không giữ lời hứa với trẻ, các con sẽ cảm thấy như thể chúng đã làm sai điều gì đó.


Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn