Quý vị không nên nghĩ rằng con trẻ sẽ học được cách quản lý tốt tiền bạc ở trường. Ngày càng có nhiều người công nhận điều đó là cần thiết, nhưng chỉ có một số ít trẻ em may mắn được học về tiền bạc ở trường. Nếu quý vị có con, hãy chia sẻ với các em về những khoản chi phí mà quý vị đang phải gánh vác. Vậy làm sao để quý vị có thể làm được điều đó? Quý vị không biết bắt đầu từ đâu? Hôm nay, tôi đã chuẩn bị một bài học đơn giản nhưng quan trọng để quý vị có thể dạy cho các con.

Một bí mật giúp quý vị đạt được các mục tiêu trong cuộc sống, đó là học cách sử dụng hợp lý tiền của quý vị.

Nếu quý vị tiêu tiền mà không cân nhắc, thì quý vị có thể mắc phải những sai lầm. Một người thông thái sẽ xem xét ba yếu tố quan trọng trước khi đưa ra quyết định chi tiêu.

1. Giá trị

Điều gì khiến một người tuyệt thực, hay trèo lên cây và không xuống cho đến khi “họ” hứa sẽ không chặt cây nữa? Điều gì đã khiến một cậu bé tổ chức tiệc sinh nhật lần thứ 13 của mình tại một nơi trú ngụ dành cho người vô gia cư và tặng quà cho 300 trẻ em mà cậu chưa từng gặp mặt? Nguyên nhân nào khiến một cô gái 16 tuổi nhịn ăn trưa mỗi ngày để có tiền đi xăm hình? Điều gì khiến họ làm những việc như vậy? Câu trả lời là các giá trị. Giá trị là những thứ như lòng tốt, tình yêu thương, giá trị bản thân, tinh thần, sự tôn trọng, công bằng, lòng trắc ẩn, sáng tạo, tánh tiết kiệm và niềm tin. Hãy lập danh sách bảy giá trị hàng đầu của bạn.

2. Mong muốn so với nhu cầu

Đôi khi, chúng ta không dễ dàng nhận biết được sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Về căn bản, nhu cầu thiết yếu gồm có [những thứ] để duy trì cuộc sống, giữ gìn sức khỏe và an toàn cho quý vị, hoặc để tuân theo một nghĩa vụ pháp lý. Thức ăn, nơi ở, y phục, thuốc thang và những khoản chi trả thuế là những nhu cầu. Trò chơi video là một mong muốn. Nhưng không phải tình huống nào cũng luôn rõ ràng như vậy. Ví như quần jean thương hiệu Lucky Brand là một món đồ cần thiết hay là một mong muốn? Y phục là cần thiết, nhưng chi quá nhiều tiền để sở hữu một món đồ hiệu nào đó lại thiên về một mong muốn. Không có gì sai khi mong muốn có được những món đồ nào đó. Điều quan trọng là trước khi đưa ra một quyết định chi tiêu, quý vị nên minh bạch trong tâm liệu đó là một nhu cầu hay là một mong muốn.

3. Chi phí cơ hội

Những gì quý vị mất đi khi đưa ra một quyết định chi tiêu được gọi là chi phí cơ hội. Giả sử quý vị có 10 dollar trong túi. Quý vị có thể tiết kiệm hoặc chi tiêu nó. Nếu có bốn món quý vị muốn mua với 10 dollar đó, quý vị phải đưa ra sự lựa chọn. Giả sử quý vị chọn mua một tấm poster đẹp. Quý vị đã từ bỏ lựa chọn tiết kiệm tiền. Vì vậy, điều đó trở thành chi phí cơ hội của quý vị. Mỗi quyết định quý vị đưa ra với tiền của mình ở thời điểm hiện tại và trong tương lai sẽ phát sinh một chi phí cơ hội. Nếu quý vị có thể rèn luyện suy nghĩ của mình để tính toán và cân nhắc về chi phí cơ hội bất cứ khi nào quý vị đưa ra quyết định chi tiêu, thì quý vị sẽ bắt đầu đưa ra những lựa chọn tốt hơn với tiền của mình để giúp quý vị đỡ phải hối tiếc.

Có một niềm tin khá phổ biến trong xã hội của chúng ta rằng “Quý vị có thể có tất cả!” Đó chỉ là câu nói từ một quảng cáo thương mại. Lời nói đó hoàn toàn không đúng. Quý vị không thể có tất cả, nhưng quý vị có thể có đủ. Quý vị sẽ đưa ra quyết định mỗi ngày trong cuộc đời mình, và nhiều quyết định trong số đó sẽ liên quan đến tiền bạc. Khi quý vị bắt đầu đưa ra những quyết định đúng đắn và chứng minh rằng quý vị có thể chịu trách nhiệm về tiền bạc, thì quý vị sẽ có nhiều tiền hơn và cuộc sống của quý vị sẽ thú vị hơn.


Mary Hunt
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô tại địa chỉ EverydayCheapskate.com, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu. Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ giải đáp các câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (Cuộc Sống Không Nợ Nần). Bản quyền 2022 CREATORS.COM.

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn