Hàng chục ngàn cư dân địa phương tụ tập và diễn hành để tưởng niệm hai lính cứu hỏa thiệt mạng trong trận cháy rừng ở huyện Tây An, tỉnh Hồ Nam, hôm 25/10/2022. Trận cháy rừng bùng phát hôm 17/10, kéo dài hơn bảy ngày, và bao phủ một nửa quận, nhưng mọi thông tin về vụ hỏa hoạn này đều bị kiểm duyệt để bảo đảm đại hội đảng sẽ được tổ chức mà không có bất kỳ xáo trộn nào. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình video)

Hôm 17/10, khu vực Hồ Nam, một tỉnh ở nam trung bộ Trung Quốc, đã phải đối mặt với một đợt bùng phát cháy rừng, nhưng các kênh truyền thông Trung Quốc đã giữ im lặng về thảm họa thiên nhiên này. Đám cháy ấy đã bùng phát hơn một tuần, đến nay đã thiêu rụi hai thị trấn và khiến hai người lính cứu hỏa thiệt mạng.

Cư dân mạng Trung Quốc cho rằng sự im lặng của giới truyền thông là do đại hội đảng của chế độ này. Các kênh truyền thông được nhà nước hậu thuẫn của đất nước này đã dồn toàn bộ sự tập trung vào kỳ đại hội toàn quốc diễn ra từ hôm 16/10 đến hôm 22/10.

Mãi đến hôm 25/10, truyền thông Trung Quốc mới chịu lên tiếng về vụ hỏa hoạn này, khi người dân địa phương tổ chức lễ tưởng niệm dành cho hai người lính cứu hỏa đã qua đời.

Video trực tuyến đã ghi lại cảnh hàng chục ngàn cư dân địa phương tụ tập và tuần hành với các biểu ngữ vinh danh lực lượng ứng phó khẩn cấp. Họ hô vang, “Cầu mong các anh được bình an nơi vĩnh hằng [Hãy An nghỉ].”

Ông Triệu Lan Kiện (Zhao Lanjian), một cựu ký giả hiện đang sống ở Hoa Kỳ, nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 28/10, “Với một hệ thống lớn như vậy, liệu người Trung Quốc đại lục có nhìn thấy vụ việc này được đưa tin không? Không! Thậm chí không xuất hiện trên mạng.”

Ông nhấn mạnh, “Tôi chắc chắn rằng có sự bất bình trong số những người đó, có thể gia đình hoặc người thân của họ đã thiệt mạng trong đám cháy hoặc nhà cửa của họ bị thiêu rụi.”

Cháy rừng trên diện rộng

Truyền thông Trung Quốc Tài Tân (Caixin) đưa tin, đám cháy ở huyện Tây An, Hồ Nam, đã bùng phát hôm 17/10.

Nhiều video cho thấy ngọn lửa lan rộng và những ngôi nhà bốc cháy ở những ngọn núi bao quanh Tân Điền.

Ông Triệu cho biết đám cháy này đã thiêu rụi ít nhất hai thị trấn, Dao Tộc và Kim Lăng.

Hôm 24/10, Bộ quản lý khẩn cấp của Trung Quốc cho biết hai lính cứu hỏa đã qua đời đều là “những anh hùng”, và rằng 861 lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ đã được điều động đến khu vực này.

Ông Triệu nói rằng được sự chấp thuận của chính quyền địa phương, lễ tưởng niệm được tổ chức vào sáng hôm 25/10. Sự kiện này đã được những người tham dự phát trực tiếp, nhưng tín hiệu bị ngắt nửa chừng và đoạn video được đăng trên mạng đã bị xóa vào cuối buổi chiều hôm đó.

Hồ Nam: Cháy rừng tàn phá ít nhất 2 thị trấn, 2 người thiệt mạng
Các nhân viên cứu hỏa làm việc để dập tắt một đám cháy rừng bắt đầu gần Tây Xương, quận Lương Sơn của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, vào ngày 31/03/2020. (Ảnh: China Daily qua Reuters)

Kiểm duyệt

Ông Triệu cho biết trong thời gian diễn ra đại hội đảng, thông tin về vụ cháy rừng đã bị kiểm duyệt dù ngọn lửa đã kéo dài suốt nhiều ngày và thiêu rụi gần một nửa quận.

Khi tìm kiếm trên mạng của Trung Quốc, thông tin duy nhất có sẵn trên mạng là một báo cáo chính thức từ cuộc họp của tỉnh Hồ Nam hôm 17/10 về việc huy động ứng phó cứu hỏa khẩn cấp. Tuy nhiên, nội dung của thông cáo báo chí đó cũng không còn nữa.

Thông tin liên quan khác là một thông cáo chính thức của chính quyền tỉnh Hồ Nam hôm 19/10 từ một cuộc họp khẩn cấp thông báo mức độ nguy hiểm cao đối với cháy rừng cho toàn tỉnh, đặc biệt nêu tên 7 thành phố và quận xung quanh Tân Điền.

Hôm 21/10, cơ quan ngôn luận của nhà nước CCTV đã đưa tin về một báo động đỏ cháy rừng cho toàn bộ khu vực phía nam của Trung Quốc, nơi có một dự báo “hạn hán nghiêm trọng đến cực độ và tỷ lệ cháy rừng cao ở mức vô cùng nguy hiểm” được đưa ra bởi các nhà chức trách ở các cơ quan về quản lý khẩn cấp, lâm nghiệp, và khí tượng.

Tất cả vì sự thống nhất của Đảng 

Tân Điền không phải là quận duy nhất bị cháy rừng.

Hôm 17/10 khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp với đoàn đại biểu Quảng Tây ở Bắc Kinh trong đại hội toàn quốc lần thứ 20 của đảng, một trận cháy rừng đã bùng phát ở tỉnh Quảng Tây.

Các bài đăng trực tuyến về vụ cháy rừng ở Quảng Tây đã nhanh chóng bị xóa khỏi mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Cư dân mạng bình luận rằng không có ngọn lửa nào có thể phá vỡ “hình ảnh hòa bình và thống nhất” của cuộc họp quốc gia, theo các bài đăng được Đài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia) trích dẫn.

Cháy rừng đã bùng phát đồng thời ở Giang Tây, Hồ Nam, và Quảng Tây — ba tỉnh lân cận — hôm 17/10, NTDTV đưa tin.

Truyền thông trong nước Trung Quốc đã không đề cập gì đến phạm vi và mức độ nghiêm trọng của đám cháy mà chỉ tuyên bố không có thương vong.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết, đám cháy ở Quảng Tây đã phá hủy toàn bộ một khu rừng và ít nhất một ngôi làng. Một công nhân của trang trại chuối cũng thiệt mạng vì đám cháy, trong khi các nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ thì không thấy đâu, đài truyền hình NTD đưa tin.

Hôm 26/10, Hồ Nam đã ra lệnh đóng cửa các khu vực miền núi trong tỉnh này và một lệnh cấm lửa có hiệu lực đến ngày 30/11.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn