Tôi sẽ đến ngay để nói về điều này. Tôi yêu thích Lễ Tạ Ơn.

Đối lập với lễ Halloween đầy đường ngọt, yêu tinh khắp nơi, hội hè không ngừng nghỉ là Lễ Tạ Ơn, ngày lễ dành cho những kỉ niệm, tình thân gia đình và lòng biết ơn.

Lễ Tạ Ơn đem tới cơ hội tuyệt vời để mọi người xích lại gần nhau và suy ngẫm về những điều quan trọng nhất với bạn và gia đình của bạn và để biết ơn vì chính điều đó. Điều gì có thể tốt hơn được nữa?

Lễ Tạ Ơn là khởi đầu của chuỗi kỳ nghỉ lễ cho đến năm mới. Nếu tất cả các ngày lễ khác được xem là mang tính duy vật (mà không nhất thiết phải là như vậy — tôi sẽ đề cập thêm về điều này trong một bài báo khác sắp tới), ý nghĩa nhân văn của Lễ Tạ Ơn có lẽ chưa từng được ghi nhận đầy đủ.

Cha mẹ có thể tận dụng cơ hội của ngày lễ này bằng cách truyền cho con trẻ sự trân trọng về cội nguồn của ngày lễ và qua đó, các con sẽ tự mình bày tỏ lòng biết ơn.

Kể lại những câu chuyện

Như một câu chuyện ngụ ngôn quen thuộc, vào năm 1621, người hành hương và người Mỹ bản địa đã cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm vụ thu hoạch thành công đầu tiên của những người định cư mới trong suốt 3 ngày.

Trẻ em có thể thấy thú vị vì sự khác biệt của thực đơn thời đó với những gì các bé nhìn thấy trên bàn ăn vào năm 2015. Thay vì gà tây, bánh bí ngô và khoai tây nghiền, là thịt nai và lúa mạch ngoài ngô và các loại gia cầm khác, dẫn trích từ Tạp chí Yankee.

Trong một thời gian khá dài lễ hội này đã không trở thành một lễ truyền thống hàng năm. Tổng thống George Washington tuyên bố về ngày Lễ Tạ Ơn vào Thứ Năm, ngày 26/11/1789, nhưng thực sự ngày lễ không được tổ chức trên toàn quốc cho đến khi nhà văn Sara Josepha Hale (tác giả cuốn “Mary có một chú cừu nhỏ”) vận động tổ chức trong nhiều năm và cuối cùng thuyết phục được Tổng thống Abraham Lincoln, người đã đồng ý đưa Lễ Tạ Ơn vào danh sách ngày quốc lễ vào năm 1863.

Có một số video ngắn giải thích Lễ Tạ Ơn ra đời như thế nào.

Có rất nhiều cuốn sách tuyệt vời mô tả khoảng thời gian đầy màu sắc này trong lịch sử Hoa Kỳ—dưới góc nhìn của những Người hành hương chạy trốn khỏi cuộc đàn áp tôn giáo và định cư ở một vùng đất xa lạ cho đến góc nhìn của những cư dân bản địa ở vùng đất này cùng trải nghiệm của họ với những người mới nhập cư.

Hãy xem “Sacajawea” và “Hành trình của Squanto” của Nhà văn Joseph Bruchac. Để tìm hiểu sâu hơn, thì đừng bỏ qua “Mayflower và Tân thế giới của những người hành hương” của nhà văn Nathaniel Philbrick.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm? Nhấp vào Plimoth Plantation of Plymouth, Mass., nơi cung cấp một số tài nguyên học tập trực tuyến cho trẻ em. Tốt hơn nữa, hãy thực hiện một chuyến thăm quan thực tế đến bảo tàng về cuộc sống thời gian đó và đưa gia đình bạn đắm chìm vào những năm 1600.

Cảm nhận về truyền thống

Truyền thống gia đình mang tới cảm giác an toàn, thoải mái và niềm vui cho trẻ em và còn làm giàu thêm những bài học quan trọng về các giá trị của gia đình bạn.

Mẹ tôi luôn làm món bánh bí ngô tuyệt vời. Các bé con tôi sẽ làm bánh quy. Con trai tôi làm những tấm thẻ thủ công đặt trên bàn và trang trí những chú chim trên đó. Tôi làm một món mì ống và pho mát khá lạ mắt và món bánh mì ngắn kiểu Scotland của bà tôi. Tất nhiên, chúng tôi bảo đảm rằng chúng tôi sẽ thấy ông già Noel “thực sự” đi đến Quảng trường Herald vào cuối Cuộc diễu hành trong ngày Lễ Tạ Ơn.

Đây là một vài trong số nhiều truyền thống khiến cho Lễ Tạ Ơn giống như Lễ Tạ Ơn trong gia đình chúng tôi và nhắc nhở chúng tôi về niềm vui có được khi chúng tôi ở bên nhau.

Còn của bạn? Đã đến lúc cần một truyền thống mới hay đưa khôi phục lại một số truyền thống đã bị lãng quên? Dù thế nào đi chăng nữa, hãy cho con bạn tham gia vào các hoạt động truyền thống trong ngày lễ và quan sát, khi năm tháng trôi qua, những điều này trở thành một trong những ký ức tuổi thơ đáng trân trọng nhất như thế nào của trẻ thơ.

Hãy đọc về ngày lễ

Trong mỗi mùa lễ hội, tôi luôn tặng các con một số quyển sách để bộ sưu tập sách của con thêm mới mẻ lại có thể vừa giúp con hiểu được các thời điểm trong năm. Đây là một số cuốn sách tuyệt vời về Lễ Tạ Ơn.

Một trong những cuốn sách yêu thích của tôi là “Lễ Thu hoạch của Strega Nona” của Nhà văn Tomie dePaola, “Những chú gấu nói lời cảm ơn” của Nhà văn Karma Wilson và Jan Chapman; “Trong con sông và qua rừng thẳm,” bài thơ cổ của Nhà thơ L.Maria Child được minh họa bởi Nhà văn Matt Tavares, và hai cuốn sách mới dành cho trẻ nhỏ:

“Diễu hành của Lễ Tạ Ơn” và “Đến giờ của món Gà tây!” của Melanie Matthews.

Bày tỏ lòng biết ơn

Lễ Tạ Ơn, không giống bất kỳ ngày lễ nào khác, đặt lòng biết ơn làm trung tâm của tất cả. Nếu bạn muốn tặng con mình một món quà mà các con sẽ thích suốt đời, hãy bắt chuyến tàu Lễ Tạ Ơn và dạy các con cách duy trì tấm lòng biết ơn.

Như người khác đã nói, “thái độ thể hiện lòng biết ơn” đã thu hút được khá nhiều sự chú ý trong những năm gần đây và các nghiên cứu khoa học chỉ ra nhiều lợi ích liên quan đến việc thường xuyên nói lời cảm ơn. Tuy nhiên, bạn không cần bằng chứng khoa học để dễ dàng nhận thấy sự cải thiện tốt đẹp trong cuộc sống của mình sau khi chuyển suy nghĩ của bạn sang sự biết ơn.

Lễ Tạ Ơn là một thời điểm tuyệt vời để tôn vinh giá trị của điều này.

Một trong những hoạt động thú vị nhất ở Lễ Tạ Ơn là những dải giấy cổ truyền đơn giản mà gia đình tôi làm ra từ những tờ giấy thủ công. Trong tháng 11, trước khi đi ngủ vào mỗi tối, cả nhà sẽ viết ra một điều mà chúng tôi cảm thấy biết ơn và thêm vào dải giấy đó. Vào cuối tháng, chúng tôi có một hoạt động trang trí ngôi nhà bằng những dải giấy này cũng như để nhắc nhở chúng tôi rằng chúng tôi may mắn thế nào.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá căng thẳng. Khi bạn cho con đi ngủ vào ban đêm, hãy yêu cầu các con của bạn kể tên một điều mà con biết ơn trước khi đi ngủ.

Hãy làm cho điều này trở thành thói quen để mọi người có thể nhìn thấy những phần tuyệt vời của cuộc sống và chia sẻ điều đó với gia đình. Hãy cảm thấy biết ơn ngôi nhà, thực phẩm, quần áo, không khí mà bạn thở, mặt trời luôn chào đón bạn mỗi buổi sáng, và nhiều thứ nữa.

Hãy cảm thấy biết ơn vì Lễ Tạ Ơn cũng như hãy để thái độ biết ơn đó dẫn lối cho bạn cùng gia đình trong suốt kỳ nghỉ lễ năm nay.


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The EpochTimes.


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn