Tìm được mục đích sống giúp bạn đạt được hạnh phúc, viên mãn và thành công trong cuộc đời

Ngay cả khi bạn biết mục đích sống của mình, việc đạt được mục tiêu đó có thể [khiến bạn] cảm thấy quá khó. Bạn thấy mình đang gặp khó khăn, liên tục cảm thấy dường như đang ở bên lề cuộc sống. Bạn muốn thay đổi cuộc sống bản thân, nhưng bạn không biết phải làm thế nào.

Các chương trình và nguồn sách self-help (sách tự lực) phong phú giúp bạn biết rằng bằng cách cố gắng hoặc làm việc chăm chỉ hơn, cuối cùng bạn sẽ tìm thấy thành công. Nhưng nếu điều đó không thực sự hiệu quả?

Điều này đã xảy ra với tôi. Tôi đã trải nghiệm, [thực tế] đọc vô số sách, xem video và tập luyện. Tôi nghĩ rằng mình sẽ đạt được kết quả như mong muốn và đã hoài nghi. Nhưng cuối cùng tất cả đều chỉ là kế hoạch. Vài năm trước, tôi đã thử nhiều cách để có một cuộc sống hạnh phúc, nhưng mọi phương pháp không thể giúp tôi thoát khỏi lo lắng hoặc trầm cảm và lúc nào tôi cũng ở trong trạng thái căng thẳng cao độ. Tôi cũng không hạnh phúc và cảm thấy như thể sẽ không có gì thay đổi.

Vậy đầu tiên, bạn cần làm gì?

Tại sao bạn cần tìm kiếm mục đích sống 

Cuộc sống là một hành trình và không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng biết được mình đang đi đâu. Bạn có thể cảm thấy mất mát và không biết nên làm gì với thời gian của mình. Nếu có thể tìm thấy mục đích sống thì bạn sẽ có thể sống một cuộc sống viên mãn. Vậy làm thế nào để tìm thấy mục đích sống của mình?

Tất cả chúng ta đều có mục đích sống. Đó có thể là bất kỳ điều gì, chẳng hạn như trở thành người tốt nhất mà chúng ta có thể trở thành, làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, hoặc để giúp đỡ những người khác. Bốn bước mà tôi sắp chia sẻ dưới đây dành cho những ai đang cố gắng tìm ra mục đích sống là gì và nên làm gì để đạt mục tiêu đó.

Tìm ra mục đích sống rất quan trọng vì có thể giúp bạn đạt được hạnh phúc, viên mãn và thành công trong cuộc đời, đồng thời có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong cuộc sống. Bạn không cần phải thực hiện ngay bây giờ. Có rất nhiều điều có thể giúp hướng dẫn bạn trên con đường tìm kiếm mục đích của mình – từ sách, podcast, báo chí và hơn thế nữa!

Dưới đây là 4 bước đơn giản để bạn tìm thấy mục đích sống của mình ngay hôm nay!

 1. Xác định và hiểu những giá trị của mình

Bạn có coi trọng việc dành thời gian cho bản thân không? Bạn có coi trọng việc hòa mình vào thiên nhiên không? Bạn có đánh giá cao khả năng tiết kiệm tiền không? Giá trị bản thân và giới hạn bản thân của bạn ở đâu?

Ví dụ, nếu bạn coi trọng việc dành thời gian cho bản thân thì có thể [chọn] làm việc ít giờ hơn ở một công việc ít năng động hơn.

cải thiện tâm trạng
Bạn không cần phải đi xa để tận hưởng những lợi ích của thiên nhiên. (Ảnh: Sunny studio/Shutterstock)

Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để làm những việc khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện. Nếu coi trọng việc hòa mình vào thiên nhiên, thì bạn có thể rèn luyện sức khỏe bằng cách đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp hơn là dành thời gian tại phòng tập thể dục. Nếu coi trọng việc tiết kiệm tiền, thì có thể chọn mua sắm tại các cửa hàng tiết kiệm hơn là mua quần áo hoặc giày dép mới. Không có [nhận định nào] đúng hay sai khi làm điều này.

Giá trị của bạn là niềm tin của bản thân về những gì là quan trọng với bản thân mình. Ví dụ, nếu bạn coi trọng sự khỏe mạnh, thì bạn có thể chọn tập thể dục và ăn uống điều độ. Nếu coi trọng việc làm sạch môi trường, thì có thể bạn sẽ [sử dụng những sản phẩm] tái chế thường xuyên hơn hoặc lái một chiếc xe ít tốn xăng hơn. Đó có thể là những giá trị cá nhân, chẳng hạn như những giá trị bạn học được từ cha mẹ của mình hoặc có thể từ triết lý cuộc sống như “Cuộc sống là để trải nghiệm” hoặc “Mọi người nên tự do đưa ra quyết định của riêng mình.”

2. Liệt kê các giá trị mà bạn coi trọng nhất

Liệt kê tất cả các giá trị mà bản thân coi trọng nhất. Đây là những giá trị mà bạn không muốn mất đi theo bất kỳ cách nào và qua đó bạn muốn cuộc sống của mình được hướng dẫn. Tôi coi trọng việc khỏe mạnh, tập thể dục và ăn uống điều độ. Tôi coi trọng việc giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn mà không cần phán xét. Tôi coi trọng quyền tự do lựa chọn. Ví dụ:

 • Gia đình
 • Bạn bè
 • Làm tốt công việc / công việc
 • Học những thứ mới
 • Có lòng trắc ẩn
 • Thiên nhiên
 • Tập thể dục
 • Sức khỏe
 • Sự giàu có
 • Sự tự do
 1. Liệt kê những giá trị mà bạn ít coi trọng nhất

4 bước đơn giản giúp bạn tìm được mục đích sống
Người có lòng tham không đáy, tối mắt vì lợi thì vĩnh viễn sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng thõa mãn,họ dành cả cuộc đời mình để tích lũy thật nhiều tiền tài của cải, nhưng vẫn không có được sự vui vẻ (Ảnh: Shutterstock)

Đây là những giá trị mà bạn không muốn theo đuổi, không muốn được dẫn đường theo cách ấy. Ví dụ:

 • Bạo lực
 • Tôn sùng vật chất 
 • Tham lam
 • Kiểm soát 
 • Sự ngu dốt
 1. Hiểu về tính cách của bạn

Tính cách là cách bạn cảm nhận và hành động trong các tình huống khác nhau. Đó không chỉ là suy nghĩ mà còn là những điều bạn thích làm và cách bản thân đối đãi với người khác. Ví dụ: nếu coi trọng việc khỏe mạnh, thì khó có thể tập thể dục hàng ngày vì bạn khó tập trung tâm trí vào việc đó khi mệt mỏi.

Có một số kiểu tính cách khác nhau trên thế giới. Mỗi kiểu tính cách đều có điểm mạnh, điểm yếu và sở thích riêng.

Tất cả chúng ta đều độc nhất vô nhị, có [năng lực/sứ mệnh] thiên bẩm chỉ chờ bản thân mỗi người nhận ra điều ấy. Mục đích là nhìn ra sở trường riêng mỗi người. Và việc tìm ra và thực hiện mục đích sống của mình là tùy thuộc vào chúng ta.

4 bước đơn giản giúp bạn tìm được mục đích sống
(Ảnh minh họa: Ekaterina Ershova/Pixabay)

Việc tìm ra mục đích sống của bạn có sức mạnh rất lớn, có thể khiến bạn thay đổi cách nhìn nhận về bản thân, về thế giới xung quanh và những thứ khác đồng thời cũng sẽ thay đổi cách bạn sống hàng ngày, cũng như cách bạn sử dụng thời gian và tiền bạc của mình.

Mục đích của cuộc đời chúng ta là những gì chúng ta làm với thời gian mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta. Mục đích của cuộc đời chúng ta là những gì chúng ta chọn. Nói một cách dễ hiểu, mục đích sống của chúng ta được xác định bởi cách chúng ta chọn để sống và cống hiến cho người khác.

Tìm ra mục đích sống của một người không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng luôn xứng đáng với tất cả sự gắng sức của bạn!

Bài viết này lần đầu được xuất bản trên purposefairy.com

Theo dõi purposefairy trên Instagram


PurposeFairy.com
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Luminita Saviuc là tác giả, bậc thầy tâm linh và là nhà sáng lập của trang PurposeFairy.com. Hãy đọc bài viết được lan truyền rộng rãi nhất của cô Luminita đã được chuyển thể thành sách: 15 Thứ bạn cần buông bỏ để có thể đạt được hạnh phúc: Hướng dẫn đầy cảm hứng để tìm thấy những niềm vui luôn sẵn có (15 Things You Should Give Up to Be Happy: An Inspiring Guide to Discovering Effortless Joy).

Mickie Singbubpha thực hiện
Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn