Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã nói rằng bà sẽ không tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về dự luật kế hoạch cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng cho đến khi Thượng viện thông qua một khuôn khổ ngân sách riêng biệt và lớn hơn nhiều trị giá 3.5 ngàn tỷ USD, thông qua các quy tắc điều chỉnh ngân sách.

Một nhóm các thành viên Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng viện vẫn đang làm việc về các chi tiết của một kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD của lưỡng đảng, nhưng nhiều thành viên Đảng Dân Chủ cũng muốn bảo đảm rằng gói 3.5 ngàn tỷ USD tiếp theo sẽ trở thành luật.

Bà Pelosi nói trong một lần xuất hiện trên kênh “This Week” của đài ABC hôm 25/07 rằng, “Tôi sẽ không đưa nó ra bàn cho đến khi chúng tôi có phần còn lại của sáng kiến này. Chúng tôi đang chuẩn bị thông qua dự luật cơ sở hạ tầng, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng cần phải làm nhiều hơn nữa.”

kế hoạch cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) ra hiệu trong cuộc họp báo hàng tuần của bà tại tòa nhà Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/07/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Gói khuôn khổ lưỡng đảng tập trung chủ yếu vào các dự án cơ sở hạ tầng căn bản như đường sá, nước, và cầu, còn gói do Đảng Dân Chủ đề nghị trị giá 3.5 ngàn tỷ USD bao gồm chi tiêu hàng loạt cho trường mầm non quốc gia, trường cao đẳng cộng đồng miễn phí, và mở rộng chương trình Medicare, cùng một số ưu tiên khác của Tổng thống (TT) Joe Biden, như các biện pháp về khí hậu.

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện và Thượng viện đang làm việc cùng nhau để đẩy mạnh gói tài trợ này thông qua Quốc hội bằng cách sử dụng công cụ [điều chỉnh] ngân sách để cho phép họ tránh thủ tục tranh luận không giới hạn (filibuster) của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện có tỷ lệ [số ghế] chia đều 50-50, nhằm thông qua khoản tài trợ 3.5 ngàn tỷ USD theo đảng phái. Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện trước đây đã sử dụng các quy tắc điều chỉnh ngân sách để thông qua Kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 2 ngàn tỷ USD mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa.

Bà Pelosi nói vài ngày trước đó trong một cuộc họp báo ở Điện Capitol rằng, “Cho phép tôi làm rõ về điều này: chúng tôi sẽ không đưa ra một dự luật nào tại Hạ viện cho đến khi Thượng viện thông qua dự luật của lưỡng đảng và dự luật thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách. Nếu không có dự luật lưỡng đảng, thì chúng tôi sẽ chỉ khai triển khi Thượng viện thông qua dự luật bằng quy trình điều chỉnh ngân sách.”

Hôm 22/07 bà Pelosi cho biết, “Tôi rất lạc quan rằng điều đó sẽ xảy ra. Và tôi không muốn nói xoa dịu những nỗi sợ hãi — tôi không nghĩ đó là nỗi sợ hãi, họ chỉ đang biện hộ. Và Chúa phù hộ cho họ vì đã làm được điều đó. Nhưng chúng tôi sẽ không quyết định trừ khi tất cả chúng ta cùng quyết định.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), một nhà đàm phán hàng đầu về gói lưỡng đảng, đã cảnh báo hôm 25/07 rằng những nhận xét của bà Pelosi có thể gây nguy hiểm cho thỏa thuận.

Ông nói với ABC News trên chương trình “This Week” rằng, “Những gì bà ấy vừa nói hoàn toàn trái ngược với những gì TT Biden đã cam kết và những gì Thượng viện đang làm, đó là một tiến trình hai mặt. Dự luật cơ sở hạ tầng không liên quan gì đến việc liều lĩnh đánh thuế và chi tiêu xa hoa mà bà ấy đang nói đến.”

Khi được hỏi liệu Quốc hội có thể đi đến tình huống không có gói [luật] nào được thông qua hay không, ông Portman nói: “Nếu bà ấy [Pelosi] làm được theo cách của mình, thì có thể là vậy.”

Ông Portman cho biết thêm về dự luật cơ sở hạ tầng, “Chúng tôi đã đạt được khoảng 90% thỏa thuận. Tôi cảm thấy hài lòng về việc dự luật được thông qua trong tuần này.”

Tuần trước, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã chặn một cuộc bỏ phiếu theo thủ tục để mở ra cuộc tranh luận về dự luật này, khi nói rằng họ muốn xem văn bản của dự luật trước. Trong quá khứ, cả hai đảng đều đã sử dụng các dự luật “chưa có điều khoản nội dung” hoặc chưa hoàn thành để thúc đẩy sự chuyển động tại nghị trường.

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: