Sự ủng hộ đối với lệnh cấm quốc gia đối với “vũ khí tấn công” đang ở mức thấp nhất mọi thời đại trong số các cử tri Mỹ, theo một cuộc thăm dò quốc gia xếp lạm phát là một vấn đề cấp bách hơn “bạo lực súng đạn.”

Theo Cuộc thăm dò quốc gia của Đại học Quinnipiac với hơn 1,000 người trưởng thành ngẫu nhiên, 50% nói rằng họ ủng hộ lệnh cấm quốc gia đối với “các loại vũ khí tấn công”, đây là mức thấp nhất trong lịch sử của cuộc thăm dò loại này; 45% không ủng hộ lệnh cấm.

Ông Tim Malloy, nhà phân tích thăm dò ý kiến ​​của Đại học Quinnipiac, lưu ý rằng “giữa cuộc tranh luận đầy cảm xúc và mang tính đảng phái đang diễn ra gay gắt” về việc kiểm soát súng và sau các vụ xả súng hàng loạt gần đây, sự ủng hộ việc cấm “vũ khí tấn công” đã “chạm mức thấp nhất.”

Cuộc thăm dò gần đây nhất cho thấy mức độ ủng hộ thấp nhất trong số các cử tri đã ghi danh đối với một lệnh cấm quốc gia đối với súng bán tự động kể từ năm 2013 sau khi đạt mức cao nhất là 67% vào ngày 20/02/2018.

Thay vào đó, 34% số đáp viên cho biết, lạm phát được coi là vấn đề cấp bách nhất mà đất nước đang phải đối mặt, tiếp theo là “bạo lực súng đạn” ở mức 17%.

Trong số tất cả các cử tri, lạm phát được xếp vào ba mối quan tâm hàng đầu. Nhưng những người theo Đảng Cộng Hòa gọi lạm phát là vấn đề nhức nhối hàng đầu (46%), tiếp đó là vấn đề nhập cư (14%).

Trong khi đó, các cử tri Đảng Dân Chủ gọi lạm phát là vấn đề cấp bách thứ hai (15%) sau “bạo lực súng đạn” (31%).

Những người độc lập xếp hạng lạm phát (37%) trước bạo lực súng đạn (16%).

Mọi người mua sắm tại một cửa hàng tạp hóa ở New York hôm 31/05/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã bị lung lay do giá xăng và lương thực tăng cao cùng với các vấn đề về chuỗi cung ứng, những vấn đề đang vét sạch ví tiền của người Mỹ.

Hồi đầu tháng Sáu, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen thừa nhận rằng bà “đã sai lầm” về đường đi của lạm phát sau khi đưa ra một số tuyên bố vào năm 2021 rằng lạm phát chỉ gây ra một mối nguy nhỏ.

Bà Yellen nói với CNN: “Đã có những xáo động lớn và không lường trước được đối với nền kinh tế đã thúc đẩy giá năng lượng và thực phẩm cũng như tắc nghẽn nguồn cung ứng ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của chúng ta mà vào thời điểm đó tôi đã không hiểu hết, nhưng giờ đây chúng tôi đã nhận ra điều đó.” 

Áp lực lạm phát cũng được trích dẫn trong Cuộc thăm dò ý kiến ​​của Đại học Quinnipiac là nguyên nhân khiến Tổng thống (TT) Joe Biden phải chịu tỉ lệ ủng hộ thấp, chỉ 33%. Những số liệu mới nhất này lặp lại số điểm ủng hộ tổng thống tương tự được ghi nhận trong các cuộc khảo sát hôm 13/04 và 12/01 của trường đại học này.

Ông Malloy nói, “Những lo ngại về kinh tế do lạm phát gây ra khiến TT Biden trở lại mức ủng hộ tổng thống thấp nhất và đưa ra đánh giá tồi tệ nhất về cách ông ấy đang giải quyết nền kinh tế từ trước đến nay.”

Giá dầu, giá xăng, và giá thực phẩm tăng chóng mặt được cho là đã định vị ông Biden và Đảng Dân Chủ trong một cuộc leo thang khó khăn tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Công nhân ở khu tuyển cử chờ cử tri bỏ phiếu ở Quận Madison ở Truro, Iowa, vào ngày 06/11/2018. (Ảnh: Steve Pope/Getty Images)

Nếu một cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày hôm nay, đa số người được hỏi (44%) cho biết họ muốn Đảng Cộng Hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện. Đảng Dân Chủ là lựa chọn thứ hai với 40% số người được hỏi.

Trong số những người được hỏi muốn Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng, đại đa số là thuộc Đảng Cộng Hòa, trong khi 40% là Độc Lập và 3% là thuộc Đảng Dân Chủ.

Cuộc thăm dò cho thấy có sự ủng hộ đối với một số hình thức kiểm soát súng, bao gồm 92% ủng hộ kiểm tra lý lịch và 83% ủng hộ luật cảnh báo (red flag law, là luật kiểm soát súng cho phép tòa án tiểu bang ra lệnh tạm thời tước súng của một người có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng hoặc chính bản thân họ), trong khi đa số (55% trên 41%) không ủng hộ chính phủ hạn chế số lượng súng trong nước.

Cuộc thăm dò cũng đánh dấu sự gia tăng ủng hộ “luật súng nghiêm ngặt hơn” từ 45% trong cuộc khảo sát tháng 11 năm 2021 lên 57% trong cuộc khảo sát gần đây nhất. Các cử tri Đảng Dân Chủ và Độc Lập chủ yếu là ủng hộ (tương ứng với tỉ lệ 91% và 56%) trong khi cử tri Đảng Cộng Hòa có xu hướng phản đối (64%).

Điều này xảy ra sau các vụ xả súng hàng loạt gần đây trên khắp nước Mỹ, với hai sự kiện đáng chú ý ở New York và Texas do các thanh niên 18 tuổi gây ra, làm dấy lên cuộc tranh luận về việc nâng độ tuổi mua súng hợp pháp từ 18 lên 21. Biện pháp như vậy hiện được 74% đáp viên của cuộc thăm dò này ủng hộ.

Anh Caden Pearson là một nhà báo sống ở Úc. Anh có nền tảng về biên kịch và phim tài liệu. Địa chỉ liên hệ của anh: [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: