Gần 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã vượt biên vào Hoa Kỳ trong 18 tháng kể từ khi Tổng thống (TT) Joe Biden nhậm chức, theo một báo cáo mới.

Tổng cộng có đến 4.9 triệu người nhập cư bất hợp pháp, bao gồm khoảng 900,000 “người trốn thoát” (“gotaways”) tránh né việc bắt giữ và từ đó biến mất trong các cộng đồng người Mỹ, đã nhập cảnh vào nước này cho đến cuối tháng Bảy, Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ (FAIR) cho biết trong một tuyên bố hôm 16/08.

“Khoảng tương đương với toàn bộ dân số Ireland đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ trong 18 tháng Tổng thống Biden tại vị, với nhiều người được thả vào các cộng đồng người Mỹ,” Chủ tịch FAIR Dan Stein cho biết trong thông cáo báo chí.

Ông đã đổ lỗi cho TT Biden vì đã quy sự gia tăng chưa từng có này cho các yếu tố bên ngoài, chứ không phải là hành động “phá hoại” luật nhập cư của chính chính phủ này. Sau khi đảo ngược các chính sách trọng yếu thời ông Trump, ông Biden đã để xảy ra số lượng vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp lớn nhất trong lịch sử tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong một năm, ghi nhận gần 1.9 triệu vụ bắt giữ vào năm ngoái (2021).

Ông Stein nói: “Dòng chảy vô tận của người nhập cư bất hợp pháp và sự xâm nhập của chất gây nghiện gây tử vong đang tràn qua biên giới của chúng ta sẽ không kết thúc cho đến khi chính phủ này thể hiện sự sẵn sàng thực thi pháp luật của chúng ta.”

Toà Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Làn sóng mới

Hai triệu người nhập cư bất hợp pháp đã nhập cảnh vào đất nước trong 10 tháng đầu năm tài chính này, theo dữ liệu từ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP). Hồi tháng Sáu, hơn 207,000 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt khi cố gắng vượt biên giữa Hoa Kỳ-Mexico, khiến đây là số vụ bắt giữ trong tháng Sáu cao nhất trong lịch sử.

Mặc dù tháng Bảy đã chứng kiến một ​​sự sụt giảm nhẹ khi có gần 200,000 cuộc chạm trán với CBP ở biên giới phía tây nam, nhưng hóa ra đây lại là tháng thứ 17 liên tiếp với hơn 150,000 cuộc chạm trán, tăng 325% so với số lượng trung bình của các cuộc chạm trán trong tháng Bảy dưới thời chính phủ ông Trump, tuyên bố cho biết.

Trong số hơn 213,000 người nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất khỏi biên giới vào tháng Bảy, chỉ 37% số vụ bắt giữ dẫn đến trục xuất theo Đề mục 42 — giảm 7% so với tháng trước. Các đặc vụ biên giới đã giải quyết phần lớn phần còn lại theo Đề mục 8, thường cho phép những người nhập cư bất hợp pháp được thả vào nội địa Hoa Kỳ mặc dù vụ việc của họ được đưa ra tại các tòa án nhập cư đang tồn đọng.

Chính phủ TT Biden tuyên bố sẽ chấm dứt Đề mục 42 thời cựu TT Trump, một chính sách biên giới được thực hiện trên cơ sở sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, mà họ đã bị buộc phải duy trì do thiếu thông báo và thu thập bình luận từ phía công chúng.

CBP cũng báo cáo 10 cá nhân trong danh sách theo dõi khủng bố của FBI đã bị bắt vào tháng Bảy giữa các cảng nhập cảnh ở biên giới phía tây nam, nâng tổng số người thuộc danh sách này bị bắt trong năm tài chính hiện tại lên 66 người.

Trong khi đó, CPB đã thu giữ 2,130 pound (966 kg) fentanyl opioid tổng hợp hồi tháng trước (07/2022), nhiều hơn gấp ba lần số lượng bị thu giữ vào tháng Sáu, và vượt qua mức kỷ lục hàng tháng trước đó là gần 1,300 pound (589 kg) được thiết lập hồi tháng Tư.

Con số trên gần bằng tổng lượng fentanyl bị thu giữ trong suốt năm 2019.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: