Một dịch vụ dữ liệu của Đức đã công bố báo cáo phân tích về China Evergrande hôm 17/11, tiết lộ rằng vụ vỡ nợ của China Evergrande và cuộc khủng hoảng địa ốc ở Trung Quốc đã gây ra thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ USD cho 10 quỹ hưu trí chuyên nghiệp và quỹ đầu tư hàng đầu ở Á Châu. Trong số đó, trái phiếu của China Evergrande là rủi ro nhất, với quy mô rủi ro là 1.2 tỷ USD.

Deutsche MarktScreening Agentur GmbH (DMSA) là một dịch vụ dữ liệu độc lập có trụ sở tại Berlin. DMSA gần đây đã phân tích 10 quỹ hưu trí và quỹ tương hỗ hàng đầu tập trung vào Á Châu có mức độ rủi ro lớn nhất với trái phiếu Evergrande, ước tính khoản lỗ tổng hợp là 10 tỷ USD. Khoảng 7 tỷ USD trong số các khoản thua lỗ đó đã phát sinh, và khoảng 2 tỷ USD sẽ bị phát sinh trong hồ sơ phá sản. Ngoài ra, các nhà đầu tư quốc tế dự kiến ​​sẽ mất 158 ​​tỷ USD cho khoản đầu tư của họ vào các giao dịch hoán đổi rủi ro vỡ nợ (CDS) của Evergrande.

Hoán đổ Rủi ro Vỡ nợ (CDS) là một sản phẩm phái sinh cho phép “nhà cung cấp tín dụng (người cho vay)” chuyển giao rủi ro tín dụng. Ví dụ, Evergrande vay 100 triệu USD từ Ngân hàng A. Để giảm rủi ro vỡ nợ, Ngân hàng A đã ký hợp đồng CDS với Ngân hàng B và trả số tiền tương đương với phí bảo hiểm cho Ngân hàng B. Sau đó, khi Evergrande vỡ nợ, Ngân hàng B sẽ chịu sự thua lỗ của Ngân hàng A, tức là rủi ro vỡ nợ được chuyển từ Ngân hàng A sang Ngân hàng B thông qua CDS.

10 quỹ hàng đầu được xác định bởi nghiên cứu của DMSA là: Fidelity — Lợi suất cao Á Châu, UBS — Lợi suất cao Á Châu, Ashmore SICAV — Thị trường mới nổi LC, Ashmore SICAV — Thị trường mới nổi LC, Quỹ ETF trái phiếu USD lãi suất cao Á Châu  của iShares, Quỹ trái phiếu Á Châu lãi suất cao của PIMCO, BlackRock — Trái phiếu con hổ Á Châu, Fidelity — Quỹ Thu nhập Đa Tài sản tĐToàn cầu, Đầu tư Eastspring — Quỹ Trái phiếu Á Châu, và AB FCP I — Quỹ Danh mục đầu tư có lợi suất cao toàn cầu.

Báo cáo cho biết Evergrande và các công ty chứng khoán khác của Trung Quốc đã góp phần gây ra khoản lỗ khoảng 21% cho 10 quỹ trong năm nay, tổng trị giá 7 tỷ USD. Trái phiếu của Evergrande hiện đang được giao dịch ở mức 1/4 mệnh giá, tương đương 25 cent. Theo Fitch, với tỷ lệ mua lại là 5% cho mỗi 100 USD phá sản, và dự kiến ​​sẽ có thêm 6% nữa, tương đương 2 tỷ USD.

Ông Marco Metzler, nhà phân tích cấp cao của DMSA cho biết: “Nếu Evergrande phá sản, các quỹ trên sẽ mất tổng cộng 9 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

Theo ông Metzler, số tiền được báo cáo của Evergrande chỉ là 1,2 tỷ USD, nhưng thiệt hại thực tế có thể gấp gần 10 lần con số đó, ông Metzler lập luận và cho rằng sự khác biệt này có thể được giải thích bởi CDS. Theo một báo cáo nghiên cứu từ ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, CDS trên thị trường có rủi ro vì liên quan tới Evergrande là khoảng 158 tỷ USD, có nghĩa là tác động lan tỏa của việc Evergrande phá sản sẽ dẫn đến thiệt hại 158 tỷ USD so với 23,7 tỷ USD trái phiếu.

Thị trường địa ốc của Trung Quốc trị giá khoảng 55 nghìn tỷ USD, gấp đôi quy mô của thị trường  Hoa Kỳ. Trong khi đó, địa ốc đóng góp 29% GDP của Trung Quốc, so với 10% đến 20% ở các nước khác. Đó là lý do tại sao thị trường địa ốc Trung Quốc được cho là phần quan trọng nhất của nền kinh tế toàn cầu, nhưng các nhà phát triển Trung Quốc như Evergrande lại mắc nợ nặng nề, dẫn đến thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư quốc tế.

Dựa trên thông tin có sẵn, DMSA cho biết quỹ Fidelity và UBS’s high Yield ở Á Châu là hai quỹ rủi ro nhất do liên quan đến Evergrande. Quỹ trái phiếu Á Châu bằng USD có lợi suất cao của UBS, nắm giữ 45.7% trái phiếu địa ốc, bị hiảm 20.8% cho đến thời điểm này trong năm nay. Fidelity — Lợi suất cao Á Châu, nắm giữ 34.2% trái phiếu bất động sản, bị giảm 17.3% cho đến nay trong năm nay.

Ông Metzler cho biết 10 quỹ hàng đầu, ngoài việc nắm giữ 1.2 tỷ USD trái phiếu Evergrande, còn nắm giữ trái phiếu của các công ty địa ốc Trung Quốc mắc nợ cao khác, chẳng hạn như Fantasia Holdings Group. Việc tiếp xúc nhiều với trái phiếu địa ốc hiện nay là sự thất bại của các quỹ này.

Các khoản lỗ cao tại quỹ có thể gây ra những thay đổi về nhân sự. Bloomberg đưa tin, Giám đốc quỹ trái phiếu Á Châu của UBS Ross Dilkes đang từ chức vì lý do không được tiết lộ. Theo báo cáo của DMSA, tính đến ngày 30/09, UBS cũng nắm giữ trái phiếu của Fantasia Holdings Group ngoài trái phiếu Evergrande.

Nguy cơ Evergrande và các công ty địa ốc khác của Trung Quốc không thanh toán các khoản nợ bằng đồng USD đã thu hút sự chú ý của chính phủ của ông Biden. Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết chính phủ của ông Biden đang theo dõi chặt chẽ cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực địa ốc của Trung Quốc và cách các cơ quan quản lý Trung Quốc đang giám sát rủi ro.

Bà Kathleen Li đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009 và tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà là một kỹ sư, làm việc trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn