Trẻ em Pháp nổi tiếng với kỹ năng ăn uống lành mạnh và không ngại thử đồ ăn mới, chúng không coi rau củ như kẻ thù ngoài hành tinh chứa đầy độc tố. Ở Pháp, thực phẩm và giờ ăn vô cùng quan trọng. Đó là lý do tại sao khi nói đến ăn uống, chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ các bà mẹ người Pháp.

Trong cuốn sách “Bài học từ nước Pháp: Ăn uống, thể dục, gia đình”, tác giả Rebecca Plantier, một bà mẹ Mỹ có hai đứa con lai Pháp, chia sẻ một số quy tắc ăn uống dành cho trẻ em Pháp. Chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng những quy tắc này cho con mình. Dưới đây là ba điều tôi nghĩ sẽ tạo nên sự khác biệt lớn cho con bạn.

Tận hưởng bữa ăn

Trong cuốn sách của mình, Plantier nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào thực phẩm bất cứ khi nào bạn ăn. Tất cả chúng ta đều có xu hướng làm nhiều việc một lúc — kết hợp ăn uống với đi bộ, lái xe hoặc tương tác với màn hình, nhưng đây không phải là cách để có một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm. “Bạn ăn tại bàn, không phải trước màn hình TV hay máy tính, sau đó bạn rời bàn và làm việc khác”, cô giải thích. “Tránh biến giờ ăn thành một chuỗi sự kiện liên tục, và hãy huấn luyện con bạn ý thức ăn uống.”

Trẻ không phải ăn bất cứ thứ gì nếu không thích. Nhưng trẻ phải thử mọi thứ có trên bàn ăn. Cha mẹ Pháp luôn nói với con trong mọi bữa ăn câu: “Con không phải THÍCH món này. Nhưng con phải NẾM THỬ nó”. Họ ghi nhớ những thứ trẻ không thích và giới thiệu món đó lần tới vào một bữa ăn khác với cách chế biến khác.

Người Pháp không kéo dài thời gian ăn hay tìm đủ mọi cách để ép trẻ ăn. Họ kết thúc bữa ăn sau một khoảng thời gian nhất định, thường là 20 phút.

Không có đồ ăn riêng, cũng không ăn vặt 

Cha mẹ Pháp cho con ăn các loại thức ăn giống người lớn hàng ngày. Ngay từ khi con sẵn sàng ăn dặm, mẹ Pháp bắt đầu làm những món rau nhiều màu sắc và giàu hương vị thay vì chỉ dùng ngũ cốc nghiền nhuyễn. Người Pháp tin rằng để có được khẩu vị tinh tế, phải bắt đầu trải nghiệm thức ăn ngay từ khi còn nhỏ.

Cùng lúc đó, hãy lập cho trẻ một thời khóa biểu ăn uống giống như thời khóa biểu của cả gia đình. Việc này có thể đầy thử thách bởi các cha mẹ hiện nay quen cho trẻ ăn theo nhu cầu. Lời khuyên từ các bà mẹ Pháp: hãy cho trẻ ăn rau trước, khi trẻ thấy đói nhất. Nhờ đó, họ không phải tùy chỉnh thực đơn cho cả nhà, mọi người đều ăn giống nhau.

Trẻ em ở Pháp sẽ chỉ ăn ba bữa mỗi ngày (cộng với goûter — một bữa ăn nhẹ vào giữa buổi chiều sau giờ học). Không có nhiều kẹo ngọt hay đồ ăn vặt khác. Việc này sẽ dạy trẻ về sự kiên nhẫn và tinh thần tự kiểm soát bản thân. Ngoài ra, nó cũng giúp trẻ cảm thấy đói hơn khi tới giờ ăn bữa chính. Những đứa trẻ bị đói sẽ ăn uống ngon miệng và tập trung hơn.

Dành thời gian cùng nhau nấu nướng 

Trẻ em sẽ thích thú khi chúng có thể tham gia vào một việc gì đó. Điều này cũng áp dụng cho việc chuẩn bị thức ăn và ăn uống. Plantier giải thích: “Hãy giữ cho cuộc trò chuyện về thực phẩm và ăn uống cởi mở và thú vị. Biến nó trở thành một phần của quá trình trân trọng đồ ăn và xây dựng những thói quen tốt cho cuộc sống.”

Cha mẹ Pháp hay trò chuyện với trẻ về những hương vị đặc biệt và kết cấu của thực phẩm, so sánh chúng với những loại khác. Việc này giúp trẻ hiểu rõ hơn tại sao mình lại thích hay không thích món đó và làm dấy lên sự tò mò của trẻ đối với những thực phẩm khác.

Nghe có vẻ khá dễ dàng đúng không? Nhưng để làm được như cha mẹ Pháp, chúng ta cần sự bình tĩnh và nhẫn nại không hề nhỏ. Không bao giờ là quá muộn để dạy con về tinh thần và thái độ ăn uống đúng mực. Hãy bắt đầu giới thiệu thực phẩm và các lựa chọn lành mạnh với chúng; cho con tham gia vào quá trình nấu nướng và chuẩn bị tinh thần cho sự bừa bộn, bởi nấu ăn với trẻ con rất lộn xộn nhưng cũng rất đáng yêu.

Ngân Hà

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn