Chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ đang tự hỏi làm thế nào để nuôi dạy con cái để khi trưởng thành, chúng sẽ trở thành những con người rắn rỏi. Bài viết này sẽ trình bày ba phạm trù mà phụ huynh cần giúp con mình đạt được mục tiêu trên.

Ai cũng muốn trở nên rắn rỏi, nhưng thực tế có tới 75% thanh niên không đủ chuẩn để có thể phục vụ trong quân ngũ. Số liệu thu thập từ Ngũ Giác Đài vào năm 2017 cho thấy chỉ có 25% thanh niên Hoa Kỳ có đủ tiêu chuẩn nhập ngũ vì các vấn đề liên quan đến béo phì và trình độ học vấn.

Con số thống kê có phần ảm đạm này là một tin không tốt không đối với an ninh quốc gia, đối với lực lượng lao động trong tương lai, đối với sức khỏe của người dân Hoa Kỳ, và đối với chính những người trẻ tuổi. 

Những thử thách lâu dài mà đất nước chúng ta phải đối mặt như tình trạng lạm phát, sự thâu tóm thêm quyền lực từ chính phủ, nợ công vượt ngoài tầm kiểm soát, một nền văn hóa còn điên rồ hơn cả chú Billy Bob – người mua một chiếc du thuyền chỉ để trang trí cho sân trước của mình ở tiểu bang Iowa. 

Để giải quyết những vấn đề nhức nhối này, những người trẻ tuổi sẽ cần phải rắn rỏi nếu muốn tồn tại và phát triển trong sự hỗn loạn này.

Trong một bài viết gần đây trên Intellectual Takeout, tôi đã thảo luận về tầm quan trọng của việc nuôi dạy những đứa trẻ hay vòi vĩnh. Sau bài viết đó, một người bạn của tôi đặt câu hỏi: “Vậy làm điều đó thế nào?” Và câu trả lời cho câu hỏi trên nằm trong lời tuyên thệ của hướng đạo sinh – Boy Scout Oath: “giữ cho thể chất tráng kiện, tinh thần tỉnh táo và đạo đức ngay thẳng.”

Thể chất tráng kiện

Trẻ em nơi tôi sống hiếm khi ra ngoài chơi. Tôi thỉnh thoảng còn bắt gặp những em học sinh trung học, chúng vừa ra khỏi trạm xe, vừa đi vừa dán mắt vào màn hình điện thoại.

Để có những đứa trẻ rắn rỏi, chúng ta phải giám sát chế độ ăn uống của chúng. Những bữa ăn tại McDonald’s nên chỉ là những bữa ngon thi thoảng, thay vì thường xuyên là những bữa ăn chính. Thời gian trẻ sử dụng những thiết bị điện tử cũng nên được giới hạn.

Một điều không kém phần quan trọng là phải tạo điều kiện để trẻ chơi thể thao, động viên chúng tham gia các trò chơi trong sân sau, khuyến khích chúng đi xe đạp, đi bộ đường dài và tham gia vào tất cả những hoạt giải trí thiên về thể chất khác – những hoạt động mà từ lâu đã trở thành một phần của thế hệ chúng ta. 

Một số trong những hoạt động này không chỉ giúp cho cơ bắp rắn chắc mà còn dạy trẻ tinh thần kỷ luật và giá trị của việc rèn luyện. Một cậu nhóc vừa đoạt đai cam Karate và cô bé vừa tham gia vở diễn ba lê The Nutcracker chắc hẳn đã có những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trang cuộc đời.

Tinh thần tỉnh táo

Nhưng sẽ là thiếu sót nếu ta bỏ qua những hoàn cảnh bên ngoài môi trường giáo dục. Với cuộc sống bên ngoài, trẻ phải có khả năng phân biệt đúng sai, cũng như khả năng tư duy độc lập. Tinh thần tỉnh táo là một công cụ phản kháng tiên quyết khi sự quản chế của nhà nước ngày càng được siết chặt.

Ta có thể giúp trẻ phát triển những kỹ năng này bằng cách cùng chúng thảo luận về lịch sử, văn hóa đương đại và các sự kiện thời sự tại bàn ăn. Ta có thể giáo dục trẻ để chúng nhận ra những định kiến ​​trong thời đại này. Điều này khiến trẻ có thể xoay chiều nhận thức về những định kiến đó, cho dù nó được nhiều người coi là đương nhiên. 

Và điều này giúp trẻ có thể xác minh tính đúng đắn của những định kiến như thể soi một viên đá lấp lánh dưới một thấu kính phóng đại. Chúng ta cũng có thể dạy chúng cách “miễn nhiễm” với những định kiến một cách có chủ đích để đánh giá một chủ đề với ít thành kiến nhất.

Ngày nay, xã hội chúng ta cần những người trưởng thành mang theo bản lĩnh đó. Và ta có thể hy vọng rằng, bằng cách uốn nắn tư tưởng các con khi còn nhỏ, con cái chúng ta mai sau cũng sẽ trở thành những người như vậy. 

Đạo đức ngay thẳng

Những bậc tiền bối không xa của chúng ta đã từng học được các giá trị của lòng quả cảm, tính chừng mực, sự khôn ngoan và những tính cách tốt có từ cha mẹ của họ, từ bộ sách giáo khoa kinh điển McGuffey Reader, từ nghệ thuật, từ nhà thờ và từ cộng đồng.

Việc giảng dạy về các đức tính truyền thống trên thực tế đã biến mất khỏi các trường học trong thời đại này – nơi thuyết tương đối và lòng tự trọng thái quá đang lên ngôi. Ngày càng ít người Mỹ đến nhà thờ. Và những giá trị của nền văn hóa này dường như bị chia rẽ đến mức rối loạn. Trong xã hội ngày nay, chỉ một số ít nhà lãnh đạo và các minh tinh còn ôm giữ những giá trị đạo đức.

Vậy phải làm sao?

Một lần nữa, chúng ta, với vai trò là cha mẹ và đồng thời là người cố vấn, có thể truyền thụ những đức tính cho con thông qua lời nói và hành vi của mình. Ta có thể rót đầy tai bọn trẻ khi chúng còn bé với những câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn Aesop, giai thoại về những người hùng và truyện về lớp người đầu tiên đặt nền móng cho quốc gia Hoa Kỳ.

Chúng ta có thể giúp định hướng cho chúng khi chúng lạc lối, và sau này, khi trẻ lớn lên, ta bắt chúng chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Làm việc nhà và kiếm một công việc vào mùa hè cũng có thể giúp trẻ trở rắn rỏi khi chúng trưởng thành. Những công việc trên dạy trẻ những đức tính tốt như tinh thần làm việc chăm chỉ và lối sống trách nhiệm.

Nhiều bậc cha mẹ đã và đang dạy con những giá trị như trên. Và họ nhận thức được rằng nhiệm vụ của bậc làm cha mẹ là vô tận, rằng họ phải lặp đi lặp lại những bài học hàng nghìn lần để giáo dục các con. Lấy một ví dụ nhỏ: một vài bà mẹ mà tôi biết, khi con họ trả lời “Yeah,” ngay lập tức họ sửa lại: “Yes Momma.”

Một câu ngạn ngữ La Mã chỉ ra rằng: “Repetitio est mater studiorum” – Sự lặp lại là cốt lõi của việc học và cũng là cốt lõi cho sự phát triển về nhân cách. 

Bài viết này được xuất bản trên Intellectual Takeout.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn