ATHENS, Hy Lạp – Hai cô gái đã cố gắng treo một biểu ngữ từ Acropolis ở Athens sáng hôm Chủ nhật (17/10) để phản đối Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sắp tới, và bị cảnh sát Hy Lạp giam giữ.

Hai nhà hoạt động này, một người là sinh viên Tây Tạng 18 tuổi Tsela Zoksang và một người là nhà hoạt động Hồng Kông lưu vong Joey Siu 22 tuổi. Cả hai đều là công dân Hoa Kỳ, là thành viên của chiến dịch “Nói Không với Bắc Kinh năm 2022”, một tuyên bố từ tổ chức Sinh Viên vì một Tây Tạng Tự Do có trụ sở tại New York cho biết.

Họ và một người thứ ba đã vào địa điểm khảo cổ với tư cách là khách hàng trả phí, sau đó cô Zoksang và cô Siu leo ​​lên một giàn giáo nào đó, tại đó họ đã cố gắng giăng tấm biểu ngữ này.

Một nhân viên an ninh chạy đến chỗ họ và lấy biểu ngữ đi. Hai cô gái vẫn ở trên giàn giáo và giương một lá cờ Tây Tạng và một biểu ngữ nhỏ hơn tuyên bố, “Cách mạng Hồng Kông tự do”. Họ cũng hô vang các khẩu hiệu bao gồm “Tây Tạng Tự do”, “Tẩy chay Bắc Kinh năm 2022”, và “Không Tự Do, Không Thế Vận Hội”. Cảnh sát đã đến và bắt giữ những người biểu tình này.

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh
Nhân viên an ninh cố gắng lấy một biểu ngữ từ tay những người biểu tình trên giàn giáo tại đồi Acropolis, ở Athens, Hy Lạp, hôm 17/10/2021. (Ảnh: Yorgos Karahalis/AP Photo)

Toàn bộ vụ việc kéo dài khoảng 10 phút.

“Bây giờ đã đến lúc để cộng đồng quốc tế, và tất cả những người có lương tri, đứng lên và tẩy chay Bắc Kinh năm 2022; bất cứ điều gì ít hơn sẽ là sự chứng thực rõ ràng về chế độ diệt chủng của Trung Quốc”, trích lời cô Zoksang trong tuyên bố. “IOC [Ủy ban Olypimpic Quốc tế] đang gửi đến thế giới một thông điệp rằng việc nhắm mắt làm ngơ trước nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Hồng Kông, Tây Tạng, Đông Turkestan và Nam Mông Cổ là ĐÚNG,” cô Siu cho biết thêm.

Ngọn đuốc Olympic cho Thế vận hội Mùa đông lần thứ 24 sẽ được thắp sáng tại Ancient Olympia vào thứ Hai và được trao cho phía Trung Quốc trong một buổi lễ ở Sân vận động Panathenaic của Athens vào hôm thứ Ba (19/10). Ban điều hành của Ủy ban Olympic Quốc tế đã họp tại Athens vào hôm thứ Bảy (16/10). Ban điều hành cũng tập trung tại Ancient Olympia sau đó vào Chủ nhật (17/10) để kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Ban điều hành. Buổi tập dượt cuối cùng cho buổi lễ rước đuốc Olympic cũng diễn ra vào Chủ nhật.

Một cuộc biểu tình phản đối việc tổ chức Thế vận hội Olympic Mùa hè của Trung Quốc trước đây đã diễn ra tại Athens hồi tháng 03/2008; vài chục nhà hoạt động người Hy Lạp và Tây Tạng đã cố gắng can thiệp vào cuộc rước đuốc cho Thế vận hội Mùa hè năm đó nhưng không thành công.

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh dự kiến sẽ ​​diễn ra từ ngày 04-20/02/2022, theo đó Thế vận hội dành cho Người khuyết tật sẽ diễn ra từ ngày 04-13/03/2022.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn