Hôm 10/04, 26 thống đốc Hoa Kỳ, tất cả đều thuộc Đảng Cộng Hòa, đã tuyên bố thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới để “phá vỡ và dẹp tan các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.”

Nhóm 26 vị thống đốc này đã ký một biên bản ghi nhớ, cam kết làm việc cùng nhau để “đóng vai trò như một hệ số nhân lên sức mạnh để nhắm vào các băng đảng và mạng lưới tội phạm về mặt tài chính và hoạt động.”

Bản ghi nhớ này nêu rõ, “Cùng nhau, các thống đốc sẽ cải thiện vấn đề an toàn công cộng, bảo vệ các nạn nhân khỏi những tội ác khủng khiếp, giảm lượng ma túy trong cộng đồng của chúng tôi, và xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở vùng Biên Giới Phía Nam.”

Nhóm này gồm hai tiểu bang biên giới — Arizona và Texas — cũng như 24 tiểu bang khác: Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Idaho, Indiana, Iowa, Maryland, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, New Hampshire, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, Virginia, West Virginia, và Wyoming.

“Vì thiếu vắng sự lãnh đạo của liên bang, nên các tiểu bang đang hợp tác với nhau để thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới của các Thống đốc Mỹ nhằm dẹp tan và triệt phá các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia bằng cách tăng cường hợp tác, cải thiện thông tin tình báo, đầu tư vào phân tích, chống đưa người di cư trái phép, cũng như ngăn chặn dòng chảy ma túy vào các tiểu bang của chúng ta,” thỏa thuận nêu rõ.

26 thống đốc thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới ‘vì thiếu vắng sự lãnh đạo liên bang’
Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp bị cơ quan chấp pháp bắt giữ tại một trang trại ở Quận Kinney, Texas, hôm 15/01/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Kinney)

Các thống đốc sẽ phối hợp để chia sẻ thông tin tình báo, phá vỡ các hành lang đưa người di cư trái phép, và hỗ trợ hai tiểu bang biên giới. Họ lên kế hoạch tập trung nỗ lực vào việc nhắm đến tài chính của băng đảng và tội phạm liên quan đến biên giới.

Các tiểu bang tham gia cũng có kế hoạch xem xét luật của tiểu bang liên quan đến nạn buôn người, buôn bán ma túy, và các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia “để bảo đảm rằng những loại tội phạm như vậy bị truy tố ở mức tối đa của luật này.”

Ví dụ, Arizona hiện không có luật tiểu bang về chống đưa người di cư trái phép, trong khi Texas mới củng cố luật chống đưa người di cư trái phép hồi tháng Chín năm ngoái.

26 thống đốc thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới ‘vì thiếu vắng sự lãnh đạo liên bang’
Một nhân viên Tuần tra Biên giới rời khỏi chỗ chiếc xe bị vỡ vụn của Wanda Sitowski sau khi một người di cư đi lậu 16 tuổi vượt đèn đỏ với tốc độ 105 dặm một giờ và gây ra một vụ tai nạn chí tử ở Quận Cochise, Arizona, hôm 30/10/2021. (Ảnh: Zach Bennett/Sierra Vista News Network)

Các tiểu bang có thể yêu cầu trợ giúp từ các tiểu bang tham gia khác, đồng thời các loại giấy chứng nhận và giấy phép cụ thể của mỗi tiểu bang sẽ được thi hành giữa các tiểu bang. Mỗi tiểu bang tự bỏ ra chi phí của mình.

[Việc thành lập] Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới được công bố vài ngày sau khi Cục Hải quan và Biên phòng công bố số liệu thống kê tháng Ba, cho thấy Lực lượng Tuần tra Biên giới đã thực hiện số vụ bắt giữ cao nhất — 209,906 vụ — dọc theo biên giới phía nam kể từ đầu năm 2000.

26 thống đốc thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới ‘vì thiếu vắng sự lãnh đạo liên bang’
Các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt giữ một nhóm người Cuba vừa băng qua Rio Grande từ Mexico vào Eagle Pass, Texas, hôm 19/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Thống đốc Mississippi Tate Reeves đã viết trên Twitter rằng “giờ đây, tất cả chúng ta đều là những tiểu bang biên giới và chúng ta sẽ tự bảo vệ mình.”

“Dù cho những gì mà chính phủ ông Biden đã khiến quý vị tin có là gì đi nữa, thì tội phạm, ma túy và buôn người không chỉ tồn tại ở biên giới. Những vấn nạn này tìm đường đến mọi tiểu bang,” ông Reeves viết hôm 19/04.

Thống đốc Idaho Brad Little cáo buộc Tổng thống Joe Biden không chịu giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới.

“Các thống đốc của Hoa Kỳ đang bước ra. Mối liên kết đối tác đa tiểu bang của chúng tôi được thiết kế nhằm mục đích phá vỡ và dẹp tan các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia lợi dụng đường biên giới mở với Mexico,” ông Little viết trên Twitter hôm 19/04.

Thống đốc Arizona Doug Ducey cho biết tiểu bang của ông có một lực lượng đặc nhiệm biên giới cấp tiểu bang tương tự đã hoạt động kể từ năm 2015.

“Những gì chúng tôi làm ở Arizona đang khởi tác dụng,” ông Ducey nói trong một tuyên bố hôm 19/04. “Nếu toàn bộ biên giới phía nam của chúng ta không an toàn, thì quốc gia của chúng ta cũng không an toàn.”

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid. 

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn