Hôm thứ Sáu (12/11), Trung Quốc cho biết hai vận động viên ngoại quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong khi tham gia các sự kiện thử nghiệm đang diễn ra cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 sắp tới.

Ông Hoàng Thuần (Huang Chun), phó tổng giám đốc văn phòng phòng chống đại dịch của Thế vận hội cho biết hai vận động viên này đã được đưa đến một khách sạn cách ly đặc biệt. Ông nói rằng họ được phép tiếp tục luyện tập nhưng phải xét nghiệm acid nucleic hai lần một ngày, ở trong phòng riêng, và ăn một mình.

Ban tổ chức đã không cho biết tên các vận động viên hay quốc gia của họ nhưng nói rằng người nhiễm thứ hai có tiếp xúc gần với người đầu tiên.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu, ông Hoàng cho biết hôm 04/11 một vận động viên đến bằng máy bay thuê để tập luyện môn trượt băng nằm ngửa đã xét nghiệm dương tính khi được kiểm tra tại phi trường, còn người thứ hai nhận được kết quả dương tính trong một xét nghiệm hàng ngày hôm 11/11. Không ai trong số họ xuất hiện triệu chứng. 

Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với Thế vận hội Mùa đông sẽ diễn ra vào ngày 04/02/2022. Tất cả những người tham gia phải xét nghiệm hàng ngày, và Thế vận hội sẽ không mở cửa cho khách du lịch quốc tế.

Nước này đã cảnh giác cao độ tại các cảng nhập cảnh quốc tế. Ngay cả những công dân Trung Quốc hồi hương khi đến cảng cũng phải cách ly ít nhất 14 ngày.

Tháng trước, quan chức Thế vận hội của Bắc Kinh cho biết đợt bùng phát COVID-19 đặt ra thách thức lớn nhất đối với Thế vận hội. Hôm 11/11, thành phố thủ đô này đã áp dụng các hạn chế mới cho các hội nghị và sự kiện sau khi một số nhân viên tham dự cuộc họp của một công ty do nhà nước hậu thuẫn xét nghiệm dương tính. Đợt bùng phát đại dịch đang diễn ra đã lan rộng ra hơn một nửa số tỉnh thành của quốc gia này.

Thông báo về việc lây nhiễm được đưa ra sau khi có các báo cáo về vụ tai nạn của một vận động viên trượt băng nằm ngửa của Ba Lan hồi đầu tuần này.

Hôm thứ Hai (08/11), Vận động viên người Ba Lan Mateusz Sochowicz, đứng thứ 20 trong bảng xếp hạng World Cup mùa trước, đã đâm vào một cánh cổng mà lẽ ra phải để mở tại trung tâm trượt tuyết ở Diên Khánh – nơi cũng sẽ tổ chức các cuộc thi đấu trượt tuyết đổ đèo.

Anh Sochowicz đã bị rạn xương bánh chè trái và bị vết cắt sâu ở chân phải tại trung tâm trượt tuyết Olympic.

Hôm thứ Sáu, ông Diêu Tuệ (Yao Hui), giám đốc quản lý địa điểm, đã từ chối cung cấp thêm chi tiết về vụ tai nạn trên ngoài những gì đã được Liên đoàn Trượt băng Nằm ngửa Quốc tế và Ban Tổ chức [Thế vận hội] Bắc Kinh đưa ra.

 vận động viên dương tính với COVID
Những người Tây Tạng sống lưu vong sử dụng Nhẫn Olympic làm đạo cụ khi họ tổ chức một cuộc biểu tình trên đường phố phản đối việc tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, tại Dharmsala, Ấn Độ, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Ashwini Bhatia/AP Photo)

Trong khi đó vào hôm thứ Sáu, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã kêu gọi các nhà tài trợ của Thế vận hội giải thích lý do tại sao họ vẫn giữ im lặng trước tình trạng vi phạm nhân quyền ở khu vực viễn tây Tân Cương.

“Chỉ còn ba tháng nữa là đến Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, nhưng các nhà tài trợ doanh nghiệp vẫn giữ im lặng về cách họ sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để giải quyết lý lịch vi phạm nhân quyền kinh hoàng của Trung Quốc,” bà Sophie Richardson, giám đốc về Trung Quốc của tổ chức này, cho biết trong một tuyên bố.

Các nhóm nhân quyền và một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế hoãn Thế vận hội Mùa đông và dời địa điểm sự kiện này trừ khi Trung Quốc chấm dứt điều mà Hoa Kỳ cho là một cuộc diệt chủng đang diễn ra nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác.

Hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại giam ở vùng Tân Cương. Họ bị cưỡng bức triệt sản, bị tra tấn, lao động cưỡng bức, tuyên truyền chính trị, còn trẻ em thì bị buộc phải chia cắt với gia đình. 

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Reuters.
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn