Hôm 21/06, Thượng viện đã bỏ phiếu để thúc đẩy luật súng lưỡng đảng vừa được công bố, với 14 thành viên Đảng Cộng Hòa cùng tất cả 50 thành viên của nhóm Đảng Dân Chủ trong một cuộc bỏ phiếu theo thủ tục với tỷ lệ 64–34.

Vốn sẽ là gói an toàn về súng sâu rộng nhất được Quốc hội thông qua trong nhiều thập niên, dự luật này bao gồm những thay đổi quan trọng được đề nghị đối với luật hiện hành.

Chấm dứt ‘lỗ hổng bạn trai’

Một sửa đổi năm 1996 đối với Đạo luật Kiểm soát Súng Liên bang đã cấm những người bị kết án “một tội tiểu hình về bạo lực gia đình” mua hoặc sở hữu súng.

Một tội như vậy được định nghĩa là một tội tiểu hình theo luật liên bang, tiểu bang, bộ lạc, hoặc địa phương và phải được thực hiện bởi “vợ/chồng, cha mẹ hoặc người giám hộ hiện tại hoặc cũ của nạn nhân, bởi một người mà nạn nhân có một người con chung, bởi một người đang sống chung hoặc đã sống chung với nạn nhân với tư cách là vợ/chồng, cha mẹ hoặc người giám hộ, hoặc bởi một người có quan hệ tương tự như vợ/chồng, cha mẹ hoặc người giám hộ của nạn nhân.” 

Các nhà phê bình đang cố gắng kêu gọi các nhà lập pháp mở rộng luật này để áp dụng đối với những người phạm tội đối với bạn trai hoặc bạn gái của họ. Các nhóm kiểm soát súng gọi vấn đề này là “lỗ hổng bạn trai.”

Luật mới sẽ thay đổi “hoặc bởi một người có quan hệ tương tự như vợ/chồng, cha mẹ hoặc người giám hộ của nạn nhân” thành “hoặc bởi một người có mối quan hệ hẹn hò hiện tại hoặc gần đây với nạn nhân.” Luật cũng sẽ thêm một định nghĩa của “mối quan hệ hẹn hò,” nói rằng cụm từ này đề cập đến “một mối quan hệ giữa những cá nhân đã hoặc gần đây có một mối quan hệ nghiêm túc liên tục có tính chất lãng mạn hoặc thân mật,” với việc xem xét liệu một mối quan hệ có cấu thành mối quan hệ hẹn hò hay không bao gồm thời gian của mối quan hệ, bản chất của mối quan hệ, và tần suất cũng như kiểu tương tác giữa các cá nhân tham gia vào mối quan hệ đó.

Ngôn ngữ của đề nghị nêu rõ, “Một mối quan hệ quen biết bình thường hoặc thân thiết thông thường trong bối cảnh kinh doanh hoặc xã hội không cấu thành một mối quan hệ hẹn hò có tính chất lãng mạn hoặc thân mật.” 

Dự luật cũng sẽ bổ sung những người bị kết án bạo lực gia đình đang có quan hệ hẹn hò vào Hệ thống Kiểm tra Lý lịch Hình sự Tức thì của Quốc gia (NICS).

Tài trợ cho các luật ‘Cảnh báo’ (Red Flag laws)

Mười chín tiểu bang có các luật cho phép tòa án tước quyền sở hữu súng theo hiến pháp của người dân. Chúng được gọi là các luật “cảnh báo” và đã dẫn đến việc hàng ngàn người dân Mỹ nhận được lệnh không sở hữu súng vì các mối lo ngại về sức khỏe tâm thần của họ.

Dự luật mới sẽ sử dụng các khoản tài trợ từ chương trình Trợ cấp Hỗ trợ Tư pháp Tưởng nhớ Byrne (Byrne Memorial Justice Assistance Grant) để hỗ trợ các tiểu bang áp dụng những luật như vậy, hoặc đã có các luật đó.

Luật mới sẽ làm như vậy bằng cách thay đổi Đạo luật Kết hợp về Kiểm soát Tội phạm và Đường phố An toàn năm 1968.

Theo luật đó, tổng chưởng lý được ủy quyền tài trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương “để cung cấp thêm nhân sự, thiết bị, vật tư, hỗ trợ theo hợp đồng, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, và hệ thống thông tin cho tư pháp hình sự.” 

Luật mới sẽ bổ sung “thủ tục tố tụng dân sự” sau “tư pháp hình sự” và nêu rõ rằng các khoản tài trợ có thể hướng tới “việc thực hiện các thủ tục tố tụng tại tòa án về can thiệp khủng hoảng cấp Tiểu bang và các chương trình hoặc sáng kiến ​​liên quan,” chẳng hạn như “các chương trình lệnh bảo vệ nguy cơ cao” hoặc luật cảnh báo.

Để những chương trình này nhận được tài trợ, chúng phải bao gồm một số quyền nhất định cho bị cáo, bao gồm quyền được điều trần trực tiếp trước khi tòa án phán quyết về việc cố gắng thực thi, và quyền đưa ra bằng chứng.

Tăng cường kiểm tra lý lịch

Khi các cá nhân dưới 21 tuổi tìm cách mua một khẩu súng, việc kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn sẽ có hiệu lực nếu đề nghị này được ban hành.

Trong khi một số thành viên Đảng Dân Chủ hy vọng sẽ có lệnh cấm hoàn toàn việc bán súng cho các cá nhân dưới 21 tuổi, nhưng dự luật thỏa hiệp sẽ không đi xa tới mức này. Thay vào đó, dự luật sẽ thúc đẩy NICS kiểm tra kỹ lưỡng hơn hồ sơ tội phạm vị thành niên.

Ngoài ra, dự luật sẽ áp đặt khoảng thời gian chờ ba ngày giữa nỗ lực mua vũ khí và hành động mua thực tế. Nếu NICS phát hiện hồ sơ có khả năng bị loại cần điều tra thêm, thời gian chờ đợi đó sẽ được kéo dài đến 10 ngày; vào cuối thời hạn đó, nếu đại lý bán súng không được thông báo rằng người mua không đủ tư cách sở hữu súng, thì việc bán súng được thông qua. 

Để phản đối điều này, dự luật đưa vào một điều khoản quy định việc loại bỏ “hồ sơ giả mạo, hết hạn hoặc có sai sót” để bảo đảm rằng những người mua đủ điều kiện không bị đánh dấu theo các yêu cầu mở rộng của NICS.

Các chương trình an ninh trường học, sức khỏe tâm thần

Một phần đáng kể của dự luật tập trung vào việc mở rộng khả năng tiếp cận và tài trợ cho các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần như các biện pháp phòng ngừa chống lại các vụ xả súng hàng loạt trong tương lai.

Dự luật sẽ cung cấp khoảng 15 tỷ USD trong năm năm tới để mở rộng khả năng tiếp cận sức khỏe tâm thần và tăng cường an ninh trường học, trước tiên sẽ được phân phối cho tiểu bang nào đề nghị một chương trình thí điểm toàn diện để sử dụng quỹ này.

Hơn một chục sáng kiến ​​mới, bao gồm cả việc tạo ra một mạng lưới “những trung tâm về hành vi y tế cộng đồng” và mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ từ xa, được đưa vào dự luật. 

Để bù đắp khoản chi 15 tỷ USD, dự luật này sẽ trì hoãn một chương trình giảm giá thuốc Medicare trong một năm, điều mà những người ủng hộ dự luật cho rằng sẽ tiết kiệm cho chính phủ liên bang 21 tỷ USD.

Một trọng tâm khác đối với các nhà đàm phán GOP là tăng cường an ninh trường học, và phần lớn trong số tiền phân bổ 15 tỷ USD sẽ được dành cho mục tiêu này.

Đạo luật nhấn mạnh đến các chương trình xác định và can thiệp sớm với những học sinh có thể trở thành mối đe dọa đối với các học sinh hoặc giáo viên khác. Kết quả là, dự luật sẽ mở rộng nguồn lực cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần học đường.

300 triệu USD trong dự luật được dành riêng cho việc thiết lập các biện pháp an toàn nghiêm ngặt hơn tại các trường học và cung cấp đào tạo cho nhân viên và học sinh của trường.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn