Hàng chục ngàn người nhập cư bất hợp pháp đang bị bác bỏ vụ án của họ trước khi đến được phòng xử án di trú vì các quan chức Bộ An ninh Nội địa không hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết, theo một báo cáo mới.

Cứ trong sáu vụ mới thì có một vụ (16.6%) bị bác bỏ do tình trạng không hoàn thiện thủ tục này, theo công cụ giám sát hồ sơ tòa án nhập cư Transactional Records Access Clearinghouse (TRAC) tại Đại học Syracuse.

Trong khoảng thời gian sáu năm từ năm tài chính 2013 đến năm tài chính 2018, có ít hơn 1% số vụ án, tương đương với 1,221 vụ án, đã bị bác bỏ do DHS không nộp được tài liệu cần thiết tên là “thông báo hầu tòa” (“notice to appear”).

Theo dữ liệu mới được công bố, số vụ án bị bác bỏ vì lỗi này đã tăng đáng kể hàng năm, với 47,330 vụ cho đến nay trong năm tài chính 2022, dù vẫn còn còn ba tháng nữa mới kết thúc năm.

TRAC có được thông tin này thông qua một loạt các yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin.

Một thông báo hầu tòa thường được trao cho một người vượt biên trái phép trong khi người đó vẫn đang bị Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) tạm giữ. Thông báo hầu tòa này có ghi ngày diễn ra phiên tòa đầu tiên của người nhập cư bất hợp pháp đó.

Sau khi chuyển giao thông báo hầu tòa đó, CBP được yêu cầu bảo đảm rằng tòa án nhận được bản sao điện tử của tài liệu này, theo TRAC. Nếu CBP không nộp đủ giấy tờ theo thủ tục, tòa án không có thẩm quyền xét xử vụ việc và phải bác bỏ vụ việc.

Việc không quản lý đúng quy trình “cho thấy có sự mất kết nối nghiêm trọng giữa các viên chức CBP nhập các vụ án mới và lên lịch xét xử thông qua ISS [Hệ thống Lên lịch Tương tác] của tòa án và các nhân viên khác chịu trách nhiệm gửi một bản sao cho Tòa án của CBP,” báo cáo nêu rõ.

CBP và cơ quan chủ quản của họ, Bộ An ninh Nội địa, đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

Hệ quả

Việc vụ án bị bác bỏ có nghĩa là những người xin tị nạn “giờ đây không có lộ trình dẫn đến giấy phép lao động, có thể không có lộ trình dẫn đến trạng thái tị nạn (trừ khi họ có một luật sư sẽ nộp đơn xác nhận), hơn nữa, điều đó chỉ tạo ra một mớ hỗn độn cho tất cả mọi người,” ông Austin Kocher, một nhà nghiên cứu tại TRAC, viết trên Twitter.

Ông Aaron Reichlin-Melnick, giám đốc chính sách tại Hội đồng Nhập cư Hoa Kỳ, cho biết những người nhập cư có hồ sơ bị bác bỏ đang “thực sự bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng, không biết phải tiến hành như thế nào.”

Trong khi TRAC không thể tìm ra chính xác nơi xảy ra lỗi trong CBP, nhưng TRAC nhận thấy rằng nhiều tòa án di trú chịu trách nhiệm về phần lớn các vụ bác bỏ này.

Tòa án di trú ở Miami, Florida, đứng đầu danh sách bác bỏ với 81% trong tổng số các vụ án mới trong hồ sơ chuyên dụng [về vấn đề này], tương đương với 7,700 người. Thành phố này cũng đứng thứ tư trong danh sách với tỷ lệ bác bỏ 43% cho phiên tòa thông thường. Boston và Houston lần lượt đứng thứ hai và thứ ba.

Ông Bryan Griffin, phát ngôn viên của Thống đốc Florida Ron DeSantis, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng các thủ tục nhập cư được giải quyết ở cấp liên bang và gọi vấn đề này là “một sự thất bại khác của chính phủ Tổng thống Biden trong việc bảo vệ chủ quyền của quốc gia chúng ta.”

Những thay đổi do chính phủ Tổng thống Biden

Chính phủ của ông Biden đã tạo ra chương trình hồ sơ chuyên dụng này vào tháng 05/2021 và đặt mục tiêu đưa ra phán quyết trong các vụ án như thế này trong vòng 300 ngày kể từ phiên tòa đầu tiên, theo một báo cáo trước đó của TRAC về các hồ sơ chuyên dụng. Thời gian chờ đợi trung bình cho các đơn xin tị nạn là gần 4 năm rưỡi.

Theo dữ liệu từ tháng 12/2021, các thẩm phán di trú đã phán quyết 92% các đơn xin tị nạn trong các hồ sơ chuyên dụng là không có giá trị và ra lệnh trục xuất các bị cáo khỏi Hoa Kỳ.

Năm 2021, khi các vụ vượt biên bất hợp pháp đạt mức cao kỷ lục, các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt đầu ban hành “thông báo trình báo” cho những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp thay vì thông báo hầu tòa.

Thông báo trình báo này về cơ bản là một yêu cầu rằng người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp báo cáo trong vòng 60 ngày cho văn phòng Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) địa phương sau khi họ đến điểm đến của mình ở Hoa Kỳ.

Theo DHS, gần 95,000 thông báo trình báo được đưa ra từ tháng 01/10/2021. Đến tháng 01/2022, hơn 47,000 vẫn chưa báo cáo cho ICE, theo dữ liệu chính thức mà Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nhận được.

Ông Matt O’Brien, một thẩm phán về nhập cư bị chính phủ Tổng thống Biden bãi nhiệm, cho biết trong hai tháng cuối cùng còn tại vị của mình rằng ICE đã giảm 99% các vụ trục xuất đang chờ giải quyết trong hồ sơ ông phụ trách.

“Phần lớn các vấn đề bị bác bỏ là các vụ hợp pháp mà ICE đã chi tiền thuế của người dân để điều tra, nộp đơn, và truy tố. Hoàn toàn không có lý do chính đáng nào để rút lại cáo buộc chống lại bất kỳ người phạm luật nhập cư nào,” ông O’Brien, hiện là giám đốc điều tra của Viện Luật Cải cách Nhập cư, nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

Ông O’Brien cho rằng việc bác bỏ các vụ án liên quan đến điều mà ông mô tả là “cam kết cực đoan của chính phủ ông Biden trong việc phá hủy các biên giới của Mỹ và các cơ chế thực thi nhập cư của đất nước này” cũng như việc giảm thiểu rất lớn trong hệ thống quá tải của các tòa án nhập cư.

“Loại hoàn toàn vô luật pháp này cho thấy sự coi thường đối với sự an toàn của công chúng Mỹ mà đơn giản là không thể xem nhẹ,” ông nói.

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn