209 dân biểu Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Hoa Kỳ đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, yêu cầu Quốc hội điều tra kỹ lưỡng nguồn gốc của virus corona và buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về việc che giấu dịch bệnh.

Pelosi điều tra nguồn gốc của virus
Hơn 200 dân biểu Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Hoa Kỳ đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, yêu cầu Quốc hội điều tra nguồn gốc của virus và buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về việc che giấu dịch bệnh. Ảnh chụp Kevin McCarthy, Lãnh đạo thiểu số của Hạ viện (bên phải), và phó Lãnh đạo thiểu số Steve Scalise (bên trái). (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Bức thư do Lãnh đạo thiểu số của Hạ viện Kevin McCarthy, Phó lãnh đạo thiểu số Steve Scalise và Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Elise Stefanik dẫn đầu, cùng chữ ký của 209 dân biểu Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện.

Bức thư viết: “Chúng tôi mong bà hướng dẫn cho Chủ tịch Ủy ban đảng Dân chủ thích hợp, để họ ngay lập tức tham gia lời kêu gọi của đảng Cộng hòa, buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về hành vi của họ trong việc gây ra đại dịch COVID-19 toàn cầu.”

Các dân biểu Đảng Cộng hòa cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dịch bệnh bắt đầu từ các phòng thí nghiệm của Trung Quốc, và Trung Cộng đã che đậy nó.” “Nếu đúng như vậy, Trung Cộng sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của gần 600,000 người Mỹ và hàng triệu người trên thế giới.”

Cần bắt Trung Cộng chịu trách nhiệm

Ông Scalise đã tweet vào thứ Sáu rằng, Trung Quốc (Trung Cộng) không thể thoát khỏi điều này (điều tra về nguồn gốc của virus và chịu trách nhiệm), và rằng người Mỹ cần một câu trả lời.

“Cần bắt Trung Cộng phải chịu trách nhiệm.” Các dân biểu Đảng Cộng hòa đề xuất “cung cấp tất cả các công cụ có sẵn cho các điều tra viên của Quốc hội, bao gồm trát hầu tòa và tài liệu, và quyền buộc các nhân chứng quan trọng phải làm chứng”.

Bức thư có đoạn: “Cho đến nay, Chủ tịch Ủy ban Dân chủ Hạ viện đã liên tục từ chối phân bổ nguồn lực để điều tra nguồn gốc của virus COVID-19.”

Chính quyền Biden cũng đang thúc giục giới tình báo Mỹ xác định nguồn gốc của COVID-19. Tổng thống Biden vào thứ Tư đã ra lệnh cho giới tình báo “nỗ lực gấp đôi” để tìm ra kết luận rõ ràng về nguồn gốc của virus, và yêu cầu họ nộp báo cáo trong vòng 90 ngày. Vào hôm thứ Năm, Biden cho biết ông có thể công bố công khai kết quả điều tra.

Giới tình báo Hoa Kỳ nói vào hôm thứ Năm rằng, hiện vẫn chưa chắc chắn liệu virus này đến từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm, hay là lây nhiễm thông qua tiếp xúc với động vật. Trong tuyên bố của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đã mô tả hai giả thuyết còn đang tranh cãi về nguồn gốc của virus trong giới tình báo.

Theo một báo cáo của Wall Street Journal hôm Chủ nhật tuần trước, vào tháng 11/2019, ba nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh nặng và phải đến bệnh viện để điều trị.

Đảng Cộng hòa ở Hạ viện: Tổ chức Y tế Thế giới không đủ lực, Hoa Kỳ sẽ cần đảm nhận nhiệm vụ điều tra

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một báo cáo vào tháng 3 rằng, lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ bất khả thi.” Tòa Bạch Ốc chỉ trích cuộc điều tra của WHO là thiếu minh bạch.

dân biểu Đảng Cộng hòa nói với bà Pelosi trong bức thư: “Rõ ràng, WHO cuối cùng vẫn chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào cho nguồn gốc của đại dịch COVID-19, và trách nhiệm trong đó của Trung Cộng.”

“Chúng ta sẽ đảm nhận nhiệm vụ này tại Quốc hội. Các dân biểu Đảng Cộng hòa ở Hạ viện nhất trí kêu gọi bà vạch trần sự thật. Bây giờ là lúc để tham gia trận chiến này rồi.” 

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết vào thứ Sáu (28/5), kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19. Nghị quyết được thông qua bởi sự nhất trí đồng thuận, dẫn đầu là Thượng dân biểu Đảng Cộng hòa ở Bang Kansas – Roger Marshall và Thượng dân biểu Đảng Dân chủ ở New York – Kirsten Gillibrand, họ kêu gọi Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) tiến hành điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Nghị quyết nêu rõ rằng, nếu cuộc điều tra không thể được WHO chấp thuận, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cuộc điều tra của riêng mình với “các chính phủ và chuyên gia sẵn sàng hợp tác.”

Vào ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một phần của cuộc điều tra thực tế sẽ được tiến hành đối với những gì mà Viện Virus học Vũ Hán (Wuhan Institute of Virology) đã làm. Quốc vụ viện nói rằng, trong hơn một năm qua, bộ máy của Trung Cộng đã ngăn cản một cuộc điều tra minh bạch và kỹ lưỡng về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, hơn nữa đã chọn đầu tư một lượng lớn tài nguyên để lừa dối và tuyên truyền sai sự thật.

Fox News vào hôm thứ Năm (27/5) đưa tin, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Trung Cộng đã từ chối hỗ trợ cuộc điều tra thứ hai của WHO về nguồn gốc của virus COVID-19. Họ thúc giục chính quyền Biden đẩy nhanh tiến độ giải mật thông tin tình báo và đưa ra tuyên bố rõ ràng.

Hứa Trinh Kỳ, Hoa Tử Minh/ Epoch Times tiếng Trung
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc từ Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn