Cuộc khủng hoảng tài chính với khoản nợ lên tới hàng nghìn tỷ nhân dân tệ (NDT) của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của thị trường tài chính toàn cầu. Để duy trì tính thanh khoản của tập đoàn, ông Hứa Gia Ấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Evergrande – đã đang bán tài sản cá nhân để gây quỹ.

Vào ngày 16/11, tờ CBN dẫn lời các nguồn tin cho biết kể từ ngày 1/7 đến nay, để duy trì tính thanh khoản của tập đoàn Evergrande, ông Hứa Gia Ấn đã gây quỹ thông qua việc bán tài sản cá nhân hoặc vốn chủ sở hữu cầm cố, và bơm hơn 7 tỷ NDT tiền mặt vào cho tập đoàn này.

“Hiện tại, ông Hứa Gia Ấn đang đích thân quyên tiền để tiếp tục cứu cánh cho Evergrande”, một nguồn tin trong cuộc cho biết.

Hai nguồn tin khác nói với Reuters vào tháng trước rằng, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu ông Hứa Gia Ấn sử dụng một phần tài sản cá nhân của mình để hỗ trợ trả nợ cho các trái chủ.

Theo báo cáo nửa đầu năm mà Evergrande công bố, tính đến ngày 31/6, Tập đoàn này đã nợ các nhà cung cấp, chủ nợ và các nhà đầu tư tổng cộng 1.97 nghìn tỷ NDT (khoảng 300 tỷ USD).

Vào đầu tháng 10, JPMorgan Chase đã công bố một báo cáo cho biết, Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc có số nợ tiềm ẩn rất lớn, chiếm 55% tổng số nợ thực tế, và tỷ lệ nợ ròng cao hơn 177%, lớn hơn 100% so với tuyên bố của họ.

Ông Tạ Điền, ​​giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ phân tích rằng, từ góc độ thương mại, kinh tế và pháp lý, việc để ông Hứa Gia Ấn bán tài sản cá nhân để trả nợ cho công ty là không có gì để bàn cãi, nhưng ông Tập Cận Bình làm điều này là có những yếu tố chính trị và đấu đá nội bộ đằng sau. Bởi vì với việc là chiếc găng tay trắng của giới quý tộc ĐCSTQ, khối tài sản mà Evergrande nắm được có thể không nằm toàn bộ trong tay ông Hứa Gia Ấn, mà phần lớn số đó nằm trong tay giới quý tộc.

Trong danh sách những người giàu nhất năm 2021 ở Trung Quốc đại lục do tạp chí Forbes công bố vào ngày 4/11, ông Hứa Gia Ấn đứng thứ 10 vào năm ngoái với khối tài sản 180.82 tỷ NDT, đã rơi xuống vị trí thứ 44 trong năm nay với khối tài sản 76.4 tỷ NDT.

Gần đây, tin tức về việc ông Hứa Gia Ấn bán tài sản cá nhân cũng đã lan truyền rộng rãi trên thị trường. Người ta nói rằng số tài sản mà ông Hứa Gia Ấn đã bán bao gồm ba biệt thự ở Hồng Kông, những ngôi nhà sang trọng ở Quảng Châu và Thâm Quyến, và còn cả một số phi cơ phản lực tư nhân.

Vào ngày 5/11, Tờ The Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin trong cuộc tiết lộ, Tập đoàn Evergrande đã huy động được hơn 50 triệu USD thông qua việc bán hai phi cơ phản lực tư nhân vào tháng trước, mang lại khoản tiền mặt rất cần thiết cho công ty này để giúp họ trả nợ.

Vào cuối tháng 9, Evergrande cho biết một trong những công ty con của họ đã lên kế hoạch bán gần 20% cổ phần của Ngân hàng Shengjing (có trụ sở chính tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh) cho Shenyang Shengjing Financial Holding Investment Group. Sau khi giao dịch hoàn tất, doanh nghiệp nhà nước với tư cách là bên nhận chuyển nhượng này sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Ngân hàng Shengjing.

Tuy nhiên, nỗ lực của Evergrande trong việc bán một phần hoạt động kinh doanh của mình dường như đã thất bại. Mới tháng trước, công ty này cho biết thỏa thuận chuyển nhượng vốn cổ phần với Hopson đã bị hủy bỏ. Giao dịch hơn 20 tỷ USD Hồng Kông này bị chấm dứt khiến Evergrande mất đi một cơ hội được ‘tiếp máu’. Theo báo cáo, lần giao dịch này đã bị hủy do các vấn đề như phương thức thanh toán v.v.

Ngoài ra, Reuters dẫn lời hai nguồn tin cho biết vào tháng 10 rằng, nhà phát triển Trung Quốc Yuexiu Real Estate đã rút khỏi giao dịch mua lại trụ sở Hồng Kông của China Evergrande Group với trị giá 1.7 tỷ USD.

Ngoài tiến độ kém trong việc xử lý tài sản, doanh số bán hàng của Evergrande dường như cũng đã đình trệ. Dữ liệu của CRIC cho thấy trong tháng 9, doanh thu của Evergrande chỉ là 5.3 tỷ NDT, xếp thứ 49 trong ngành; doanh số bán hàng trong tháng 10 còn không thể lọt vào danh sách xếp hạng.

Về kết quả của cuộc khủng hoảng Evergrande ở Trung Quốc, nhà bình luận chính trị Chương Thiên Lượng đã phân tích trong kênh truyền thông của mình rằng Evergrande có thể sẽ đi theo mô hình như của HNA – phá sản và tổ chức lại. Cuối cùng, rất có thể ông Hứa Gia Ấn sẽ bị truy vấn trách nhiệm hoặc thậm chí phải ngồi tù.

Do Lí Tịnh, Lí Khung thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn