Một số trường hợp phải ghép gan

Các nhà chức trách đang nhanh chóng điều tra nguyên nhân tiềm ẩn về số ca viêm gan cấp tính cao bất thường ở trẻ em trên khắp thế giới và Vương quốc Anh. Một số người cho rằng có thể là tình trạng phong tỏa do COVID-19 đã làm suy yếu khả năng miễn dịch.

Trong một tuyên bố hôm 26/04, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết họ đang làm việc với Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và các cơ quan y tế công cộng của Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland, để điều tra nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến số ca viêm gan cấp tính ở trẻ em cao một cách bất thường trong vài tuần qua.

Tại Vương quốc Anh, tính đến ngày 20/04/2022, đã có 111 trường hợp “viêm gan không rõ nguyên nhân” được xác định ở trẻ em dưới 16 tuổi, tính từ ngày 01/01. Trong số này, có 10 bệnh nhi đã được ghép gan. Không có trường hợp tử vong nào ở Anh. Có một số lượng nhỏ trẻ em trên 10 tuổi đang được theo dõi.

Các loại virus thông thường gây ra bệnh viêm gan truyền nhiễm (viêm gan A đến E) vẫn chưa được phát hiện.

WHO cũng đưa ra một bản tin xác nhận các trường hợp đã được phát hiện ở Tây Ban Nha (13), Israel (12), Hoa Kỳ (9), Đan Mạch (6), Ireland (<5), Hà Lan (4), Ý (4), Na Uy (2), Pháp (2), Romania (1) và Bỉ (1).

Trong khi nguyên nhân gây bệnh đang được điều tra, các quan chức tin rằng một nhóm virus được gọi là adenovirus có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh này. Adenovirus đã được phát hiện trong ít nhất 74 trường hợp.

Tờ báo Daily Mail đưa tin rằng giám đốc của UKHSA về các bệnh truyền nhiễm lâm sàng và mới nổi, Tiến sĩ Meera Chand cho biết trong Hội thảo Âu Châu về vi sinh vật lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm rằng, những bệnh nhi nhỏ hơn đang bị nhiễm virus khi chúng chưa bị phơi nhiễm với nó “trong những giai đoạn hình thành mà chúng đã trải qua trong đại dịch.”

Một bài báo trên tạp chí Eurosurveillance xem xét các trường hợp viêm gan ở Scotland cũng gợi ý rằng việc giảm tiếp xúc trong các đợt phong tỏa cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn.

“Tại thời điểm xuất bản, các giả thuyết hàng đầu xoay quanh adenovirus — một biến thể mới với một hội chứng lâm sàng riêng biệt hoặc một biến thể lưu hành thường xuyên đang ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến những trẻ em có hệ miễn dịch còn non nớt. Kịch bản thứ hai có thể là kết quả của sự hòa trộn xã hội bị hạn chế trong đại dịch COVID-19,” Eurosurveillance viết.

Các nhà chức trách cho biết, không có mối liên hệ nào với vaccine COVID-19. Không có trường hợp nào được xác nhận hiện tại ở Anh đã được chích ngừa.

Vào thời điểm đó, nhà chẩn đoán bệnh học, Tiến sĩ Clare Craig nói với The Epoch Times rằng bà cũng không tin vaccine COVID-19 là nguyên nhân, mà nguyên nhân có thể là do những đợt phong tỏa. 

“Vấn đề là những gì chúng ta đã làm với chính sách phong tỏa là chúng ta đã phá vỡ hàng loạt cách chúng ta tương tác với nhau và do đó chúng ta đã làm gián đoạn các vi sinh vật và cách chúng ta lây truyền chúng cho nhau,” bà nói.

Trong một tuyên bố của HART, một nhóm các bác sĩ, nhà khoa học và các chuyên gia học thuật khác của Vương quốc Anh đã thành lập để chia sẻ mối quan tâm về các khuyến nghị chính sách và hướng dẫn liên quan đến đại dịch COVID-19, trong đó có Tiến sĩ Craig, đã viết rằng “adenovirus là loại virus phổ biến thường gây ra một loạt các triệu chứng tương đối nhẹ ở trẻ em khỏe mạnh như nôn mửa, tiêu chảy, viêm kết mạc và các triệu chứng cảm lạnh.”

“Adenovirus trước đây có liên quan đến bệnh viêm gan, nhưng gần như tất cả các trường hợp đều ở trong tình trạng suy giảm miễn dịch nghiêm trọng.”

“Ngay từ tháng 06/2020, các cảnh báo đã được đưa ra trong thời gian phong tỏa rằng việc hạn chế trẻ em tiếp xúc lẫn nhau và hậu quả là việc giảm tiếp xúc với phạm vi virus bình thường, có thể gây ra các tác động có hại, tạo ra một ‘khoản nợ miễn dịch’ mà cuối cùng sẽ phải được ‘trả lại’” HART nói thêm.

Minh Nguyệt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn