Hãy kết nối với mọi người và làm cho cuộc sống xã hội của quý vị thêm sinh động với các kỹ năng giao tiếp tốt hơn

Tôi cho rằng cuộc trò chuyện thú vị là một đối thủ nặng ký thực sự mà quý vị cần phải chinh phục để có được niềm vui lớn nhất của cuộc đời. Đáng tiếc là, đối với rất nhiều người trong số chúng ta, nghệ thuật duy trì một cuộc nói chuyện tuyệt vời không phải là khả năng thiên phú.

Mặc dù vậy, tôi đã may mắn có được một số người bạn tâm giao tuyệt vời trong thập niên qua. Điều này chủ yếu là do tôi bị thu hút bởi những người có tài giao tiếp và cố gắng đặt bản thân mình vào trong thế giới quan của họ. Và theo thời gian, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều bằng cách cố gắng bắt chước và học hỏi theo cách làm của họ — từ đó tìm ra cách phù hợp và hiệu quả với bản thân mình.

Trong một vài tình huống xã hội, thỉnh thoảng tôi vẫn cảm thấy mình ‘như cá mắc cạn’, rất lạc lõng. Ví như, tôi cảm thấy khó hòa nhập khi tôi là người ngoài cuộc trong một nhóm bạn đã chơi với nhau lâu và biết quá rõ về nhau. Nhưng hầu hết trong các cuộc nói chuyện của một nhóm nhỏ, tôi tự nhận thấy mình là một người có tài ăn nói trên mức trung bình, hoặc ít ra, là một người quan tâm đến kỹ năng đó hơn những người khác một chút.

Quý vị có hứng thú và muốn cải thiện chất lượng các cuộc trò chuyện trong cuộc sống của mình không? Quý vị nên làm như vậy.

Cuộc trò chuyện tuyệt vời mang đến niềm vui cho tất cả các bên. Hành động nâng cao kỹ năng giao tiếp của riêng quý vị là một trong những cách rất cụ thể để thể hiện tình yêu thương với những người xung quanh. Theo một bài báo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe và Hành vi xã hội năm 2011, mọi người cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn khi họ quảng giao, và một chút cố gắng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm cho các mối quan hệ đó trở nên thân thiết hơn.

Dưới đây là những lời khuyên của tôi để có được những cuộc trò chuyện thú vị hơn. Tôi cũng hy vọng rằng, ít nhất thì những điều này sẽ truyền cảm hứng cho quý vị để quý vị nhìn nhận nghiêm túc hơn việc theo đuổi mối quan hệ ngày càng bền chặt và thân thiết với những người xuất hiện trong cuộc đời của quý vị, vốn là thứ khiến cuộc sống của quý vị thêm phong phú.

Hãy cho họ thấy sự hiếu kỳ

Những người giao tiếp giỏi nhất mà tôi từng thấy đều rất háo hức muốn liễu giải được tâm ý của đối phương. Đối với họ, mỗi người là một cánh cổng dẫn đến một thế giới khác nhau và là một chuỗi các trải nghiệm độc đáo. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Khoa học Nhận thức, nổi bật hơn cả là tính hiếu kỳ có khả năng lan truyền – nghĩa là sự hiếu kỳ của quý vị sẽ khuyến khích người khác muốn tham dự cuộc vui đó.

Hãy trải lòng

Tác giả Justin Cronin cho rằng việc biết và được biết đến là ao ước cuối cùng, là cốt lõi của tình yêu. Một trong những cách nhanh nhất để đột phá một cuộc trò chuyện hời hợt là giãi bày mặt yếu đuối trong cuộc sống của chính quý vị và tiếp theo là đặt câu hỏi mời người khác tham gia vào bầu không khí đầy cảm xúc đó.

Đưa ra tín hiệu sẵn sàng

Để cuộc trò chuyện diễn ra, cả hai bên phải cảm nhận được phía bên kia đã sẵn sàng và mở lòng. Dấu hiệu cho thấy quý vị sẵn lòng trò chuyện đó là thông qua ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng mắt, và lựa chọn ngôn từ — những gì quý vị cố gắng truyền đạt đó là quý vị đang hiếu kỳ muốn biết và không vội vã.

Chia sẻ những câu chuyện

Hầu hết mọi người thường đánh giá thấp sức mạnh của những câu chuyện bình dị thường ngày và thiên nhiều về kiểu câu chuyện “quý vị sẽ không tin điều này đâu.” Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018, ông Uri Hasson, một giáo sư về tâm lý học và khoa học thần kinh tại đại học Princeton, đã chia sẻ niềm tin của mình rằng kể chuyện là một trong những hình thức giao tiếp hiệu quả nhất. Ông đã đề cập đến một nghiên cứu vào năm 2010 về các bản chụp cắt lớp não bộ, trong đó cho thấy sự liên kết thần kinh mạnh mẽ giữa não của người kể chuyện và não của người nghe — cho thấy có một sự câu thông về cảm xúc đang diễn ra.

Lấp đầy những khoảng lặng

Những khoảng lặng quá dài trong một cuộc trò chuyện có thể gây lúng túng, ngay cả giữa những người bạn thân với nhau. Không phải ai cũng đồng ý với điều này, nhưng ngoại trừ trong các tình huống mà quý vị đang thực hiện một số hoạt động cùng với đối phương bên cạnh việc trò chuyện, thì tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu giữ cho cuộc trò chuyện không bị đứt đoạn. Không có một gợi ý nào cho việc giao tiếp tốt hơn về phương diện này, nhưng đó là điều mà bất kỳ ai cũng có thể cải thiện nếu cố gắng đặt tâm.

Đọc vị những người xung quanh

Những người giao tiếp giỏi không ép buộc người khác trò chuyện. Khi bắt đầu một cuộc trò chuyện, tôi sẽ dùng trực giác để phán đoán xem trong bối cảnh gặp gỡ đó thì đối phương sẽ sẵn lòng đón nhận điều gì, sau đó tôi cố gắng đưa ra những chủ đề vừa là một cách tiếp cận dễ dàng để trò chuyện sâu hơn, và cũng vừa là một cách kết thúc dễ dàng nếu đối phương cảm thấy không hứng thú.

Gợi ý về chủ đề ẩm thực

Những khoảng lặng khó xử không phải lúc nào cũng là kết quả của sự nhàm chán, đôi khi không bên nào có biệt tài đổi sang chủ đề mới trước khi chủ đề cũ sắp kết thúc. Có một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này là: bàn về món ăn thức uống. Điều này làm cho những khoảng lặng có cảm giác tự nhiên hơn, gần gũi hơn, và để câu chuyện phiếm thư giãn về chủ đề ẩm thực nhẹ nhàng lấp đầy những khoảng trống đó.

Học cách ngắt lời ý nhị

Có một lời khuyên phổ biến đó là [chúng ta] không bao giờ được ngắt lời một người đang nói chuyện. Có thể lời khuyên đó hữu ích trong một vài trường hợp, nhưng tôi thấy rằng lời khuyên này không phù hợp với các cuộc thảo luận rất sôi nổi hoặc vui vẻ. Một cuộc trò chuyện hay là khi [mọi người] chủ động bàn bạc sôi nổi thay vì chỉ có hai người đáp qua đáp lại. Sự ngắt lời ý tứ nhất không phải là lấn át người đang nói, mà là khích lệ vị ấy bằng cách thể hiện rằng quý vị đang hào hứng và đang bám sát [câu chuyện]. Trong hội bạn thân với nhau, quý vị thậm chí có thể chen ngang để đưa ra một quan điểm, chỉ để nhường lời cho người khác ngay sau đó.

Cho đối phương thấy quý vị đang lắng nghe họ

Tôi cảm thấy một trong những năng khiếu của tôi là có thể khiến mọi người nói chuyện. Không phải tôi đang áp dụng điều gì quá khó hiểu và cũng không phải là thủ thuật tâm lý gì, mà chỉ đơn giản là tôi chăm chú lắng nghe, không phán xét. Một nghiên cứu vào năm 2014, được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Lắng nghe, cho biết những người tham gia nhận được sự lắng nghe tích cực đều cảm thấy vừa được thấu hiểu, vừa hài lòng hơn với cuộc trò chuyện của họ. Khi mọi người cảm giác rằng quý vị quan tâm đến họ một cách chân thành, thì cuộc nói chuyện sẽ cởi mở hơn và tuôn trào như nguồn nước.

Hãy đón nhận những suy nghĩ lạc đề

Theo quan điểm của tôi, có quá nhiều cuộc trò chuyện gặp khó khăn hoặc dừng hẳn vì những suy nghĩ mới và thú vị không được theo đuổi đến cùng. Rõ ràng là, nếu như mọi người vẫn đang bàn tán sôi nổi về một chủ đề nhất định, thì nên tiếp tục câu chuyện đó. Nhưng khi mọi thứ trầm lắng hơn, hoặc bỗng dưng có một ý tưởng lạc đề khơi gợi sự thích thú chợt lóe lên — quý vị đừng ngại khám phá điều ấy. Ít nhất, hãy nói ra suy nghĩ đó như một câu chuyện ngoài lề, và quan sát xem đối phương phản ứng thế nào. Những cuộc trò chuyện tuyệt vời sẽ đưa quý vị đến những nơi mà quý vị không bao giờ ngờ tới — nhưng quý vị phải để mọi chuyện được diễn ra.

Liên tục tạo bất ngờ

Hiển nhiên, một cuộc trò chuyện thú vị thì không nhàm chán. Nhưng điều gì làm cho câu chuyện trở nên nhàm chán? Đó là có quá nhiều chi tiết có thể đoán trước. Những người có tài ăn nói nhất nói những điều mà quý vị không ngờ tới và họ có những ý tưởng mà quý vị không nghĩ đến. Một phần của điều này chỉ đơn giản là để trở thành một người thú vị, đó không phải là điều quý vị có thể làm giả được. Phần còn lại là về cách truyền đạt. Đừng chỉ đưa ra một quan điểm — hãy đưa ra một tuyên bố táo bạo và xem liệu quý vị có thể chứng minh điều đó hay không. Đừng chỉ đặt một câu hỏi rồi thôi — hãy đào sâu vào chủ đề đó như một thám tử, và cố gắng đi vào trọng tâm của vấn đề.

Tìm điểm chung, và xây dựng câu chuyện từ đó

Nếu từ nãy đến giờ [quý vị vẫn] chưa rõ, thì nói chuyện hay là cả một nghệ thuật, chứ không phải là một môn khoa học. Có một số quy tắc bất di bất dịch. Nhưng nói chung, những cuộc trò chuyện khiến đôi bên cảm thấy hài lòng nhất được xây dựng trên nền tảng của các sở thích và trải nghiệm chung. Khi tôi biết mình sẽ dành nhiều thời gian cùng với ai đó, tôi thường nghĩ trước về những điểm chung này trong đầu để chuẩn bị cho một cuộc nói chuyện trôi chảy.

Đừng ngần ngại thể hiện cảm xúc

Một số cuộc trò chuyện sẽ nghiêm túc ngay từ đầu. Và một số khác phần lớn sẽ nhẹ nhàng, vui vẻ. Nhưng đây là một mô hình thú vị mà tôi đã quan sát thấy: tiếng cười giòn giã nhất thường xen lẫn trong những cuộc nói chuyện nghiêm túc nhất. Có điều gì đó về sự kết nối thực sự giữa người với người giúp chúng ta tự do thể hiện trọn vẹn nhất những cung bậc cảm xúc của mình. Tôi tin rằng điều này là tốt cho tâm hồn và nên được khích lệ.


Mike Donghia
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Trang blog This Evergreen Home của anh Mike (cùng với vợ là cô Mollie) là nơi họ chia sẻ những trải nghiệm của mình về cách sống đơn giản, chủ động, và có kết nối trong xã hội hiện đại. Quý vị có thể theo dõi bằng cách ghi danh để nhận bản tin hai lần một tuần.

Hương Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn