KAMPALA, Uganda — Theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc, ước tính tình trạng hạn hán đã khiến cho khoảng 13 triệu người phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng ở vùng Sừng Phi Châu (hay vùng Đông Bắc Phi).

Hôm thứ Ba (08/02), cơ quan này đưa tin người dân ở khu vực gồm Somalia, Ethiopia, và Kenya đều phải đối mặt với điều kiện thời tiết khô hạn kỷ lục kể từ năm 1981, đồng thời kêu gọi hỗ trợ ngay lập tức để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn.

Tình trạng hạn hán đang ảnh hưởng đến các cộng đồng chăn nuôi và trồng trọt trên khắp miền nam và đông nam Ethiopia, đông nam và bắc Kenya, và trung nam Somalia. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trong khu vực này đang ở mức cao.

WFP cho biết họ cần 327 triệu USD để chăm lo cho các nhu cầu cấp thiết của 4.5 triệu người trong sáu tháng tới và giúp các cộng đồng có khả năng chống chịu tốt hơn trước những hiện tượng khí hậu khắc nghiệt.

13 triệu người đối mặt với nạn đói nghiêm trọng ở vùng Sừng Phi Châu
Nguồn cung cấp thực phẩm từ lúa mì được phân phát trong chuyến thăm của Giám đốc Khu vực của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), ông Michael Dunford tới một trại dành cho những người di dân trong nội địa ở Adadle, thuộc Vùng Somali của Ethiopia, hôm 22/01/2022. (Ảnh: Claire Nevill/WFP/AP)

WFP cho biết “Ba năm liên tiếp không có mùa mưa đã làm tàn lụi mùa màng và khiến gia súc chết nhiều bất thường. Tình trạng thiếu nguồn nước và đồng cỏ lụi tàn buộc các gia đình phải rời bỏ nhà cửa đồng thời khiến gia tăng xung đột giữa các cộng đồng.”

WFP cho biết nhiều dự báo về lượng mưa dưới mức trung bình có nguy cơ làm cho tình trạng tồi tệ hơn trong những tháng tới.

Những người khác đã lên tiếng báo động về một khu vực mong manh cũng đang đối mặt với bạo lực vũ trang lẻ tẻ.

Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em cho biết vào đầu tháng Hai rằng, dự kiến sẽ có hơn 6 triệu người ở Ethiopia cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp vào giữa tháng Ba. Theo Tổ chức phi chính phủ Somalia, có hơn 7 triệu người cần được giúp đỡ khẩn cấp tại Somalia.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn