Hôm thứ Ba (12/07), Bộ Tư pháp thông báo rằng họ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để “xác định các cách bảo vệ quyền tiếp cận” đối với việc phá thai.

“Lực lượng Đặc nhiệm về Quyền Sinh sản” chính thức hóa các nỗ lực tương tự đã được Bộ và một nhóm làm việc hiện có thực hiện cho đến thời điểm Tối cao Pháp viện hôm 24/06 lật ngược các phán quyết của vụ Roe kiện Wade năm 1973 và vụ Planned Parenthood kiện Casey năm 1992.

Vụ Roe kiện Wade cấm các tiểu bang đưa ra các lệnh cấm phá thai trước khi bào thai được coi là “có thể sống được” — được cho là vào khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ. Vụ Planned Parenthood kiện Casey khẳng định lại phán quyết của vụ Roe và cấm ban hành các luật gây “gánh nặng quá mức” đối với khả năng phá thai của một phụ nữ. Những phán quyết này đã phần lớn cho phép phá thai kéo dài đến 24 tuần trên khắp đất nước trong vòng 5 thập niên, làm đảo ngược luật của các tiểu bang.

Trong một thông cáo, Bộ Tư pháp cho biết lực lượng đặc nhiệm sẽ “giám sát và đánh giá tất cả các hành động thực thi và lập pháp của tiểu bang và địa phương” về phá thai và “điều phối các phản ứng thích hợp của chính phủ liên bang, bao gồm tố tụng pháp lý mang tính chủ động và phòng thủ nếu thích hợp.”

Lực lượng đặc nhiệm tìm cách giám sát bất kỳ hành động nào “vi phạm các biện pháp bảo vệ pháp lý của chính phủ liên bang liên quan đến việc cung cấp hoặc tìm kiếm chăm sóc sinh sản; làm suy giảm khả năng tìm kiếm sự chăm sóc sinh sản của phụ nữ ở những tiểu bang mà điều đó là hợp pháp; làm suy giảm khả năng của các cá nhân trong việc thông báo và tư vấn cho nhau về dịch vụ chăm sóc sinh sản sẵn có ở các tiểu bang khác; cấm [thuốc phá thai] Mifepristone dựa trên sự không đồng ý với đánh giá của chuyên gia FDA về tính an toàn và hiệu quả của nó; hoặc áp đặt trách nhiệm hình sự hoặc dân sự đối với nhân viên liên bang cung cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản theo cách thức được luật liên bang cho phép.”

Bộ Tư pháp công bố lực lượng đặc nhiệm để bảo đảm quyền tiếp cận phá thai
Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Vanita Gupta nói chuyện với các vị khách tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 22/07/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Vanita Gupta sẽ chủ trì lực lượng đặc nhiệm này. Bà Gupta nói rằng phán quyết của Tối cao Pháp viện lật ngược vụ Roe và vụ Casey là “một đòn tàn khốc đối với quyền tự do sinh sản” ở đất nước.

Bà nói trong một tuyên bố: “Bộ Tư pháp cam kết bảo vệ quyền tiếp cận các dịch vụ về sinh sản.”

Bộ cho biết Bộ đang làm việc với các bên liên quan bên ngoài bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ phá thai và vận động phá thai, cũng như các tổng chưởng lý tiểu bang. Bộ cũng sẽ tập trung các nguồn pháp lý trực tuyến để giúp các luật sư trong công việc bảo vệ quyền tiếp cận phá thai của họ. Các tài nguyên đó bao gồm các văn bản luật đã đệ trình của Bộ Tư pháp và thông tin về Đạo luật Tự do Tiếp cận Phòng khám.

Bộ cho biết, lực lượng đặc nhiệm kể trên cũng sẽ hành động để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Quốc hội về luật liên bang để “pháp điển hóa các quyền sinh sản và bảo đảm quyền tiếp cận các dịch vụ sinh sản toàn diện.” Lực lượng cũng sẽ phối hợp để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nhằm bảo vệ các tiểu bang đang tìm cách che chở cho những người tìm kiếm và cung cấp dịch vụ phá thai.

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Cô sống tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn