Tham vụ Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki đã gọi kế hoạch đưa những người nhập cư bất hợp pháp vào thủ đô Hoa Thịnh Đốn (DC) của Thống đốc Texas Greg Abbott là một “chiêu trò đánh bóng tên tuổi”.

Hôm thứ Tư vừa qua (06/04), ông Abbott đã nói rằng chính phủ của ông sẽ cho thuê các chuyến xe buýt hoặc các chuyến bay từ Texas đến Hoa Thịnh Đốn để vận chuyển những người nhập cư bất hợp pháp được thả ra từ nhà giam liên bang vào tiểu bang của ông ở biên giới phía nam.

Ông Abbott nói rằng Texas đang bị “áp đảo bởi những đám người nhập cư bất hợp pháp bị bỏ rơi bởi chính phủ ông Biden” và tiểu bang sẽ đưa những người nhập cư bất hợp pháp này đến Hoa Thịnh Đốn “nơi mà chính phủ ông Biden sẽ có khả năng giải quyết tức thì hơn các nhu cầu của những người mà họ đang cho phép đi qua biên giới của chúng ta.”

Hôm thứ Năm (07/04), bà Psaki đã hồi đáp lại với thành viên Đảng Cộng Hòa đến từ Texas này rằng ông Abbott không có thẩm quyền “bắt buộc bất cứ ai lên một chiếc xe buýt.”

“Tôi nghĩ đã khá rõ ràng rằng đây là một chiêu trò đánh bóng tên tuổi,” bà Psaki nói. “Văn phòng của chính ông Abbott đã thừa nhận rằng một người nhập cư sẽ cần phải tự nguyện được đưa đi và ông không được ép buộc họ. Bởi vì một lần nữa, việc thực thi luật nhập cư của đất nước chúng ta thuộc về chính phủ liên bang chứ không phải thuộc về một tiểu bang.”

Một thành viên của Đảng Cộng Hoà khác là Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis, cũng tuyên bố rằng trong tuần này sẽ đưa những người nhập cư bất hợp pháp từ tiểu bang của ông đến tiểu bang Delaware — quê hương của Tổng thống Joe Biden.

Việc trao đổi lời qua tiếng lại giữa các tiểu bang đỏ và Hoa Thịnh Đốn này diễn ra vài ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố kế hoạch chấm dứt điều khoản y tế Đề mục 42 vào ngày 23/05 — quy tắc được lần đầu tiên viện dẫn vào tháng 03/2020 để giảm thiểu sự lây lan của virus Trung Cộng bằng cách bảo đảm rằng chỉ việc đi lại thiết yếu xảy ra ở biên giới Hoa Kỳ.

Quy tắc được đưa ra dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump này quy định rằng những người nhập cư bất hợp pháp có thể nhanh chóng bị trục xuất trở lại Mexico như một biện pháp phòng ngừa đại dịch, thay vì được giải quyết theo Đề mục 8 của luật nhập cư, vốn sẽ là một quá trình kéo dài hơn rất nhiều bên trong Hoa Kỳ. 

Khi được hỏi vào hôm thứ Năm rằng chính phủ liên bang có kế hoạch gì cho khoảng 18,000 người nhập cư dự kiến mỗi ngày tại biên giới phía nam sau khi chấm dứt Đề mục 42, bà Psaki đã nói rằng chính phủ liên bang đang “thực hiện các bước để truyền đạt rằng đây không phải là thời điểm để đến” Hoa Kỳ.

“Các cá nhân đang đến biên giới – đây là những gì sẽ diễn ra: Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) sẽ làm việc cùng nhau để bảo đảm rằng bất cứ ai nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ sẽ được giải quyết thủ tục nhập cư nhanh nhất có thể,” bà Psaki cho biết.

Hôm thứ Tư bà Psaki đã tiết lộ rằng những người nhập cư bất hợp pháp được phép vào Hoa Kỳ như một phần của chương trình Lựa chọn Thay thế cho Giam giữ (ATD) và được cung cấp điện thoại và thiết bị giám sát ở mắt cá chân để theo dõi những cá nhân vượt biên nhằm bảo đảm rằng họ sẽ có mặt ở toà án đúng hẹn. 

Bà còn nhắc lại vào hôm thứ Năm rằng theo quyết định của công tố viên có gần 80% người không phải là công dân đang chờ đợi trong nước đã nhận được thông báo trình diện hoặc đang trong thời gian 60 ngày chờ để báo cáo. 

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Bản tin có sự đóng góp của Isabel van Brugen và Jack Phillips
Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn