Hãy khởi đầu một năm mới với tất cả những điều tử tế mà mỗi chúng ta có thể đóng góp cho cuộc sống này, để biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Vậy là chúng ta sắp bước qua một năm mới. Đây là thời điểm mà chúng ta bỏ đi cuốn lịch cũ của năm rồi và ánh mắt ta đổ dồn vào vào tờ lịch của ngày 01 tháng 01. Khi đó, ta thỏa sức để mơ những giấc mơ của chính mình và những niềm hân hoan của năm mới khiến cho tất cả những dự tính như đang nằm trong tầm tay chúng ta.

Đây cũng là thời điểm chúng ta lập những cam kết nhân dịp năm mới như việc giảm 20 pound hoặc đến phòng tập bốn lần một tuần. Một số trong chúng ta lại khao khát vươn tới những tầm cao lớn hơn: ví như để thay đổi nghề nghiệp, để chuyển nhà từ đường phố của San Francisco đến một thị trấn nhỏ ở Idaho, để làm việc trong hội đồng trường học khi ta đã có đủ thuốc điều trị nhức đầu.

Để những cam kết này trở thành hiện thực, chúng ta phải nhìn lại thật kỹ về bản thân mình và lấy hết can đảm để thực hiện những điều mà ta cam kết. Rất ít người sẽ cảm thấy dễ dàng trong việc duy trì quyết tâm. Nhưng phần lớn chúng ta sẽ đấu tranh trong trận chiến giữa khát vọng và thực tế này để đối đầu với chướng ngại lớn nhất – chính chúng ta. Và thế là, sẽ lại có nhiều người cuối cùng sẽ từ bỏ và quay trở lại với những thói quen cũ.

Thật thú vị khi phần lớn những lời cam kết trong năm mới đều đến từ việc cải thiện bản thân. Vì chúng ta không hài lòng với điều gì đó trong cuộc sống nên muốn thay đổi nó.

Đây là một mong muốn hoàn toàn chính đáng và đáng khâm phục.

Nhưng sẽ ra sao nếu trong đầu ta lóe lên các giải pháp mới, mà những giải pháp này có thể mang lại niềm vui bằng cách chuyển hướng sự chú ý của ta ra khỏi bản ngã của chính mình. Sẽ như thế nào nếu những cam kết đó đó có thể làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, ngay cả khi đó chỉ là thế giới nhỏ của ta?

Hãy gọi tôi là ông Pollyanna, nhưng tôi có một số ý tưởng để việc thực hiện những cam kết trong năm mới với ít nỗ lực nhưng hiệu quả.

Và đừng quên mỉm cười. Một ngày nọ, khi đang lái xe trên một con phố trong thị trấn thì tôi nhận thấy một phụ nữ trẻ đang đi xuống vỉa hè. Tôi mỉm nhìn cô cười và gật đầu. Và cô cũng gật đầu mỉm cười đáp lại. Cuộc trao đổi dù ngắn ngủi đó đã làm rạng rỡ một ngày của tôi, và tôi hy vọng điều này cũng đến với cô ấy.

Hãy để mắt đến những người xung quanh. Điều này cũng chỉ mất vài phút. Như việc chào một cậu nhóc khi em đang thu tiền của bạn khi bạn đang thanh toán cho một ly cà phê tại một quán cà phê gần nhà. Hãy hỏi han em. Những tiểu tiết dù nhỏ này, tuy chỉ thoáng qua, nhưng lại góp phần tạo nên những mối liên hệ giữa con người với nhau.

Hãy điềm tĩnh hơn. Thay vì vội vã bước qua đồng nghiệp của bạn ở hành lang, tại sao không dừng lại và hỏi thăm về gia đình cô ấy? Tại sao không dành thêm vài giây để chào, hay nói ra những lời chúc sức khỏe của bạn, hoặc viết những dòng từ biệt ngắn gọn trong email của bạn thay vì vội vàng gửi nó đi?

Chúng ta có thể đang ở trong một vòng luẩn quẩn (tựa như chuột chạy trong lồng.) Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải hành động như những chú chuột. Một lần nữa, một vài hành động lịch sự có thể khiến đối phương cảm thấy được tôn trọng đồng thời giúp ta có tâm trạng tốt hơn.

Hãy để tâm đến việc bày tỏ lòng biết ơn. Gần đây, khi tôi đang đứng gần quầy lễ tân của thư viện công cộng để chờ đọc một số cuốn sách. Một người đàn ông trẻ cao lớn với kiểu tóc bện thường thấy của người da màu đứng trước mặt tôi. Anh đang trò chuyện với một thủ thư nhỏ nhắn tuổi trung niên. Họ đang nói về một cuốn sách mà anh ấy muốn mượn. “Cảm ơn cô Mary,” anh nói với cô khi kết thúc cuộc trò chuyện.

Tôi muốn ghim một huy chương lên ngực anh chàng đó. Sự tử tế trong giọng nói và câu “Cảm ơn” cho thấy anh là người đàn ông lịch lãm.

Henry James từng nói: “Có ba thứ quan trọng trong đời người. Điều đầu tiên là phải lịch sự. Điều thứ hai cần làm là phải tử tế. Và điều thứ ba là phải chu đáo.” 

Ta hãy nỗ lực để trở nên tử tế ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào có thể trong năm mới này nhằm

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn