Theo một bài báo gần đây trên The Wall Street Journal, Peppa Pig, một bộ phim hoạt hình của Anh, đã gây bão nước Mỹ, đến nỗi trẻ em tiếp thu đặc điểm các nhân vật với giọng nói của người Anh. Các bậc cha mẹ cho biết họ đã trở thành “Mummy”, ông già Noel đã biến thành “Cha Giáng sinh” – người mà trẻ em cần phải làm tặng bánh nướng nhân thịt, và các cụm từ vốn dành cho người trưởng thành như “thật thông minh” đã tràn ngập trong ngôn ngữ của trẻ mới biết đi. Nói cách khác, trẻ em ngày nay đã hoàn toàn học theo Peppa.

Nhìn bề ngoài, sự học theo như vậy rất dễ thương, đứa trẻ nào cũng vậy trước khi chúng trưởng thành và phát triển — đặc biệt là những đứa trẻ trải qua giai đoạn giãn cách trong đại dịch bằng việc ngồi nhiều giờ trước màn hình. Nhưng sự bắt chước như vậy như một lời nhắc nhở cho người lớn. Peppa Pig có thể vô hại, nhưng những ảnh hưởng khác mà con cái chúng ta đang tiếp thu thì không, và việc bảo đảm cho chúng tiếp cận những điều tốt là một trong những nhiệm vụ chính của cha mẹ.

“Phương pháp tiếp cận hấp thụ” (absorption approach) đối với việc nuôi dạy trẻ đã được nhà lý thuyết chính trị W. Cleon Skousen thúc đẩy trong cuốn sách năm 1962 “Vậy bạn có muốn nuôi dạy một cậu bé không?” (So You Want to Raise a Boy?).

Skousen nói: “Ý tưởng ở đây là chúng ta nên bao quanh con cái mình bởi những người lớn mà chúng ta muốn con mình noi theo. Người lớn biết thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, lòng tốt, khả năng lãnh đạo và hoài bão sẽ truyền cảm hứng cho trẻ em noi gương họ và từ đó đưa chúng vào những lĩnh vực thú vị, tuyệt vời của thế giới người lớn.”

Những nhận xét của Skousen cho thấy bức tranh mà những người lớn có sức ảnh hưởng nên trở thành và chiếm một vị trí trong cuộc sống của con cái họ.

Tình yêu

Chúng ta ngay lập tức nghĩ đến các bậc cha mẹ và những người lớn thường trao cho trẻ những cái ôm và nụ hôn ấm áp. Mặc dù thể hiện tình yêu như vậy rất tốt và cần thiết, chúng ta cũng nên cân bằng điều đó với việc thể hiện sự nghiêm khắc, như thẳng thắn nói ra sự thật dù khó chấp nhận và yêu cầu con sửa sai. Những đứa trẻ chỉ nhận được sự nuông chiều sẽ hình thành tâm lý rằng chúng muốn làm gì cũng được.

Sở thích

Trong một thế giới mà hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến điện thoại, việc tìm được những người lớn có thể khích lệ và động viên trẻ em phát triển sở thích của mình theo các hướng khác có thể là một thách thức. Tuy nhiên, vẫn luôn có những người như vậy. Hãy tìm kiếm sự ảnh hưởng từ những người ham học hỏi, háo hức giới thiệu cho con bạn những cuốn sách hay, hãy trở thành những người ham đọc sách và thường xuyên chia sẻ những gì đọc được với người khác. Hãy để con bạn tiếp thu ảnh hưởng của những người lớn biết đặt câu hỏi cho trẻ và thách thức trí óc bé nhỏ của chúng để đột phá tư duy.

Lòng tốt

Dù là cha mẹ hay người đã trưởng thành, chúng ta rất dễ vô tâm với trẻ em và không dành thời gian cho chúng. Nhưng một người thấu hiểu sẽ làm điều ngược lại. Họ sẽ không nhất thiết khiến trẻ em trở thành trung tâm, chăm chú vào chúng như thể chúng là thứ duy nhất trên thế giới này, nhưng họ sẽ nói chuyện với chúng, chia sẻ những khoảng thời gian đặc biệt với chúng, và nói chung, họ là những cá nhân mà trẻ rất dễ tiếp cận.

Khả năng lãnh đạo

Trái ngược với những gì chúng ta thường thấy ở những người được gọi là lãnh đạo của đất nước chúng ta, các nhà lãnh đạo thực sự không chú ý đến các quy tắc của riêng họ, mà thay vào đó khiêm tốn về những sai lầm và sẵn sàng xin lỗi khi họ sai. Hãy giới thiệu với con bạn những người có ảnh hưởng, những người không chỉ ra lệnh rồi sau đó lại làm ngược lại, mà là những người thể hiện niềm tin mạnh mẽ và làm theo những niềm tin đó, ngay cả khi gặp khó khăn.

Hoài bão

Những người có hoài bão lớn sẽ cố gắng theo đuổi những mục tiêu xứng đáng, thay vì đóng vai nạn nhân. Nếu chúng ta muốn con mình kiến tạo ra điều gì đó trong cuộc sống của chúng thay vì đi vào vết xe đổ của người khác, thì chúng ta nên giới thiệu chúng với những cá nhân không lười biếng, sẵn sàng vượt qua thử thách và tạo ra sự khác biệt trong thế giới hỗn loạn này.

Đáng buồn thay, cho phép con cái chúng ta tiếp cận những người như vậy trong cuộc sống của chúng sẽ khó khăn, chủ yếu là vì thời gian của chúng dành cho hai nguồn chính. Cựu giáo viên của năm John Taylor Gatto đã mô tả rất rõ viễn cảnh này trong một bài phát biểu có tựa đề “Tại sao trường học không giáo dục” (Why Schools Don’t Educate):

“Hai tổ chức hiện nay kiểm soát cuộc sống của con cái chúng ta — là truyền hình và trường học, theo đúng thứ tự đó. Cả hai điều này đều làm giảm trí tuệ, nghị lực, sự chừng mực trong thế giới hiện thực và biến công lý thành một vấn đề tranh cãi không hồi kết. Trong nhiều thế kỷ trước, thời mà tâm trí một đứa trẻ và thiếu niên đặt hết vào công việc thực sự, hoạt động từ thiện thực sự, những cuộc phiêu lưu thực sự và tìm kiếm những cố vấn có thể dạy những gì chúng thực sự muốn học. Rất nhiều thời gian đã được dành cho các hoạt động cộng đồng, thực hành sự biết ơn, gặp gỡ và nghiên cứu mọi tầng lớp xã hội, học cách xây tổ ấm, và hàng tá công việc cần thiết khác để trở thành một người đàn ông hoặc phụ nữ toàn vẹn.”

Tin tốt là thời thế đã thay đổi trong những năm qua, với việc điều chỉnh hoàn cảnh để cha mẹ có thể kiểm soát nhiều hơn, ít nhất là trên khía cạnh môi trường học tập trong cuộc sống của con cái họ. Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy quyết tâm không chỉ cho phép con cái chúng ta hấp thụ những điều như Peppa Pig; thay vào đó, hãy bao quanh chúng bằng những người có thể khiến chúng đối diện với thế giới bằng nhân cách và lòng dũng cảm khi trưởng thành.

Annie Holmquist là biên tập viên của tờ Intelligence Takeout và Tạp chí Chronicles, cả hai đều là dự án của Viện Charlemagne.

Ngân Hà biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn