Năm 2021 sắp kết thúc. Thay vì than thở về một năm nữa đã trôi qua, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để suy ngẫm về 365 ngày trước đó và lập kế hoạch cho một năm 2022 tốt đẹp hơn. Nếu bạn có một ước mơ lớn hơn cho tương lai, bây giờ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu. 

Lời khuyên này sẽ giúp bạn nhìn lại một năm vừa qua đồng thời đặt nền móng cho năm tới. Bạn sẽ bắt đầu năm mới một cách thuận lợi và có thể hoàn thành nhiều việc hơn nữa nhờ vào kế hoạch và tầm nhìn xa của bạn: 

Xem lại cách phân bổ thời gian

Bạn sẽ có phân tích thời gian chi tiết cho cả năm 2021 nếu bạn sử dụng Calendar theo năm. Ví dụ: Bạn có thể xem bạn đã dành bao nhiêu thì giờ cho các cuộc họp để giải quyết công việc. Và liệu bạn có làm tốt cân bằng cuộc sống và công việc. Và bạn đã nỗ lực ra làm sao để đạt được mục tiêu năm 2021. Phân tích thời gian cung cấp các giá trị cụ thể có thể được sử dụng để theo dõi tiến độ và kế hoạch của bạn cho năm tới. Nếu không, bạn đang dựa vào những phỏng đoán không chính xác.

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch cho năm 2022 bằng cách sử dụng dữ liệu được phân tích về cách mà bạn sử dụng thời gian dựa theo Calendar. Ví dụ, bạn có thể theo dõi thời gian tập thể dục kiểm soát việc tập thể dục hàng ngày và hàng tuần. Bạn cũng có thể đặt ra nhiều mục tiêu khác, chẳng hạn như dành nhiều thời gian hơn mỗi tuần cho một việc gấp hoặc cải thiện tính hiệu quả của các cuộc họp.

Tất nhiên, nếu bạn chưa bắt đầu sử dụng công cụ phân tích thời gian của Calendar, thì bây giờ là lúc bạn nên làm. Theo dõi thời gian của bạn là một mục tiêu hợp lý cho năm 2022. Bằng cách học cách quản lý tốt hơn lịch trình của bạn và chủ động hơn trong việc lập và thực hiện kế hoạch, bạn sẽ cải thiện năng suất và quản lý tốt thời gian của mình.

Hỏi những người thân thiết

Không ai có thể phản ánh tốt hơn sự tiến bộ của bạn trong năm 2021 hơn những người thân thiết nhất với bạn. Khi bạn kết hợp quan điểm của họ với quan điểm của bạn, bạn sẽ có được bức tranh rõ ràng hơn về những thay đổi bạn đã thực hiện được trong năm. Ngoài ra, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp có thể chỉ ra những điều về sự tiến bộ của bạn trong năm 2021 mà bạn có thể không nhận thấy.

Những nhân vật quan trọng đối với bạn như người giám sát công việc, bạn cùng phòng hoặc đồng nghiệp đều là những người tốt để trò chuyện. Hãy hỏi họ về những gì họ nghĩ rằng bạn đã cải thiện kể từ tháng Giêng. Bắt đầu bằng một câu hỏi cụ thể, chẳng hạn như liệu bạn cùng phòng của bạn có nhận thấy rằng bạn làm tốt hơn công việc rửa bát đĩa sau khi đặt mục tiêu cải thiện vấn đề này hay không. Sau đó, hãy xin những lời khuyên mở để xem những người khác trong cuộc sống của bạn nhận thấy điều gì về sự thay đổi đó. 

Ví dụ, bạn có thể đã đặt mục tiêu tham gia một khóa học mỗi tháng một lần để giúp bạn cải thiện hiệu suất công việc. Sếp của bạn có thể nhận thấy rằng bạn đã cải thiện hiệu suất công việc, và ông ấy (hoặc cô ấy) cũng có thể nhận thấy rằng bạn đã cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện do quá trình đặt mục tiêu của bạn. Nhận được phản hồi này là minh chứng cho mức độ tiến bộ và sẽ tiếp thêm lửa cho một năm 2022 tốt hơn nữa.

2021: Một năm nhìn lại
Hãy hỏi những người thân thiết về những gì họ nghĩ rằng bạn đã cải thiện kể từ tháng Giêng (Ảnh: Pixabay)

Nhận ra thiếu sót

Không ai là không có khuyết điểm. Sẽ có những mục tiêu bạn không đạt được và sẽ có những lỗi bạn mắc phải trong cả năm. Điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được. Điều quan trọng bây giờ là nhận ra bạn đã thiếu hụt ở đâu trong năm 2021 và cố gắng cải thiện trong năm tiếp theo.

Nhiều quyết định của năm mới sẽ đi vào ngõ cụt chỉ trong vài tháng. Có thể điều này đã xảy ra với bạn. Ví như có thể bạn đặt mục tiêu đi ngủ vào một giờ cố định mỗi đêm, và bạn theo đuổi nó cho đến khi việc xem Netflix vào ban đêm trở thành điều tuyệt vời nhất đối với bạn trong tháng Ba. Đã quá muộn để xoay chuyển mọi thứ, vì vậy hãy ghi lại những gì đã xảy ra và sử dụng kinh nghiệm để giúp bạn cải thiện.

Một số thiếu sót chỉ đơn giản là ngoài tầm kiểm soát của bạn. Ví dụ: Một trong những mục tiêu của bạn cho năm 2021 có thể là sự thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên, mọi chuyện đều bất lợi dù bạn đã cố gắng hết sức. Vì vậy, thay vì cảm thấy hụt hẫng về điều đó, hãy rút kinh nghiệm và thử một cách làm mới để nhận được sự thăng tiến mà bạn xứng đáng có được vào năm 2022.

Nhìn vào những số liệu khác

Có những “số liệu thống kê” khác mà bạn có thể nhìn lại để đánh giá về năm đã qua. Giống như khi bạn xem những phân tích trên Calendar về cách phân bổ thời gian của mình. Hồ sơ tài chính của bạn là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Để đánh giá xem năm 2021 ảnh hưởng như thế nào đến ví tiền và tài khoản ngân hàng của bạn, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi. Ví như bạn liệu đã tuân thủ kế hoạch chi tiêu? Bạn đã có khoản nợ mới nào mà bạn sẽ phải chi trả vào năm 2022? Tình trạng các khoản đầu tư của bạn ra sao?

Hồ sơ y tế, hồ sơ pháp lý, nhật ký và những ghi chú trong công việc hoặc tại trường học cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về những gì năm 2021 mang lại. Dữ liệu này có thể cho bạn biết cách cải thiện, những gì bạn đã học được trong năm trước, hoặc đơn giản là bạn cần phải quy củ hơn nếu bạn muốn năm 2022 trở nên tốt hơn.

Hãy xem Spotify Wrapped của bạn hoặc tổng hợp các bài đăng trên mạng xã hội của bạn từ 12 tháng trước để có cái nhìn sáng tạo hơn về năm 2021. Bất chấp nhiều thách thức mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt gần đây, bạn sẽ có thể xem lại một số kỷ niệm đẹp và nhớ lại tất cả những khoảng thời gian tốt đẹp mà bạn đã có trong suốt cả năm. 

Khi bạn đang đếm ngược từng giây cho đến năm mới, hãy nghĩ về tất cả những điều tốt và xấu đã xảy ra trong năm trước, những thứ đã giúp bạn trở nên tốt hơn và mạnh mẽ hơn. Ghi chép lại 365 ngày trước đó sẽ cho phép bạn biết mình đã đi được bao xa và giúp bạn lập kế hoạch cho một năm tốt hơn ở phía trước.

Mẹo, lời khuyên và tin tức nóng hổi — nơi cung cấp mọi thứ bạn cần để bắt đầu, điều hành và phát triển doanh nghiệp của mình. https://www.calendar.com/blog

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn