Do Gatestone Institute xuất bản lần đầu tiên

Tổng thống Joe Biden đã và đang nói dối về sự hiểu biết của mình và về khả năng ông từng tham gia vào các giao dịch kinh doanh của con trai ông ít nhất kể từ năm 2018.

Đó là kết luận không thể chối cãi được rút ra từ một đoạn ghi âm thư thoại ngắn được phát hiện trên chiếc máy điện toán xách tay của con trai ông, ông Hunter và được The Daily Mail và The New York Post đưa tin gần đây.

Đoạn thư thoại bắt đầu bằng những lời nói đủ vô tội. “Con à, là ba đây,” ông Joe Biden mở lời. “Giờ là 8 giờ 15 phút tối thứ Tư. Khi nào con có thời gian, hãy gọi cho ba nhé. Không phải chuyện gì gấp đâu. Ba chỉ muốn nói chuyện với con thôi.”

Sau đó ông Biden chuyển sang một chủ đề cụ thể. Chủ đề đó là về việc xuất bản một bài báo của tờ New York Times vào năm 2014 trình bày chi tiết cách thức “Ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming) đã xu nịnh gia đình Biden và kết nối với các cựu quan chức an ninh Hoa Kỳ.” Bài báo này đưa ra một số chi tiết về những nỗ lực của ông Diệp để lôi kéo ông Hunter Biden tham gia các giao dịch kinh doanh có thể làm giàu cho ông ta và có được sự ưu ái của cha ông, phó tổng thống Hoa Kỳ và là “nhân vật chủ chốt” về Trung Quốc mới được chỉ định cho chính phủ của Tổng thống Barack Obama.

Đoạn thư thoại của ông Biden gửi cho ông Hunter tiếp tục: “Bố nghĩ rằng bài báo này được đăng trực tuyến đó, nó sẽ được in vào ngày mai trên tờ New York Times, là một tin tốt thôi,” ông Biden nói. “Ba nghĩ con không có vấn đề gì. Và nhân tiện lúc nào con có thời gian, thì hãy gọi cho ba, ba yêu con.”

Về bản chất, đây không phải là một yếu tố quyết định. Nó có thể được giải thích là quan điểm của một chính trị gia về một câu chuyện tin tức liên quan đến con trai của mình trong các giao dịch kinh doanh với một nhà đầu tư Trung Quốc có doanh nghiệp thương mại lâm vào tình trạng vỡ nợ. Nhưng được đặt trong bối cảnh thích hợp, ngược với những gì đã được đưa tin trong cuốn sách năm 2018 của tôi mang tên “Các Đế chế Bí mật” (Secret Empires), và được đưa tin trước đó, nó cho thấy rằng hồi năm 2018 ông Joe Biden đã biết rất nhiều về các giao dịch kinh doanh của con trai mình, tất cả đều liên quan đến ngoại quốc, đồng thời trong đó ông Biden đóng vai trò là nhà ngoại giao quan trọng nhất của Hoa Kỳ.

Hơn nữa, điều đó phù hợp với lời của một nhân chứng, cụ thể là chính ông Hunter, người đã từng nói với tạp chí New Yorker vào năm 2019 rằng ông đã thảo luận về công ty Burisma, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên của Ukraine, với cha của ông vào tháng 12/2015 trong khi ông Hunter giữ vị trí trong ban giám đốc của Burisma, như USA TODAY đã đưa tin vào tháng 09/2019.

Theo bài báo trên, vào khoảng thời gian diễn ra cuộc trò chuyện năm 2015, ông Joe Biden đang chuẩn bị cho một chuyến công du tới Ukraine và đặc phái viên của chính phủ Obama đã đặt vấn đề này với Phó Tổng thống. Ông Hunter Biden nói với tờ New Yorker rằng chỉ có một lần ông và cha ông đã nói về Burisma.

“Cha tôi nói, ‘Ba hy vọng con biết mình đang làm gì,’” ông Hunter nói với tờ New Yorker. “Và tôi đã trả lời, “Con biết chứ,” ông Hunter cho biết. Chiến dịch tranh cử tổng thống của cha ông đã từ chối bình luận.

Với tư cách là ứng cử viên và sau đó là tổng thống, ông Joe Biden đã tiếp tục phủ nhận, sau đó phản đổi ý kiến về việc liệu ông Joe có biết con trai mình đang làm gì ở ngoại quốc hay không. Đối với những ai sẽ không bị thuyết phục bởi những gì tôi đã tiết lộ trong cuốn “Các Đế chế Bí mật,” được xuất bản vào tháng 04/2018 và nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times suốt năm tuần — đối với những người sẽ không bị thuyết phục bởi chính những lời của ông Hunter rằng trên thực tế ông ấy đã thảo luận về lợi ích kinh doanh ở hải ngoại với cha mình — thì giờ đây đã có giọng nói trực tiếp, được ghi âm của chính ông Joe Biden, nói với con trai mình vào năm 2018 rằng ông Hunter “không có vấn đề gì” về ít nhất một trong những giao dịch này.

Ông đã phủ nhận dứt khoát bất kỳ điều nào trong số này trong suốt chiến dịch năm 2020. Nhưng, như ông Gordon Chang đã đồng ý trong một cuộc phỏng vấn gần đây, đó là sự thật.

Một số người có thể muốn gán điều này cho những thiếu sót trong quá khứ hoặc thậm chí là sự bảo vệ tự nhiên của người cha đối với con trai mình. Nhưng không có điều gì trong số này thực sự là “quá khứ,” và với các cuộc điều tra đang diễn ra về các giao dịch kinh doanh của ông Hunter, khó có thể nhìn nhận rằng điều đó cung cấp nhiều sự bảo vệ cho ông ta. Nhưng những lời nói dối thực sự đã bảo vệ “khả năng tồn tại” của ông Joe Biden với tư cách là một ứng cử viên đối đầu với Tổng thống Donald Trump và xoa dịu một vấn đề đã dẫn đến việc ông Trump bị Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đàn hặc về những nỗ lực của ông trong việc thuyết phục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy điều tra vấn đề này từ quan điểm của riêng mình.

Nhưng vấn đề này vẫn còn nóng bỏng bởi vì vẫn còn quá nhiều mối đe dọa trong quan hệ ngoại giao và thương mại Mỹ-Trung, vốn đòi hỏi một tổng thống Hoa Kỳ phải ưu tiên lợi ích của nước Mỹ hơn lợi ích của Trung Quốc … hoặc của chính ông ấy.

Trong một cuộc phỏng vấn với ông Jason Chaffetz trên chương trình “Sunday Futures” của Fox News tôi đã mô tả chính sách của chính phủ ông Biden đối với Trung Quốc là “1,000 bước thụt lùi.”

  • Nhờ “cách giải thích” của Bộ Ngân khố, mà người Mỹ vẫn có thể sở hữu cổ phiếu trong các công ty đã từng bị chính phủ ông Trump đưa vào danh sách đen do họ có liên hệ trực tiếp với quân đội Trung Quốc.

  • Nhờ chính phủ ông Biden, mà “Sáng kiến Trung Quốc” tại Bộ Tư pháp trong  việc ngăn chặn các nỗ lực của Trung Quốc mua lại hoặc đánh cắp công nghệ của Mỹ đã bị cho ngừng hoạt động.

  • Nhờ sự nhiệt tình về “năng lượng xanh” của chính phủ ông Biden, mà thuế quan đối với các tấm pin quang năng do các nước Á Châu đang lắp ráp hoặc đóng gói lại các tấm pin quang năng sản xuất tại Trung Quốc đã bị xóa bỏ.

  • Chính phủ ông Biden cũng đã báo hiệu ý định loại bỏ hoặc dỡ bỏ các mức thuế khác do chính phủ ông Trump áp đặt đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Họ cũng thân thiện hơn với các công ty Trung Quốc như Huawei và ByteDance (chủ sở hữu của TikTok) trong những tuần gần đây.

Và tất cả những điều này đã được thực hiện mà không có sự nhượng bộ nào từ chính quyền Trung Quốc về bất kỳ vấn đề ngoại giao, quân sự, chiến lược, y tế hoặc thương mại nổi bật nào mà hầu hết người dân Mỹ quan tâm.

Câu chuyện này đang gây chấn động, đe dọa đến an ninh quốc gia, và nên chiếm lĩnh sự chú ý của các tờ báo và mạng tin tức lớn vì những hệ lụy tai hại này. Bởi vì gia đình ông Biden đã can dự rất sâu và kịch liệt phủ nhận việc họ tham gia vào hoạt động kinh doanh của Trung Quốc, câu hỏi tiếp theo cũng không thể tránh được như câu đầu tiên: Dòng tiền từ Trung Quốc đổ vào gia đình ông Biden có ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ không?

Dựa trên một núi bằng chứng tư liệu với đỉnh điểm là một tin nhắn thư thoại ngắn gọn, thân mật, câu trả lời có vẻ như rõ ràng hơn bao giờ hết.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Peter Schweizer, chủ tịch Viện Trách nhiệm của Chính phủ, là một viện sĩ cao cấp lỗi lạc của Viện Gatestone đồng thời là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất “Profiles in Corruption” (Hồ Sơ Tham Nhũng), “Secret Empires” (Đế Chế Bí Mật), và “Clinton Cash” (Tiền Nhà Clinton), và những cuốn sách khác. Cuốn sách mới của ông là “Red Handed: How American Elites are Helping China Win” (Bàn Tay Đỏ: Giới Tinh Hoa Hoa Kỳ Đang Giúp Trung Quốc Chiến Thắng Như Thế Nào).

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn