Trong vấn đề giáo dục con cái, nhiều người chỉ chú trọng “phát triển trí tuệ”, “thành danh thành tài, có chỗ đứng trong xã hội”… mà ít khi chú trọng tu dưỡng nhân cách toàn diện cho con.

1. Nuôi dưỡng tâm thái hài hước, lạc quan của trẻ em

Dù trong học tập hay cuộc sống, sức lực của trẻ em cũng có hạn, các cháu không thể tập trung làm quá nhiều việc. 

Có những trẻ em không đủ kiên cường lạc quan, khi gặp phải những điều phiền phức trong học hành, sẽ rất dễ căng thẳng, lo lắng.  Điều đó sẽ tiêu phí rất nhiều sức lực của trẻ em, khiến các em mất tập trung để làm việc chính. Chẳng hạn như, có những trẻ em thi không tốt thì sẽ nhốt mình trong phòng, buồn bã, không muốn học, không nói chuyện hay ăn cơm, thậm chí trạng thái này sẽ kéo dài vài ngày.

Việc nuôi dưỡng những cảm xúc lạc quan, tích cực sẽ khiến trẻ em học được cách thản nhiên đối diện mới những điều trắc trở trong học tập và cuộc sống, đây là bước trưởng thành đầu tiên.

Có một cách khá hay để tạo cho trẻ em cảm xúc lạc quan đó là nuôi dưỡng sự hài hước của các cháu, dùng không khí trò chuyện nhẹ nhàng để giảm áp lực, tăng thêm sự khích lệ. Ví dụ như khi con thi toán không tốt, bố có thể kéo con lại, cười nói: “Con trai này, khả năng toán học của con chắc là di truyền từ bố rồi! Hồi đó bố cũng thi rớt. Nhưng mà bố của con cũng đáng nể lắm đấy. Sau này, bố từ từ học giỏi lên, bố sẽ cho con biết bố đã làm cách gì nhé…”

5 điều giúp trẻ em tu dưỡng nhân cách toàn diện
Việc nuôi dưỡng những cảm xúc lạc quan, tích cực sẽ khiến trẻ em học được cách thản nhiên đối diện mới những điều trắc trở trong học tập và cuộc sống. Ảnh: Pixabay

2. Dạy con lòng biết ơn và bao dung

Những trẻ em không biết “cảm ơn” vĩnh viễn sẽ không trưởng thành được, bởi vì trong lòng chúng không có trách nhiệm, thiếu động lực kiên trì để làm bất cứ việc gì.

Khi trẻ em dần lớn lên, điều có thể khích lệ các em tiếp tục học tập, làm việc dù gặp nhiều khó khăn luôn là tâm niệm “báo đáp bố mẹ”, “chịu trách nhiệm với gia đình”. Còn những người chẳng quan tâm đến người thân bạn bè luôn dễ dàng từ bỏ, không có trách nhiệm.

Vậy thì làm thế nào mới có thể nuôi dưỡng được lòng biết ơn của con trẻ? Cách tốt nhất chính là cho con làm việc nhà để trải nghiệm sự vất vả của bạn.

Một số nghiên cứu của các cơ sở giáo dục cho thấy, những trẻ em thường xuyên làm việc nhà từ nhỏ sẽ có điểm số khi đi học và mức lương khi đi làm cao hơn nhiều so với những trẻ không làm việc nhà.

Vì vậy nên hãy giao việc để trẻ em biết được thì ra lau nhà cũng sẽ đau lưng mỏi gối, sau này các em sẽ không phàn nàn bạn lau nhà làm phiền các em chơi game nữa. Hãy để trẻ em tự dọn dẹp và sửa soạn cặp sách để chúng biết rằng không thể làm việc qua loa.

5 điều giúp trẻ em tu dưỡng nhân cách toàn diện
Những trẻ em không biết “cảm ơn” vĩnh viễn sẽ không trưởng thành được, bởi vì trong lòng chúng không có trách nhiệm, thiếu động lực kiên trì. Ảnh: Pixabay

3. Xây dựng quan niệm đúng đắn về tiền bạc

Trẻ em cần nhận thức việc kiếm tiền không dễ dàng ngay từ khi còn nhỏ, chẳng những có thể tránh được việc chúng tiêu tiền phung phí, mà còn học được cách tiết kiệm, lên kế hoạch chi tiêu.

Có người nhận xét trẻ em càng làm quen và học cách dùng tiền sớm, sau này lớn lên sẽ càng kiếm được nhiều tiền. Điều này cũng không hoàn toàn vô lý.

Nơi phù hợp để các em rèn luyện cách sử dụng tiền đúng đắn chính là siêu thị. Mỗi lần trước khi đi siêu thị mua đồ, hãy cùng con lập ra danh sách cần mua khi đến siêu thị. Cách này vừa có thể tiết kiệm thời gian, vừa giảm rất nhiều những “yêu cầu vô lý” của chúng, dù sao thì bạn cũng có thể thẳng thắn nói với con rằng: “Danh sách là do chúng ta cùng nhau viết ra đúng chứ? Ban đầu chúng ta không định mua món đồ chơi này, hơn nữa cũng không mang đủ tiền. Nếu con muốn mua, lần sau chúng ta có thể viết vào danh sách, nhưng lần này thì không được…”

5 điều giúp trẻ em tu dưỡng nhân cách toàn diện
Trẻ em cần nhận thức việc kiếm tiền không dễ dàng ngay từ khi còn nhỏ. Ảnh: Unplash

4. Nói chuyện từ tốn, dạy con thói quen tốt trong giao tiếp

Ấn tượng đầu tiên của người ta về một đứa trẻ có thể là ngoại hình, cách ăn mặc. Tuy nhiên điều thật sự gây ấn tượng sâu sắc và hứng thú thật ra lại là lời nói, cử chỉ của đứa trẻ ấy.

Khi gặp bạn mới, nếu trẻ em có thể chủ động nói chuyện lịch sự, tỏ ra nhiệt tình thì sẽ dễ được đối phương tin tưởng, từ đó tạo được mối quan hệ tốt.

Nếu lời nói và hành động của trẻ em luôn tôn trọng người khác khi giao tiếp, thì chúng cũng sẽ nhận được sự tôn trọng và giúp đỡ từ họ, dù là trong học tập hay cuộc sống đều sẽ thuận lợi hơn. Giữ mối quan hệ hòa hảo trong tập thể luôn tốt hơn là phải đơn độc một mình.

5 điều giúp trẻ em tu dưỡng nhân cách toàn diện
Nếu lời nói và hành động của trẻ em luôn tôn trọng người khác thì chúng cũng sẽ nhận được sự tôn trọng và giúp đỡ từ người khác. Ảnh: Pixabay

5. Dạy con cách tự bảo vệ mình, trân quý cuộc đời

Không có điều gì quan trọng hơn sức khỏe và sự an toàn của trẻ em, bất cứ tai nạn hoặc bạo lực nào cũng có thể khiến một gia đình vốn tràn đầy hy vọng tan vỡ. 

Hãy tập cho trẻ những kỹ năng tự bảo vệ và ứng phó với những sự việc bất ngờ là rất cần thiết. Trong những buổi đi chơi picnic hay đi cắm trại, hãy giúp các em  lên chương trình, chuẩn bị,  tập quan sát, hoặc tự giải quyết những công việc trong buổi đi chơi đó, cha mẹ chỉ đứng đằng sau làm “cố vấn” thôi.

Cha mẹ hãy tỏ thái độ trân quý những thành quả mà trẻ em đạt được ngay cả những việc nhỏ bé, thì các em mới biết trân quý công sức của người khác. Trong các dịp lễ tết, cho các em đi thăm ông bà, cô bác trong nhà, bạn bè của bố mẹ, thì các em mới biết trân quý những thâm tình. Qua thời gian, những tình cảm tốt lành không ngừng đâm chồi nảy lộc trong trái tim chúng, và sẽ giúp các em có tấm lòng trân quý cuộc đời. 

5 điều giúp trẻ em tu dưỡng nhân cách toàn diện
Những tình cảm tốt lành không ngừng đâm chồi nảy lộc trong trái tim, và sẽ giúp các em có tấm lòng trân quý cuộc đời. Ảnh: Unplash

Ngọc Trúc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn