Một cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng tại Thượng viện vào cuối ngày 28/07 có nghĩa là các thượng nghị sĩ (TNS) sẽ bắt đầu tranh biện về một gói cơ sở hạ tầng được các thành viên của cả hai đảng tán thành.

Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 67 phiếu thuận và 32 phiếu chống để phá vỡ thủ tục và kích hoạt cuộc tranh biện về gói chi tiêu này, vốn được đưa vào danh sách dự luật của Hạ viện khi các nhà đàm phán Thượng viện đi đến sự đồng thuận chung về gói chi tiêu này.

tranh biện dự luật cơ sở hạ tầng
Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), trái, và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) nói chuyện với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn hôm 28/07/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Các thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ gói chi tiêu này là: TNS. Roy Blunt (Missouri), Richard Burr (North Carolina), Shelley Moore Capito (West Virginia), Bill Cassidy (Louisiana), Susan Collins (Maine), Kevin Cramer (North Dakota), Mike Crapo (Idaho), Lindsey Graham (South Carolina), Chuck Grassley (Iowa), John Hoeven (North Dakota), Lisa Murkowski (Alaska), Rob Portman (Ohio), Jim Risch (Idaho), Mitt Romney (Utah), Thom Tillis (North Carolina), và Todd Young (Indiana), cùng với Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Kentucky).

Ông Portman, người sắp nghỉ hưu sau khi nhiệm kỳ hiện tại của mình kết thúc, nói trong một cuộc họp báo sau cuộc bỏ phiếu: “Vào thời điểm mà Hoa Thịnh Đốn dường như tan vỡ, nhóm các thành viên đứng sau tôi đây đã tập hợp lại với nhau, cùng với những người khác, và quyết định chúng tôi sẽ làm điều gì đó tuyệt vời cho đất nước của chúng ta.”

Tổng thống (TT) Joe Biden đã tán thành thỏa thuận, trị giá khoảng 1.2 ngàn tỷ USD và bao gồm 550 tỷ USD chi tiêu mới.

Ông nói trong một tuyên bố rằng, “Thỏa thuận này báo hiệu với thế giới rằng nền dân chủ của chúng ta có thể hoạt động, cung cấp và làm những điều lớn lao. Như chúng ta đã làm với tuyến đường sắt xuyên lục địa và đường cao tốc liên bang, chúng ta sẽ một lần nữa biến đổi Mỹ quốc và thúc đẩy chúng ta phát triển trong tương lai.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ cũng đang nỗ lực thúc đẩy một dự luật trị giá 3.5 ngàn tỷ USD thông qua quy tắc điều chỉnh ngân sách, điều này giúp họ không cần bất kỳ phiếu thuận nào của Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện.

Tuy nhiên, TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) cho biết mức chi tiêu này quá cao, cho thấy Đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục gặp khó khăn để có đủ số phiếu thông qua.

Đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng viện, nơi có tỷ lệ số ghế giữa hai đảng là 50–50, thông qua Phó Tổng thống Kamala Harris, người có thể bỏ lá phiếu quyết định trong vai trò chủ tịch Thượng viện của bà.

Bà Sinema đã cổ vũ cho cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng, khi nói với các ký giả rằng “chúng ta có một lưỡng đảng mạnh mẽ và rộng mở cho thấy sự tiến triển đối với dự luật mang tính lịch sử này, đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất vào cơ sở hạ tầng trong suốt quãng đời của chúng ta.”

Bà cho biết bà hy vọng sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn khi các nhà lập pháp làm việc trong quá trình sửa đổi.

Vẫn còn các câu hỏi về chi tiết của gói chi tiêu, và các nhà chỉ trích cho biết nguồn tài trợ cho cơ sở hạ tầng chỉ nên có từ việc tái sử dụng số tiền chưa chi của các dự luật cứu trợ COVID-19 trước đó.

“Quốc hội không thể tiếp tục chi hàng ngàn tỷ dollar mà chúng ta không có [nguồn tài trợ]. Gói cơ sở hạ tầng được công bố hôm nay tiếp tục xu hướng chi tiêu thâm hụt mất kiểm soát trong Quốc hội. Đừng quên, đây chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch của Đảng Dân Chủ nhằm thông qua khoản thuế 5.5 ngàn tỷ USD và chi tiêu theo danh sách mong muốn của họ. Quốc gia của chúng ta đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ liên bang gần 30 NGÀN TỶ USD,” TNS. Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), TNS. Mike Lee (Cộng Hòa-Utah), TNS. Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), TNS. Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), TNS. Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), TNS. Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee.), và TNS. Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana) cho biết trong một tuyên bố chung.

“Có những nhu cầu thực sự về cơ sở hạ tầng trên khắp đất nước. Tuy nhiên, với tình trạng lạm phát ngày càng gia tăng và nhiều gia đình đang gặp khó khăn để phục hồi tài chính sau những biến cố của năm ngoái, sẽ không khôn ngoan nếu quý vị đổ dầu vào lửa, đó là cuộc khủng hoảng lạm phát đang hoành hành và tình trạng thiếu lao động mà chúng ta đang chứng kiến ​​trên khắp nước Mỹ.”

“Quốc hội không thể tiếp tục chi hàng ngàn tỷ USD mà chúng ta không có.”

Ông Portman cho biết gói chi tiêu này không có thuế và các khoản đầu tư này được thực hiện trong vòng 5 đến 10 năm vào cơ sở hạ tầng sẽ được sử dụng trong vòng 50 đến 70 năm.

Ông nói: “Đó là hiệu quả của nền kinh tế, giúp chúng ta có hiệu quả hơn. Do đó, thực sự sẽ có doanh thu quay trở lại ngân khố của chúng ta.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn