Niềm tin của người Mỹ vào các tổ chức lớn của Hoa Kỳ – bao gồm cả chính phủ và truyền thông – đang ở trong tình trạng sụp đổ, giảm xuống mức trung bình chỉ còn 27% trên tất cả các danh mục, theo cuộc thăm dò quốc gia mới nhất do Gallup công bố.

Chỉ có quân đội và doanh nghiệp nhỏ vẫn nhận được sự tin tưởng của đa số người Mỹ.

Mặc dù niềm tin của công chúng vào các tổ chức đã suy giảm trong hầu như toàn bộ thời gian của 15 năm qua, mức trung bình 27% cho tất cả các danh mục là mức thấp nhất được ghi nhận bởi Gallup.

Công ty này đã bắt đầu đo lường mức độ tin tưởng vào các tổ chức từ năm 1973 và đã làm như vậy hàng năm kể từ năm 1993.

Các số liệu của cuộc khảo sát được đưa ra sau khi Gallup công bố tin tức nghiêm túc này hôm 22/06. Công ty này cho biết niềm tin vào xu hướng chung của đất nước đã giảm xuống 13% trong tháng đó, giảm 3 điểm phần trăm so với tháng Năm và giảm 9 điểm phần trăm kể từ tháng Ba, khi con số này là 24%.

Công ty này cũng đưa tin vào thời điểm đó rằng bất chấp tình trạng kinh tế đang diễn ra bất ổn, thì tỷ lệ ủng hộ đối với công việc của Tổng thống Joe Biden vẫn ổn định ở mức 41% trong khoảng thời gian từ tháng Năm đến tháng Sáu.

Phát hiện của Gallup về vấn đề này đã bị nghi ngờ bởi cuộc khảo sát theo dõi hàng ngày của Civiqs đối với những cử tri đã ghi danh, cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông Biden đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới với chỉ 30%, tờ New York Post đưa tin hôm 09/07.

Cuộc thăm dò của Civiqs cho thấy chỉ ở hai tiểu bang – các thành trì của Đảng Dân Chủ là Vermont và Hawaii – là có số người ủng hộ tổng thống này nhiều hơn số người gièm pha.

Hôm 29/06, Gallup cũng đưa tin rằng, mặc dù 96% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã bày tỏ niềm tự hào ở các mức độ khác nhau về việc được là người Mỹ, nhưng số người tự nhận là “vô cùng tự hào” khi là người Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục 38%, con số thấp nhất cho mô tả đó kể từ khi công ty này bắt đầu theo dõi về vấn đề này vào năm 2001.

27% người Mỹ khác cho biết họ “rất tự hào,” trong khi 22% nói rằng họ “tự hào ở mức độ vừa phải,” và 9% tự mô tả mình là “chỉ có một chút tự hào.”

4% cho biết họ “không hề” tự hào là người Mỹ.

Trong cuộc khảo sát mới kể trên của Gallup, người Mỹ đã bày tỏ ít tin tưởng hơn vào các tổ chức so với cách đây một năm, với sự sụt giảm đáng kể ở 11 trong số 16 danh mục được khảo sát — và không có sự cải thiện nào đối với bất kỳ tổ chức nào.

Những con số sụt giảm lớn nhất nằm ở nhiệm kỳ tổng thống với tư cách là một thể chế — so với hiệu suất công việc của tổng thống đương nhiệm — và Tối cao Pháp viện.

Niềm tin vào tổng thống hiện ở mức 23%, thấp hơn 15 điểm phần trăm so với năm 2021.

Tối cao Pháp viện đứng ở mức 25%, giảm 11 điểm kể từ năm 2021. Cuộc khảo sát này đã được hoàn thành trước khi Pháp viện đưa ra các phán quyết mang tính bước ngoặt về quyền sử dụng súng và phá thai, những quyết định đã cho thấy là gây tranh cãi.

Niềm tin vào Quốc hội chỉ đạt 7%, sụt giảm từ mức 12% của một năm trước.

Các số liệu cho nhiệm kỳ tổng thống, Quốc hội, và Tối cao Pháp viện đều đang ở mức thấp kỷ lục của Gallup.

Xếp hạng của năm tổ chức khác đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Nhà thờ và tôn giáo có tổ chức đạt 31%, giảm từ mức 37%. Báo chí ghi được 16 điểm phần trăm, giảm từ mức 21%. Hệ thống tư pháp hình sự đạt 14%, sau khi xếp hạng ở mức 20%. Doanh nghiệp lớn đạt 14%, giảm từ 18%. Cảnh sát thu được 45% sau con số 51% của một năm trước.

Các đại công ty công nghệ chiếm 26%, giảm từ mức 29%. Gallup chỉ mới đo lường mức độ tin tưởng vào danh mục này trong ba năm nay.

Các doanh nghiệp nhỏ và quân đội vẫn nhận được sự tin tưởng của đa số người dân Mỹ, mặc dù sự ủng hộ đó đang giảm dần. Doanh nghiệp nhỏ đạt 68%, giảm từ mức 70% vào năm 2021. Quân đội có mức độ tin cậy là 64%, thấp hơn so với con số 69% trước đó.

Mức độ tin tưởng vào hệ thống y tế đã ở mức 38%, giảm từ mức 44%. Con số này đối với các trường công lập là 28%, giảm từ mức 32%. Các ngân hàng ghi được 27%, giảm từ mức 33%. Mức độ tin tưởng vào các nghiệp đoàn vẫn ổn định ở mức 28%.

Mức độ tin tưởng vào tin tức truyền hình đã giảm xuống 11% từ mức 16% trong cuộc khảo sát năm 2021.

Cuộc khảo sát hàng năm mới này được thực hiện qua điện thoại trong ba tuần đầu tiên của tháng Sáu. Những người được hỏi bao gồm 1,015 người trưởng thành ở tất cả 50 tiểu bang và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn (District of Columbia).

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn