Hôm thứ 3 (ngày 1/6), Bộ Ngoại giao Malaysia cáo buộc 16 phi cơ Trung Quốc đã xâm phạm không phận của nước này. Malaysia mô tả sự việc là một “mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền quốc gia và an toàn bay” của nước này. Do đó sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải thích.

Lực lượng không quân Malaysia cho biết, ngày 31 tháng 5, các phi cơ Trung Quốc, bao gồm phi cơ vận tải chiến lược Ilyushin il-76 và Xian Y-20, đã bay theo đội hình chiến thuật ở độ cao từ 23,000 đến 27,000 feet. Sau khi các phi cơ tiến vào bờ biển Sarawak ở Borneo, Malaysia khoảng 60 hải lý, Không quân Malaysia buộc phải điều một phi cơ đến để đánh chặn.

phi cơ Trung Quốc xâm phạm Malaysia
Một máy bay vận tải hạng nặng Xian Y-20 bay ngang qua Triển lãm Hàng không Chu Hải ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc vào ngày 1 tháng 11 năm 2016. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Cụ thể là, họ đã phát hiện các phi cơ Trung Quốc đi vào vùng biển Malaysia và Vùng thông báo bay Kota Kinabalu, tiếp cận không phận quốc gia của Malaysia thông qua radar không quân. Ngoài ra, phi cơ của Trung Cộng đã không hề liên lạc lại với bộ phận kiểm soát không lưu trong khu vực mặc dù nhiều lần nhận được chỉ thị yêu cầu liên lạc.

Lực lượng Không quân Malaysia mô tả, khi xem xét mật độ không lưu trên các tuyến đường trong Vùng thông báo bay Kota Kinabalu, hành động của phi cơ Trung Quốc là rất “đáng ngờ”. Vụ việc này là mối đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia và an toàn hàng không của nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, nước này sẽ ra công văn phản đối ngoại giao và yêu cầu Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia giải thích về hành vi “xâm phạm không phận và chủ quyền của Malaysia”.

“Lập trường của Malaysia là rõ ràng – chúng tôi sẵn sàng xây dựng quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào, nhưng không có nghĩa là chúng tôi sẽ thỏa hiệp về an ninh quốc gia của mình”, ông Hishammuddin nói trong một tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc trước đó cho biết các phi cơ của Trung Quốc chỉ đang tiến hành “bay huấn luyện” và “tuân thủ nghiêm ngặt” luật pháp quốc tế, không vi phạm không phận của các nước khác.

Chủ quyền trên Biển Đông là vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm trở lại đây. Ngoài Trung Cộng ra, thì Malaysia, Philippines, Việt Nam, Brunei và Đài Loan cũng đã tuyên bố chủ quyền một phần đối với vùng biển này. Bắt đầu từ tháng 3 năm nay, Philippines đã phản đối việc hàng trăm tàu ​​đánh cá dân quân của Trung Quốc liên tục xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của mình, và Trung Cộng đã giải thích rằng ngư dân của họ chỉ là đến đó “nhờ” trú mưa tránh gió mà thôi.

Do Lâm Nghiên, Từ Giản thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bài gốc trên Epoch Times tiếng Trung

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn