Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người đã trở thành Chủ tịch thứ 55 của Hạ viện với một cách biệt sít sao sau 15 vòng bỏ phiếu, đang nhận được sự tán dương từ cựu Tổng thống Donald Trump và một số nhà lập pháp.

“Xin chúc mừng ông Kevin McCarthy và Đảng Cộng Hòa TUYỆT VỜI của chúng ta,” ông Trump cho biết trong một bài đăng trên Truth Social. “Quá trình lựa chọn ‘Chủ tịch’ này, dường như có vẻ điên rồ, nhưng đã làm cho quá trình ấy trở nên thực sự to lớn hơn và quan trọng hơn nhiều so với trong trường hợp được thực hiện theo cách thông thường hơn.”

Vị cựu tổng thống này đã ủng hộ ông McCarthy cho vị trí Chủ tịch Hạ viện bất chấp một số thành viên theo phong cách cứng rắn trong đảng phản đối nhà lập pháp đến từ tiểu bang California này. Trước cuộc bỏ phiếu, ông Trump đã kêu gọi các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện hiệp lực ủng hộ ông McCarthy.

Trước cuộc bỏ phiếu, ông Trump đã nói trong một bài đăng trên Truth Social, “Ông Kevin McCarthy sẽ làm tốt công việc, và thậm chí có thể là một CÔNG VIỆC TUYỆT VỜI — QUÝ VỊ HÃY CHỜ XEM!”

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã gửi những lời chúc tốt đẹp của mình: “Xin chúc mừng Chủ tịch McCarthy và khối đa số Đảng Cộng Hòa. Các nghĩ sĩ Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện mong muốn được hợp tác cùng nhau để hạn chế và đối trọng với Đảng Dân Chủ tại Hoa Thịnh Đốn, giám sát Chính Phủ thiếu thận trọng này, chống lại các chính sách cấp tiến của phe cực tả, và bảo vệ nước Mỹ.”

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) trong một cuộc họp báo tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 26/07/2022. (Ảnh: Anna Rose Layden/Getty Images)
Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) trong một cuộc họp báo tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 26/07/2022. (Ảnh: Anna Rose Layden/Getty Images)

Tương tự, hôm 07/01, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã viết trong một dòng tweet: “Xin chúc mừng người bạn của tôi, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy! Tôi biết Chủ tịch McCarthy sẽ lãnh đạo Hạ viện với các Nguyên tắc Chính trực, Khéo léo, và Bảo tồn truyền thống.”

Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel đã đưa ra bài đăng: “Bà Pelosi đã chính thức bị sa thải và chúng ta có một vị tân Chủ tịch! Xin chúc mừng Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa và phe đa số Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện mới, những người sẽ khiến ông Biden và Đảng Dân Chủ tại Quốc hội phải thực hiện trách nhiệm giải trình rất cần thiết.”

Nhà đầu tư Collin Rugg đã kêu gọi ông McCarthy “hãy chứng minh bản thân [ông ấy].”

Sau khi ông McCarthy giành chiến thắng sau bốn ngày và 15 vòng bỏ phiếu, ông cho biết: “Ông Kevin McCarthy là Chủ tịch kế nhiệm của Hạ viện. [Ông McCarthy] hãy chứng minh bản thân mình và ngay lập tức tiến hành một cuộc điều tra về ông Joe và ông Hunter Biden.”

Trước đó hôm thứ Sáu (06/01), trong lúc các cuộc đàm phán giữa ông McCarthy và 20 thành viên cứng rắn của Đảng Cộng Hòa đang diễn ra, ông nói rằng, “[Mười ba] thành viên Đảng Cộng Hòa cứng rắn ban đầu đã chuyển sang phe của ông McCarthy. Tôi muốn dành cho mỗi người trong số họ sự tôn trọng to lớn. Những người này đã giữ vững quan điểm và đạt được những gì họ muốn vì [lợi ích của] người dân Mỹ.”

Ông Tom Fitton, chủ tịch của tổ chức giáo dục bảo tồn truyền thống Judicial Watch, đã chúc mừng ông McCarthy được bầu làm Chủ tịch Hạ viện.

Hôm 07/01, ông cho biết trong một dòng tweet, “Chúa phù hộ cho ông khi ông đảm nhận trọng trách tuyệt vời này. Ông cùng các đồng sự của mình phải cứu vãn một nền Cộng hòa. Chúa phù hộ và bảo vệ nước Mỹ!”

Không ủng hộ ông McCarthy

Sáu thành viên Đảng Cộng Hòa đã không ủng hộ ông McCarthy trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng mà bỏ phiếu “có mặt” gồm có các Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), Eli Crane (Cộng Hòa-Arizona), Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado), Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), Bob Good (Cộng Hòa-Virgina), và Matt Rosendale (Cộng Hòa-Montana).

“Người dân Mỹ đã bỏ phiếu cho một khối đa số mới của Đảng Cộng Hòa trong Hạ viện, mặc dù là một khối đa số mong manh, nhưng vẫn như một sự kiềm chế đối với chính phủ ông Biden,” ông Good cho biết trong một loạt tweet hôm 06/01, trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng nói trên. “Như vậy, các thành viên Đảng Cộng Hòa trong khối đa số này phải hoàn toàn tin tưởng vào nhà lãnh đạo của chúng ta để chống lại nghị trình của Tổng thống Biden.”

Ông cho biết thêm, “Nếu ông McCarthy cho thấy sự chiến đấu ngoan cường chống lại các chính sách của Đảng Dân Chủ, và vì người dân Mỹ bình thường, trong suốt hai năm qua như cách mà ông đã thể hiện một cách quyết tâm khi thua nhiều vòng bỏ phiếu để rồi trở thành Chủ tịch hồi tuần qua, thì chúng ta đã có thể tin tưởng ông ấy.”

“Chúng ta đã biết Hạ viện dưới sự lãnh đạo của ông McCarthy trông như thế nào. Ông ấy đã có 12 năm để chứng tỏ bản thân là một nhà lãnh đạo bảo tồn truyền thống táo bạo và dũng cảm, người sẵn sàng đứng lên chống lại nghị trình của phe cánh tả.”

Hôm 07/01, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã viết trong một tweet: “Vị trí đáng mơ ước của Chủ tịch McCarthy có thể trở thành một cơn ác mộng đối với người dân Mỹ. Để có được những phiếu bầu này, ông ấy đã đầu hàng trước các yêu cầu của một thành phần phụ trong Đảng Cộng Hòa. Người Mỹ muốn Quốc hội xây dựng dựa trên những thành tựu lịch sử của lưỡng đảng trong hai năm qua, chứ không phải bế tắc hơn.”

Ông McCarthy đã trở thành Chủ tịch Hạ viện khi giành được 216 phiếu bầu và đánh bại Dân biểu Đảng Dân Chủ Hakeem Jeffries của New York, người đã nhận được 212 phiếu bầu.

Chiến thắng của ông McCarthy đã có thể xảy ra sau khi sáu người trong số những dân biểu bất đồng chính kiến phái bảo tồn truyền thống còn lại, vốn ban đầu phản đối ông từ cuộc bỏ phiếu đầu tiên, cuối cùng đã bỏ phiếu “có mặt”. Điều này làm giảm số lượng thành viên bỏ phiếu xuống còn 428, đồng thời hạ số phiếu bầu cần đạt được của ông McCarthy từ 218 xuống 216.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn