Hai mươi hai tiểu bang đang kiện chính phủ Tổng thống Joe Biden vì đã đe dọa cắt tài trợ cho chương trình bữa ăn học đường nếu các tiểu bang không tuân thủ các quy định mới về bản dạng giới và xu hướng tính dục trong học đường. 

Vụ kiện đại diện cho hàng loạt lời chỉ trích nhằm vào các cuộc chiến đang diễn ra giữa các quan chức tiểu bang và ông Biden, người bị cáo buộc tiếm quyền của họ thông qua các sắc lệnh của ông. 

Hôm 26/07, đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Địa hạt Liên bang ở Tennessee cho biết, các tiểu bang than phiền rằng một quy định không phân biệt đối xử của liên bang, có hiệu lực từ ngày 15/08, muốn áp đặt “nghĩa vụ dường như trải rộng đến mức chấm dứt các cơ sở vật chất sinh hoạt và hoạt động thể thao phân biệt giới tính, đồng thời bắt buộc sử dụng các đại từ ưu tiên không chính xác về mặt sinh học.” 

Đơn kiện này cho biết, “Những luận điệu chung chung của chính phủ Tổng thống Biden xem các thông lệ chẳng hạn như các phòng tắm riêng và các hoạt động thể thao theo giới tính là ‘phân biệt đối xử’ mặc dù hồi năm ngoái Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục đã xem những thông lệ này là hợp pháp, là không phân biệt đối xử.” 

Theo đơn kiện nói trên, một tờ thông tin về chính sách được đề xướng này đã trích dẫn các ví dụ về các hành vi phân biệt đối xử trong quy định mới theo cách giải thích của các quan chức: “Ngăn cản một nữ sinh trung học chuyển giới [một nam sinh] sử dụng nhà vệ sinh dành cho nữ sinh” và “ngăn cản một nữ sinh trung học chuyển giới [một nam sinh]” “cạnh tranh để được vào đội cổ vũ của các cô gái.” 

22 tiểu bang kiện quy định ‘bản dạng giới’ kiểm soát 29 tỷ USD cho bữa ăn của trẻ em nghèo
Tổng chưởng lý Indiana Todd Rokita. (Ảnh: Được phép của trang web của Todd Rokita)

Đơn kiện này cho biết, các vị Tổng chưởng lý của hai tiểu bang Tennessee và Indiana đang đứng đầu liên minh các tiểu bang cáo buộc Tổng thống Biden và Bộ Nông nghiệp, cơ quan giám sát chương trình bữa ăn, “đã ban hành các chỉ thị và quy tắc giải thích sai luật và áp đặt các yêu cầu trái luật.” 

Hồi năm ngoái, Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) đã cung cấp 2.6 tỷ USD cho Tennessee; tổng cộng, 22 tiểu bang đã nhận được gần 29 tỷ USD thông qua chương trình dành cho học sinh nghèo, các gia đình thuộc tầng lớp lao động, người cao tuổi, và người khuyết tật này.

Tổng chưởng lý tiểu bang Indiana Todd Rokita chỉ trích nặng nề “nghị trình cực đoan của cánh tả” mà ông tin rằng đang thúc đẩy các chính sách này.

Ông Rokita nói trong một tuyên bố: “Họ đã đạt đến một cấp độ vô liêm sỉ mới với mưu đồ dừng hỗ hỗ trợ thực phẩm cho trẻ em nghèo nếu các trường học không thực hiện mệnh lệnh của phe cánh tả.”

Ông Rosita cho biết ông đang “đấu tranh cho lẽ phải của người dân bản địa Indiana và pháp quyền,” ông tin rằng các công dân bầu ông lên để làm điều này. 

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay lập tức một thư điện tử yêu cầu bình luận về vụ kiện trên, liên quan đến các tiểu bang: Tennessee, Indiana, Alabama, Alaska, Arizona, Arkansas, Georgia, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Texas, Utah, Virginia, và West Virginia.

22 tiểu bang kiện quy định ‘bản dạng giới’ kiểm soát 29 tỷ USD cho bữa ăn của trẻ em nghèo
Ryan, một học sinh lớp 4 (ở giữa) “biến đổi giới tính” chạy cùng những học sinh khác trong giờ ra chơi tại trường của các em ở Illinois vào ngày 02/05/2013. (Ảnh: M. Spencer Green/AP)

Trước khi đệ đơn kiện, hôm 24/06 các tổng chưởng lý từ 26 tiểu bang đã gửi thư cho tổng thống để bày tỏ lo ngại của họ.

Bức thư này nêu rõ: “Bằng cách mở rộng khái niệm ‘phân biệt đối xử dựa trên giới tính’ để thêm vào bản dạng giới và xu hướng tính dục, hướng dẫn này không chỉ là đưa ra định hướng.” 

“Hướng dẫn này áp đặt các biện pháp quản lý mới — và bất hợp pháp — lên các cơ quan tiểu bang và các nhà điều hành nhận hỗ trợ tài chính liên bang từ Bộ Nông nghiệp. Và kết quả không tránh khỏi là sự hỗn loạn về quy định sẽ đe dọa việc cung cấp hiệu quả các dịch vụ dinh dưỡng thiết yếu cho một số công dân dễ bị tổn thương nhất của chúng ta.”

Chương trình Bữa trưa Học đường Quốc gia cung cấp những bữa ăn hàng ngày cho 30 triệu học sinh.

Một thông cáo báo chí từ ông Rokita cho biết, khoảng 100,000 trường công lập và tư thục bất vụ lợi cùng các cơ sở chăm sóc trẻ em ở khu dân cư nhận tài trợ liên bang để cung cấp các bữa ăn miễn phí được trợ cấp hoặc giảm giá cho những trẻ em đủ tiêu chuẩn. 

Vụ kiện của các tiểu bang này đối với Bộ Nông nghiệp cũng tương tự một vụ kiện liên bang khác gồm 20 tiểu bang, trong đó cũng có Tennessee và Indiana, kiện Bộ Giáo dục và Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng của liên bang.

Trong vụ kiện đó, một thẩm phán liên bang đã ban hành lệnh sơ bộ bênh vực các tiểu bang. Lệnh này tạm thời chặn việc các cơ quan liên bang buộc các tiểu bang cho phép nam sinh về mặt sinh học thi đấu trong các đội thể thao nữ.

Tòa án nói trên đã phán quyết rằng họ sẽ không bị buộc phải bỏ các phòng tắm và phòng thay quần áo riêng theo giới tính, cũng như không bị buộc phải sử dụng các đại từ được chỉ định mà các cá nhân yêu cầu.

Vụ kiện Bộ Nông nghiệp về bữa ăn học đường cũng tìm kiếm trợ giúp tương tự.

22 tiểu bang kiện quy định ‘bản dạng giới’ kiểm soát 29 tỷ USD cho bữa ăn của trẻ em nghèo
Tổng thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc năm 2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Trong cả vụ kiện Bộ Giáo dục và vụ kiện Bộ Nông nghiệp, những thay đổi gây tranh cãi đó đều không thông qua Quốc hội.

Thay vào đó, các cơ quan liên bang đã đưa ra các thay đổi này theo một sắc lệnh mà tổng thống ban hành hồi tháng 01/2021, yêu cầu các chính sách chống phân biệt đối xử dựa trên “bản dạng giới hoặc xu hướng tính dục”.

Các tiểu bang cho biết họ không phủ nhận các lợi ích của SNAP dựa trên những yếu tố đó. Nhưng họ phản đối mạnh mẽ các bản ghi nhớ và một “quy định cuối cùng”, trong đó đều cố gắng áp đặt “các nghĩa vụ mới bất hợp pháp và không cần thiết.”

Đơn kiện này cho biết, các tiểu bang nói trên “kiện để ngăn bộ này chiếm đoạt quyền hành thuộc về Quốc hội, các tiểu bang, và người dân, cũng như để loại bỏ tình trạng hỗn loạn và biến động trên toàn quốc” mà quy định được đề xướng gây ra. 

Tổng chưởng lý tiểu bang Ohio David Yost nói trong một thông cáo báo chí, “Khi nào thì chính phủ Tổng thống Biden mới học được rằng việc làm luật là vai trò của cơ quan lập pháp đây?” 

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn