Hôm 31/10, nhà chức trách Nam Hàn cho biết, con số thương vong do đám đông chen chúc tại Nam Hàn đã tăng lên 154 người, trong đó 26 người là công dân ngoại quốc. Hai sinh viên đại học người Mỹ cũng nằm trong số các nạn nhân.

Theo hãng thông tấn Yonhap News Agency, 26 nạn nhân ngoại quốc đến từ Hoa Kỳ, Iran, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Pháp, Áo, Úc, Na Uy, Việt Nam, Thái Lan, Kazakhstan, Uzbekistan, và Sri Lanka.

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Park Jin cho biết, một người ngoại quốc đã phải nhập viện, trong khi 14 người khác đã về nước.

Ông Park cho biết chính phủ đang cân nhắc các cách thức để cung cấp sự hỗ trợ các nạn nhân ngoại quốc tương đương với sự hỗ trợ dành cho các công dân địa phương. Ông lưu ý rằng Nam Hàn cũng sẽ cung cấp sự trợ giúp dành cho gia đình tang quyến của các nạn nhân xấu số.

26 người ngoại quốc thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Nam Hàn
Hôm 30/10/2022, nhân viên dịch vụ khẩn cấp được khai triển tại một con hẻm nơi xảy ra vụ giẫm đạp trong lễ hội Halloween ở khu phố Itaewon, Seoul, Nam Hàn cuối hôm 29/10. (Ảnh: Anthony Wallace / AFP qua Getty Images)

Lễ hội Halloween ở Nam Hàn biến thành một vụ giẫm đạp tang thương khi đám đông khổng lồ tại sự kiện tràn vào một con hẻm nhỏ rộng 10 feet rưỡi ở khu giải trí Itaewon tại Seoul. Các quan chức cho biết hầu hết các nạn nhân là thanh thiếu niên và người trẻ tuổi.

Các nhà chức trách Nam Hàn vẫn đang điều tra nguyên nhân khiến đám đông tăng vọt.

2 nạn nhân người Mỹ

Hai sinh viên đại học người Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp. Một người là cô Anne Gieske, sinh viên ngành điều dưỡng tại Đại học Kentucky, đang học tại Nam Hàn thông qua một chương trình học tập ở hải ngoại.

Hiệu trưởng Đại học Kentucky Eli Capilouto viết trong một tuyên bố rằng trường đã liên hệ với gia đình cô Gieske và sẽ hỗ trợ “ngay lúc này và trong những ngày tới” khi họ đương đầu với nỗi đau mất người thân.

Hiệu trưởng Capilouto nói: “Ngôn từ là không đủ và thích hợp để diễn tả nỗi đau của một cuộc đời tươi đẹp bị chấm dứt. Điều này không công bằng, cũng không thể hiểu được. Đó là nỗi mất mát và gây đau đớn theo những cách không thể tỏ bày.”

Anh Steven Blesi, một sinh viên tại Đại học Kennesaw State ở Georgia, cũng tử vong trong vụ giẫm đạp. Cha anh, ông Steve Blesi, cho biết con trai ông đến Nam Hàn để học ngành kinh doanh quốc tế và ngôn ngữ Triều Tiên.

“Tôi không tưởng tượng nổi những đau đớn mà con tôi đã trải qua,” ông Blesi nói với hãng thông tấn NBC News. “Lẽ ra cảnh sát Nam Hàn phải có sự chuẩn bị tốt hơn.”

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nam Hàn đã xác nhận các trường hợp tử vong của hai công dân Hoa Kỳ nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin do các cân nhắc về quyền riêng tư.

Trong một tuyên bố, đại sứ quán Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ hợp tác chặt chẽ với giới chức địa phương và các tổ chức đối tác khác để hỗ trợ các công dân Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng từ thảm kịch này.

Đại sứ Hoa Kỳ Philip Goldberg cho biết: “Tôi vô cùng đau buồn trước tổn thất của rất nhiều sinh mạng trong đêm qua, trong đó có hai người Mỹ trẻ tuổi đang đón mừng lễ hội cùng với những người bạn Nam Hàn và những người khác từ khắp nơi trên thế giới”.

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol đã tuyên bố quốc tang hôm 30/10 và ra lệnh treo cờ rũ tại các cơ quan chính phủ ở độ cao nửa trượng sau khi xảy ra thảm kịch.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn