Các quan chức y tế ở Hawaii đã xác nhận họ đang điều tra một ca viêm gan cấp tính ở trẻ em, sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết có hơn 100 ca viêm gan ở trẻ em trên khắp Hoa Kỳ.

Hiện đây là tiểu bang thứ 25 đã báo cáo có ít nhất một ca mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em trong những ngày gần đây. Hôm thứ Hai (09/05), Sở Y tế của tiểu bang này cho biết rằng bệnh nhi này dưới 10 tuổi, đã nhập viện vì đau bụng và sốt ở Maui vào cuối tháng Tư.

Bệnh nhi này “đã nhập viện vài ngày vì đau bụng và sốt vào cuối tháng Tư. Chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra y tế mở rộng … Tại thời điểm này, chưa xác định được nguyên nhân nào,” sở y tế thông báo với giới truyền thông địa phương. Không rõ liệu bệnh nhi này có còn nằm viện hay không.

Sở y tế hiện đang làm việc với CDC để xác định nguyên nhân của ca viêm gan này.

Trong một cuộc họp từ xa vào tuần trước, một quan chức của CDC, Tiến sĩ Jay Butler, cho biết đã có báo cáo về 109 ca nhiễm bệnh cùng 5 ca tử vong. Một số lượng đáng kể các ca cấy ghép gan cũng đã được yêu cầu, ông Butler cho biết.

Theo CDC, đã có báo cáo về ca nhiễm bệnh ở các tiểu bang Alabama, Arizona, California, Colorado, Delaware, Florida, Georgia, Idaho, Illinois, Indiana, Louisiana, Michigan, Minnesota, Missouri, North Carolina, North Dakota, Nebraska, New York, Ohio, Pennsylvania, Tennessee, Texas, Washington, và Wisconsin. Ông Butler cho biết có ít nhất một ca cũng đã được thông báo ở Puerto Rico.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu các ca viêm gan cấp tính này có phải do một loại virus adeno gây ra hay không, nhưng ông Butler đã nhấn mạnh rằng vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ nào hay không. Ông Butler, CDC, và các cơ quan y tế khác cho biết không có mối liên hệ nào giữa vaccine COVID-19 và bệnh COVID-19 với các trường hợp viêm gan này. Hầu hết những đứa trẻ phát triển tình trạng bệnh đều chưa được chích ngừa.

Hôm 21/04, CDC đã ban hành một cảnh báo sức khỏe trên toàn Hoa Kỳ liên quan đến một nhóm 9 trẻ em được xác định mắc bệnh viêm gan không rõ nguồn gốc ở Alabama, tất cả đều khỏe mạnh trước đó. CDC cho biết không ai trong số những đứa trẻ có độ tuổi từ 1 đến 6 này, đã từng mắc COVID-19.

Mặc dù bệnh viêm gan có thể do vô số yếu tố gây ra, nhưng nguyên nhân được biết đến nhiều nhất là do virus viêm gan A, B, và C — mặc dù CDC và các cơ quan y tế khác đã loại trừ những nguyên nhân đó. Theo các quan chức y tế, việc sử dụng nhiều rượu trong thời gian dài, uống thuốc quá liều, một số loại thuốc, và chất độc có thể dẫn đến viêm gan.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan bao gồm vàng da, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, nước tiểu sẫm màu, đau khớp, chán ăn, sốt, và mệt mỏi.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn