Một liên minh gồm 17 tổng chưởng lý đang đe dọa Google bằng một cuộc điều tra chống độc quyền nếu họ kiểm duyệt các trung tâm khủng hoảng tâm lý mang thai từ các kết quả tìm kiếm liên quan đến phá thai.

Các trung tâm khủng hoảng tâm lý mang thai khác với các trung tâm phá thai ở chỗ họ cung cấp các nguồn lực cho những phụ nữ chọn mang thai đủ tháng.

Các tổng chưởng lý của Virginia và Kentucky, lần lượt là ông Jason Miyares và ông Daniel Cameron, đã dẫn đầu nhóm này để gửi một bức thư tới Google hôm 21/07.

Trong bức thư trên, nhóm này hỏi liệu đại công ty công nghệ đã thực hiện bất kỳ bước nào để đối xử khác biệt với các trung tâm khủng hoảng tâm lý mang thai trong kết quả tìm kiếm kể từ khi vụ Roe kiện Wade bị lật ngược hay không.

Google, ông Miyares, và ông Cameron đã không phúc đáp yêu cầu bình luận. Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt cho biết ông đã tham gia nỗ lực này vì không muốn thấy Google đầu hàng trước áp lực chính trị.

Bức thư chung của các tổng chưởng lý nhằm phản hồi lại lá thư của Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) và nữ Nghị sĩ Elissa Slotnick (Dân Chủ-Michigan) hôm 17/06 hỏi Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai sẽ thực hiện những bước nào để hạn chế sự xuất hiện của các trung tâm khủng hoảng tâm lý mang thai chống phá thai trong kết quả tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm “phòng khám phá thai” hoặc “thuốc phá thai.”

“Google không nên hiển thị các phòng khám giả mạo chống phá thai hoặc trung tâm  khủng hoảng tâm lý mang thai trong kết quả tìm kiếm cho những người dùng đang tìm kiếm phòng khám phá thai hoặc thuốc phá thai,” ông Warner và bà Slotnik viết. “Nếu Google phải tiếp tục hiển thị các kết quả tìm kiếm gây hiểu lầm này và trong Google Maps, thì ít nhất các kết quả đó cũng phải được gắn nhãn thích hợp.”

Có 12 thượng nghị sĩ và chín thành viên Quốc hội nữa, bao gồm Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand (Dân Chủ-New York), Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts), Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California), Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (Dân Chủ-Minnesota), Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut), và Dân biểu Carolyn Maloney (Dân Chủ-New York), đã ký vào bức thư này.

“Thượng nghị sĩ Warner tin rằng người dùng nào tìm kiếm ‘dịch vụ phá thai’ nên nhận được các kết quả có liên quan đến tìm kiếm của họ,” bà Valeria Rivadeneira, phát ngôn viên của ông Warner cho biết. “Các trung tâm khủng hoảng tâm lý mang thai — thường xuyên thông báo sai và đánh lừa khách hàng về sức khỏe sinh sản của họ — cố gắng hết sức để xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm này nhằm đánh lừa mọi người rằng họ cung cấp đầy đủ các dịch vụ sức khỏe sinh sản.”

Bà Rivadeneira nói thêm rằng ông Warner vẫn chưa nhận được phản hồi về liên lạc của ông hôm 17/06 với Google và rằng Google nên áp dụng các nhãn thích hợp cho tất cả các kết quả tìm kiếm và kết quả bản đồ không trả phí.

Ông Curtis Hill, cựu Tổng chưởng lý của Indiana, cho biết các chính trị gia Đảng Dân Chủ muốn Google đóng vai trò như một cánh tay của chính phủ trong việc trấn áp thông tin.

“Đó là một bước đường vòng điển hình mà một số quan chức chính phủ cố gắng tạo ra và chúng ta đã thấy nó ở các lĩnh vực khác,” ông nói. “Vì vậy, rất thích hợp để các tổng chưởng lý của tiểu bang có sao nói vậy … gọi nó là các hành vi phạm chống độc quyền tiềm năng mà vì thế họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.”

Bởi vì Google hoạt động ở tất cả các tiểu bang của họ, nên công ty này thuộc quyền tài phán trong trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng của từng tổng chưởng lý.

Ông Hill nói với The Epoch Times: “Họ có quyền điều tra các công ty đang hoạt động trong tiểu bang của mình về thông tin rằng người tiêu dùng đang bị lừa hoặc đang gặp khó khăn trong việc được đối xử công bằng.”

Ông đã khen ngợi các đồng nghiệp cũ của mình vì đã yêu cầu cho biết liệu Google có ý định tuân thủ yêu cầu của các thành viên Thượng viện và Quốc hội hay không.

“Tôi muốn biết liệu các thuật toán đã được thay đổi vào một ngày cụ thể nào chưa và liệu có bất kỳ sự khác biệt hoặc phân biệt nào dường như để tuân theo yêu cầu đã được đưa ra hay không,” ông Hill nói thêm. “Người ta đề nghị rằng một số tìm kiếm nên bị hạn chế. Vì vậy, tôi muốn xem xét các tìm kiếm đó.”

Các trung tâm khủng hoảng tâm lý mang thai như Trung tâm Hỗ trợ Khủng hoảng Mang thai (CPSC) ở Thành phố Texas, Texas, không chỉ dựa vào Google để có khách hàng.

Thay vào đó, lời truyền miệng sẽ đưa phụ nữ mang thai đến trước cửa các trung tâm của họ, theo bà Christy Anne Collins, giám đốc điều hành CPSC.

“Hầu hết các giới thiệu của chúng tôi đều đến từ những người trong cộng đồng, những người tham gia vào loại công việc phục vụ xã hội và biết các dịch vụ chúng tôi cung cấp,” bà nói. “Chúng tôi không cạnh tranh với danh sách các địa điểm phá thai, và chúng tôi không muốn thế.”

Bà Collins nghĩ rằng thật đặc biệt khi Tổng chưởng lý Ken Paxton của Texas là một trong số các tổng chưởng lý đã ký bức thư này.

“Google hoặc bất kỳ ai khác không nên bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, không phải về vấn đề này hay bất kỳ vấn đề nào khác,” bà nói.

Phục vụ tới 170 cá nhân mỗi tháng với độ tuổi từ 9 đến 52 tuổi, CPSC đã tồn tại từ năm 1992.

“Nếu ai đó quan tâm đến thông tin thay thế hoặc họ quan tâm đến các trung tâm khủng hoảng tâm lý mang thai, thì chúng tôi không nên bị chặn,” bà Collins nói với The Epoch Times. “Tôi rất lo ngại rằng điều đó có thể xảy ra rất dễ dàng.”

Cô Juliette Fairley tốt nghiệp khoa Báo chí của Đại học Columbia. Sinh ra ở Chateauroux, Pháp và lớn lên bên ngoài Căn cứ Không quân Lackland ở Texas, cô Juliette là một người có khí chất điềm tĩnh của quân nhân, hiện đang sống ở Manhattan. Cô đã viết cho The New York Times, The Wall Street Journal, TheStreet, Time Magazine, Newsmax và nhiều ấn phẩm khác trên khắp đất nước. Khi không đưa tin và viết bài cho Epoch Times, cô làm diễn viên đóng truyền hình và phim truyện.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn