Viết nhật ký hàng ngày là một thói quen mang lại nhiều lợi ích, không những giúp phát triển kỹ năng viết mà còn nâng cao sức khỏe tinh thần cho các con.

Với người trưởng thành, viết nhật ký là một phương pháp mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giúp giảm căng thẳng, giúp tinh thần minh mẫn và nhìn chung, giúp cải thiện mọi khía cạnh của cuộc sống thường nhật. Chưa dừng lại ở đó, những lợi ích mà thói quen này mang lại cho trẻ em và thanh thiếu niên còn đáng kể hơn nữa.

Hơn hết, trẻ em cần có nơi để thể ghi lại những suy nghĩ, cần có nơi để chứa những ý tưởng lớn lao và một phương pháp để thể hiện sự sáng tạo. Và thói quen viết nhật ký là một cách đơn giản để đạt được những điều nêu trên.

5 lý do khích lệ con trẻ ghi chép nhật ký

Một thói quen mang lại nhiều lợi ích

Chỉ đơn giản là ghi lại những gì diễn ra hàng ngày và hàng tháng là một phương pháp gia cường xúc cảm, giúp mang bạn đến gần hơn với hiện tại và là một món quà mang tính khai sáng cho bản thân trong tương lai. Thói quen này cho chúng ta không gian để mô tả suy nghĩ và cảm xúc, để kịp thời nắm bắt những ý tưởng trong nhiều luồng tư tưởng, để hiểu rõ những ý định và những mong muốn của bản thân. Thêm vào đó, trong khi viết nhật ký, bạn có thể tận hưởng các hoạt động như vẽ vời hoặc lên danh sách. Việc viết nhật ký, trên hết, là những ghi chép, để trong tương lai, khi nhìn lại, bạn có thể hiểu thêm và soi xét nội tâm của chính mình.

Thể hiện và phản ánh bản thân giúp bạn hiểu rõ chính mình. Hơn nữa, thói quen thường xuyên viết nhật ký – công việc đòi hỏi tính siêng năng và lòng kiên trì, mang đến nhiều lợi ích có thể bổ trợ cho nhiều khía cạnh của cuộc sống.

5 lý do khích lệ con trẻ ghi chép nhật ký

Thúc đẩy năng lực sáng tạo

Để con bạn có thể bắt đầu việc viết nhật ký, tốt nhất, hãy để cho trẻ tự trang trí quyển nhật ký của mình. Các dụng cụ và sản phẩm thủ công như băng keo màu, sơn, bút dạ, nhãn dán, ảnh, giấy nến, v.v. cho phép trẻ biến một cuốn sổ đơn điệu thành một “kho tàng” mang cá tính riêng biệt.

Hãy khuyến khích con bạn viết nhật ký theo cách riêng của các con. Không có quy tắc cụ thể, không có đúng hay sai khi viết nhật ký. Hãy giải thích cho con rằng, khi viết nhật ký, con sẽ được phép diễn đạt bất cứ điều gì trong nội tâm của con. Dù con bạn có vẽ nguệch ngoạc, dù là dán ảnh, làm thơ, dù là ghi lại lời của những bài hát mà chúng yêu thích hay chỉ là viết nhật ký theo phong cách truyền thống, hãy cho phép khả năng sáng tạo của chúng được tự do phát triển. Hãy để các đồ dùng thủ công ở gần các con, để các con luôn có đủ công cụ.

5 lý do khích lệ con trẻ ghi chép nhật ký

Giúp phát triển kỹ năng viết

Cách tốt nhất để phát triển kỹ năng viết chính là … viết. Một trong những cách khuyến khích con bạn viết nhiều hơn vào nhật ký là hãy gợi ý cho các con. Ví dụ: “Phần yêu thích của con trong ngày là…” hoặc “Hôm nay, con biết ơn vì …” hoặc “Điều gần đây con nghĩ về là …” hoặc “Con có thể đã có một ngày vui hơn vì…”

Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Những lợi ích của việc thực hành lòng biết ơn đối với sức khỏe tâm thần đã được ghi nhận một cách chi tiết và toàn diện. Ngày nay, về phương diện này, trẻ có thể nhận được sự hỗ trợ một cách dễ dàng. 

Hãy khuyến khích con ghi lại những điều mà con biết ơn vào các mục nhật ký của chính các con.  Hãy đưa ra ví dụ của riêng bạn về những điều mà bạn biết ơn, từ những việc đơn giản nhất (như biết ơn rằng ánh mặt trời lại chiếu qua cửa sổ vào buổi sáng) đến những điều vô cùng quan trọng (biết ơn gia đình tuyệt vời mà con may mắn có được). 

Hãy có cho mình những khoảng lặng để chiêm nghiệm về một ngày đã qua, đặc biệt dành thời gian để ngẫm nghĩ về lòng biết ơn, thực hành những điều vừa nêu trên sẽ giúp trẻ thực hành thái độ biết ơn với hết thảy những gì chúng có trong cuộc sống. Hơn hết, lòng biết ơn có thể dẫn đến góc nhìn tích cực về cuộc sống.

5 lý do khích lệ con trẻ ghi chép nhật ký

Kỷ niệm thuở ấu thơ

Con trẻ có thể lưu giữ nhật ký (hoặc nhiều quyển nhật ký nếu các con tiếp tục thói quen này trong nhiều năm, như nhiều người vẫn làm) mãi mãi. Cuối cùng, các con sẽ có một bản ghi chép bằng tay đầy đủ về cả một bầu trời thơ ấu — một cánh cửa quý giá mở ra vào những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời.

5 lý do khích lệ con trẻ ghi chép nhật ký

Viết nhật ký là một thói quen có lợi cho tất cả chúng ta. Đặc biệt, bạn có thể sẽ vô cùng ngạc nhiên về những lợi ích mà thói quen này sẽ mang đến cho các con. Để khuyến khích các con bắt đầu thói quen có lợi này, dù bạn chưa có thói quen viết nhật ký, hãy bắt đầu viết cùng con. Bạn sẽ gặt hái được những lợi ích của việc viết nhật ký, và bạn cũng sẽ là một tấm gương khuyến khích con trẻ duy trì thói quen này.

Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay. 

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn