Để hồi sinh tình yêu và sự lãng mạn trong mối quan hệ lứa đôi, chúng ta hãy nhìn nhận người bạn đời hay người yêu của mình như những cá nhân độc lập, duy nhất, hãy luôn thể hiện niềm tôn trọng và sự đồng cảm, hãy là một quý ông lịch thiệp, một quý cô chân chính và tôn vinh sự khác biệt giới tính.

“Phụ nữ cần đàn ông như cá cần xe đạp.” 

Câu nói ví von về nữ quyền này xuất hiện vào năm 1970 có thể khiến ta bật cười, nhưng ngụ ý đằng sau câu nói là sự nguy hại đối với các mối quan hệ và tình cảm lãng mạn lứa đôi, đặc biệt khi đàn ông có thể nói ngược lại rằng: “Đàn ông cần phụ nữ như cá cần xe đạp.” 

Đương nhiên, những cuộc chiến xoay quanh sự khác biệt về giới tính đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, tổ tiên chúng ta thường sử dụng sự hài hước như những lá chắn và thanh kiếm trong các trận chiến đó. Ông bà ta pha trò hóm hỉnh về người khác giới, cười vui trước những nhược điểm và sự khác biệt giữa họ. Từ tác phẩm “The Wife of Bath” (Tạm dịch: “Người vợ của Bath”) của nhà văn Geoffrey Chaucer đến câu thoại kinh điển của nghệ sĩ hài Henny Youngman “Làm ơn….đem vợ tôi đi,” khác biệt giữa hai phái nam nữ thường xuyên là một nguồn cảm hứng hài hước.

Ngoài đó ra, không gì hơn thế.

hồi sinh tình yêu lãng mạn
(Ảnh: Alem Coksa từ Pixabay)

Trong nhiều thập niên gần đây, thời đại đúng đắn chính trị của chúng ta đã làm xói mòn những thú vui và sự trêu đùa đó. Các trường đại học, chính phủ và nền văn hóa nói chung đã xâm nhập theo những cách chưa từng có vào các mối quan hệ nam nữ. Đây là một ví dụ nhỏ: Năm nay, các công viên giải trí của Disney đã bỏ câu “Thưa Quý bà và Quý ông, các cậu trai và các cô gái” khỏi phần giới thiệu những sự kiện vì bị cho là “phân biệt giới tính.”

Những cuộc tấn công như thế này đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình yêu và sự lãng mạn. Tỷ lệ kết hôn giảm và những gì thuộc về lãng mạn dường như đang dần biến mất. Tác giả Lawrence Samuelt đã đề cập trong bài viết có nhan đề “Sự lãng mạn trong tình yêu đã không còn nữa?”, rất nhiều người trẻ xem thường tình yêu lãng mạn một phần vì họ lo sợ sự gắn kết tình cảm kèm theo. Lawrence cho hay, “Một khảo sát được thực hiện trên toàn quốc dành cho những người từ 18 đến 29 tuổi do Trung tâm Khảo sát Pew tiến hành, kết quả có gần 60% câu trả lời rằng tại thời điểm hiện tại họ không có mối quan hệ ràng buộc nào và hầu hết đàn ông không quan tâm đến việc phải ràng buộc với người khác.”

Trong bài viết của cô Hillary Hoffower vào năm 2021 có nhan đề “Ngày càng có ít người Mỹ cảm thấy người bạn đời/người yêu của mình có ý nghĩa với cuộc sống của họ,” cô đề cập đến kết quả khảo sát gần đây của Trung tâm Khảo sát Pew cho thấy “chỉ có 9% trong số hơn 2,500 người Mỹ tham gia khảo sát nói rằng người bạn đời hay người yêu của họ đem lại ý nghĩa trong cuộc sống. Tỷ lệ này giảm khá nhiều so với khảo sát được thực hiện vào năm 2017 khi 20% số người được hỏi có câu trả lời tương tự.” 

Nhưng giả sử một số người không muốn rơi vào xu hướng này và mong muốn theo đuổi tình yêu đích thực. Vậy thì, họ nên làm gì?

Nhìn nhận sự khác biệt cá nhân

Nhà tâm lý học Sigmund Freud đã từng đặt câu hỏi, “Một người phụ nữ muốn gì?”. Câu hỏi đó có vẻ thiếu hợp lý. Giờ đây, Trái đất chúng ta có 3.905 tỷ phụ nữ. Nếu hỏi những người phụ nữ này, “Bạn muốn gì?”, thì có lẽ bạn sẽ nhận được hàng triệu câu trả lời. Đồng thời, có 3.97 tỷ đàn ông trên Trái đất. Nếu hỏi họ rằng họ muốn gì, bạn cũng sẽ nhận được hàng triệu câu trả lời khác nhau.

Do đó, tôi có suy nghĩ như thế này: Hãy ngừng nhóm mọi người lại và đặt ra khuôn mẫu cho họ dựa trên giới tính. Chúng ta đừng nên nói những câu đại loại như, tất cả đàn ông đều ngông cuồng và thiếu cảm xúc hay tất cả phụ nữ đều bị tình cảm chi phối. Thay vào đó, chúng ta hãy nhìn nhận người thu hút chúng ta như là một cá nhân duy nhất.

Nói cách khác, nếu chúng ta muốn hồi sinh sự lãng mạn, hãy nhìn người bạn đời hay người yêu của mình như những cá nhân độc lập, duy nhất hơn là dựa trên số liệu thống kê.

hồi sinh tình yêu lãng mạn
(Ảnh: Pixabay)

Thể hiện niềm tôn trọng và sự đồng cảm 

Hồi còn nhỏ, hầu hết chúng ta học được rằng để qua đường, chúng ta cần dừng lại, quan sát và lắng nghe. 

Chúng ta cũng nên áp dụng những nguyên tắc tương tự trong các mối quan hệ với người khác giới.

Giả sử bạn về nhà sau giờ làm và thấy người bạn đời của mình đang vừa nấu bữa tối vừa bế con nhỏ. Liệu bạn có dừng lại một chút, đề nghị trông con hay khuấy nồi súp giúp vợ mình và hỏi thăm cô ấy? Hay bạn ngay lập tức bắt đầu than vãn về ngày làm việc của mình và những chiêu trò mới nhất của sếp?

Khi đem đến sự thoải mái cho người khác, chúng ta đang thể hiện tình yêu của mình với họ. Còn khi chỉ quan tâm đến bản thân, là việc mà ta thường làm trong nền văn hóa ám ảnh về cái tôi cá nhân, chúng ta không phải đang xây những cây cầu, mà thay vào đó, chúng ta đang dựng lên những rào cản trong mối quan hệ.

“Hãy tìm gặp và lắng nghe người khác,” như một mẫu quảng cáo điện thoại ngày xưa hay nói. Nguyên tắc này cũng nên được áp dụng trong mối quan hệ với người bạn đời hay người yêu của chúng ta.

hồi sinh tình yêu lãng mạn
(Ảnh: Mohamed Chermiti từ Pixabay)

Hãy là những quý ông lịch thiệp 

Trong chuyên mục của Jackie Pilossop năm 2019 cho tờ báo Chicago Tribune có nhan đề, “Từ khi nào đàn ông đã thôi không còn là những quý ông lịch thiệp?”, Pilossop viết rằng, “Khi nói đến đàn ông, tôi thuộc tuýp người cổ điển. Tôi thích một quý ông.” Sau đó, Pilossop kể câu chuyện về cô bạn gái của mình đến buổi hẹn đầu tiên với một người đàn ông chỉ biết yêu bản thân, người rất ít quan tâm đến cô, gọi các món ăn yêu thích của anh ta trong thực đơn, than phiền về công việc và thậm chí còn yêu cầu cô lái xe đưa mình về nhà vào cuối buổi tối.

Pilossoph cảm thấy sửng sốt. Còn tôi, tôi chỉ muốn đập cho anh chàng một cú lộn ngược đầu bằng cuốn sách hướng dẫn về cách cư xử. 

Vào cuối bài viết của mình, Pilossoph nói rằng cô biết rất nhiều người đàn ông “vẫn chưa quên cách làm thế nào để trở thành một quý ông lịch thiệp.”

Nào các anh, là một quý ông lịch thiệp là điều rất dễ và không có gì mệt mỏi cả. Chủ yếu là làm cho những người xung quanh các anh cảm thấy thoải mái, muốn chia sẻ trong cuộc trò chuyện hơn là cứ nói suốt về bản thân mình, thật sự lắng nghe, và tập trung vào đối tác của các anh. 

hồi sinh tình yêu lãng mạn
(Ảnh: Eco Martinez từ Pixabay)

Bí quyết thực tế: Nếu các anh muốn gây ấn tượng vào buổi hẹn đầu tiên, hãy đem theo hoa để tặng cô gái mà các anh hẹn hò. Nếu các anh đã kết hôn hay đang trong một mối quan hệ dài lâu, hãy tặng hoa hoặc một món quà bất ngờ cho người bạn đời hay người yêu của mình.

Các anh không chỉ thể hiện tình yêu với những người phụ nữ này. Các anh đang thể hiện đẳng cấp của chính mình.

Hãy là những quý cô chân chính 

Nhiều năm trước đây, khi tôi dạy môn nhân văn cho trẻ học tại nhà, một người mẹ đã nói với tôi rằng, “Tôi ước gì các cậu con trai của tôi biết cách đối xử với các cô gái như thế nào.” 

Tôi đã kịp trấn tĩnh, nhưng tôi nhớ mình cũng đã nghĩ rằng, “Tôi ước gì các cô gái biết đối xử với các cậu con trai như thế nào.” 

Các quý cô, đây là một vài lời khuyên cho các cô từ người đàn ông lớn tuổi đã từng phạm nhiều lỗi lầm, thậm chí đã mắc một số lỗi rất tệ trong các mối quan hệ của mình. Hãy luôn là chỗ dựa cho chồng hoặc người đàn ông mà bạn yêu thương. Như nữ ca sĩ Tammy Wynette từng hát, “Hãy sát cánh bên người đàn ông của bạn.” Cho dù bạn chỉ mới biết nhau hay đã kết hôn 30 năm, hãy luôn là chốn nương náu của anh ấy. Nếu chàng trai đó yêu bạn, bạn thật may mắn.

hồi sinh tình yêu lãng mạn
(Ảnh: Jill Wellington từ Pixabay)

Bí quyết thực tế: Đừng cho rằng đàn ông chúng tôi biết những gì bạn muốn. Cho dù bạn đang nói chuyện với một người bạn hay một nhà trị liệu, bạn nên tránh nói về người đàn ông trong cuộc đời mình kiểu như, “Anh ấy nên hiểu những mong muốn và nhu cầu của tôi mà không cần tôi nói ra.” 

Phần lớn đàn ông sẽ không như thế. Nếu bạn muốn chúng tôi hiểu, bạn cần nâng cằm của chúng tôi lên, nhìn trực diện vào mắt và nói cho chúng tôi biết bạn muốn gì. 

Tôn vinh sự khác biệt!

Trong bộ phim “Quý cô xinh đẹp của tôi,” Giáo sư Higgins hát rằng, “Tại sao một người phụ nữ không thể giống một người đàn ông?” Nền văn hóa của chúng ta thường cổ xúy ý tưởng tương tự, thúc đẩy sự nam tính trong người phụ nữ và sự nữ tính trong người đàn ông. 

Tôi cho rằng điều đó là không thể được. 

Đối với một người đàn ông như tôi, phụ nữ là những sinh mệnh bí ẩn, thường xuyên khó hiểu theo những cách thú vị. Khi lần đầu tiên tôi gặp vợ mình, món thức uống yêu thích của cô ấy là Hawaiian Punch với một vài bánh quy Oreo. Nàng thích những đôi giày, hay vò đầu bứt tai và chợp mắt khi thời gian cho phép. Tôi thấy những điểm này ở vợ mình thật đáng yêu. Nhưng bí ẩn lớn nhất mà tôi chưa bao giờ có đáp án là tại sao nàng lại phải lòng tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên.

hồi sinh tình yêu lãng mạn
(Ảnh: himanshu gunarathna từ Pixabay)

Thay vì xóa bỏ sự khác biệt về giới tính, hay thậm chí tệ hơn, xem chúng như những bức tường mãi mãi ngăn cách tình yêu và sự lãng mạn lứa đôi, tôi cho rằng chúng ta nên tôn vinh và tận hưởng những điểm khác biệt thú vị giữa đàn ông và phụ nữ.

Nếu, như một số người từng tuyên bố, sự lãng mạn đã chết, thì than ôi, chúng ta cũng vậy.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn