Trong thời đại tiêu dùng, đối mặt với sự cám dỗ của những đợt “giảm giá” chóng mặt, chúng ta thường vô tình chất đầy nhà với những thứ được mua về. Và đối với một số đồ cũ, chúng ta thường hay quên hoặc ngại bỏ đi, khiến chúng dính bụi bặm và nằm bừa bộn ở khắp các ngóc ngách.

Tuy nhiên, dù luyến tiếc ra sao, đến lúc chuyển nhà bạn cũng nên “chia tay” và tạo cho ngôi nhà mới của mình một diện mạo hoàn toàn mới nhé! Để không chỉ giảm thiểu chi phí và thời gian chuyển nhà, mà còn giúp cuộc sống mới tươi sáng hơn, chúng ta nên quyết tâm loại bỏ ít nhất 5 món đồ sau:

Quần áo đã không được sử dụng trong nhiều năm

Trước chuyển dọn nhà, bạn phải dọn sạch tủ quần áo của mình. Nếu nhìn thấy những quần áo mà bạn không thể nhớ chúng đã được mặc vào thời điểm nào hoặc là hơi cũ, thì bạn cần phải phân loại.

Đối với người hiện đại, việc cất giữ hàng chục, thậm chí hàng trăm bộ quần áo trong nhà là chuyện bình thường. Dọn dẹp quần áo cũ không chỉ có thể giảm bớt gánh nặng di chuyển mà còn làm cho môi trường sống của chúng ta trở nên đơn giản và tươi mới hơn. Hãy tự hỏi bản thân: Tôi đã mặc những thứ này vào năm ngoái chưa? Trông chúng còn mới không? Kích thước vẫn còn vừa chứ? Chất liệu vải có tốt không? Nếu bạn nhận được một chuỗi câu trả lời phủ định, thì chiếc váy đó không nên nằm trong tủ nữa.

Phân loại quần áo cũ để tái chế hoặc vứt bỏ. (Ảnh: Shutterstock)

Vì mục tiêu bảo vệ môi trường, chúng ta có thể vứt quần áo cũ vào thùng tái chế quần áo bên đường, hoặc quyên góp cho hội từ thiện hoặc các tổ chức phi lợi nhuận khác.

Tại Boston, chính quyền thành phố đã thiết lập một tủ tái chế hàng dệt để thu gom các loại hàng dệt khác nhau như quần áo, giày dép, tất và chăn ga gối đệm. (Ảnh: Liu Jingye / Epoch Times)

Tương tự như quần áo cũ, có những đồ dệt khác như gối cũ, chăn cũ, v.v. Những thứ này cồng kềnh và có thể không phù hợp với các tính năng trang trí ngôi nhà mới của bạn. Ngoài ra, cũng khá rẻ khi đến một cửa hàng như TJ Maxx để mua những chiếc gối và mền mới sau khi vứt bỏ đồ cũ.

Để tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường, chúng ta có thể kiểm tra xem có chương trình tái chế vải nào tại địa phương hay không. Ví dụ, chính quyền thành phố Boston của Hoa Kỳ cung cấp các thùng tái chế ở lề đường để thu gom các loại hàng dệt khác nhau như quần áo và chăn mền. Nhiều thị trấn cũng có các chương trình như “Ngày tái chế hàng dệt”, thường xuyên cử người ra lề đường để thu gom hàng dệt đã qua sử dụng.

Điện thoại di động cũ và đồ điện tử

Ngày nay, sự thay thế của các sản phẩm điện tử rất nhanh chóng nên chúng ta có thể có nhiều điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc các sản phẩm điện tử khác. Những chiếc máy cũ này có thể chạy chậm, bị xước, cồng kềnh…

Nếu những đồ điện tử không quá cũ thì bán đồ cũ trên các chợ đồ cũ như Facebook minimarket, Craigslist,… là một lựa chọn tốt cho chúng ta. Nếu không có thời gian để mặc cả với người mua, bạn cũng có thể chọn bán chúng cho các nhà sản xuất tái chế hoặc tặng cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Một máy tái chế điện thoại di động cũ ở Cambridge, Massachusetts. Một số điện thoại rất cũ cũng có thể được bán với giá ít nhất là 1 USD. (Ảnh: Liu Jingye / Epoch Times)

Nếu máy quá cũ thì không nên vứt vào thùng rác gây ô nhiễm môi trường, vì có nhiều chính quyền địa phương hoặc tổ chức xã hội cung cấp dịch vụ tái chế đồ điện đã qua sử dụng. Tôi đã từng đặt một chiếc điện thoại hơn 10 năm tuổi vào một chiếc máy tái chế và chỉ được trả 1 USD. Nhưng quan trọng nhất là việc này không khiến tôi cảm thấy có lỗi vì đã làm ô nhiễm môi trường!

Đồ nội thất và đồ chơi cũ

Bàn gỗ, ghế sofa da bị hỏng, rèm cửa phai màu… Nếu không muốn căn nhà mới trông như một căn phòng cũ thì bạn nên loại bỏ những đồ nội thất cũ này. Điều này cũng có thể giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều công sức và chi phí vận chuyển.

Bạn có thấy những chiếc tủ cũ đó tại Chợ bán đồ cũ và đồ cũ trực tuyến không? Đây sẽ là ngôi nhà tốt nhất cho đồ nội thất cũ. Hãy bán chúng với giá rẻ và bạn sẽ giúp được rất nhiều sinh viên, công nhân hoặc những người có thu nhập thấp!

Đừng vội vứt bỏ một số đồ đạc cũ vẫn còn sử dụng được, hãy bán với giá rẻ hoặc cho người có nhu cầu, nó có thể giúp ích cho người khác! (Ảnh: Shutterstock)

Đối với đồ chơi cũ cũng vậy. Nếu con bạn đã lớn hoặc không còn dùng đến, thay vì chất thành đống ở nhà, hãy bán hoặc tặng chúng cho những gia đình có nhu cầu.

Cốc chén sứt mẻ

Diện mạo của ngôi nhà mới sẽ làm cho căn bếp mới trông bóng bẩy và gọn gàng. Vì vậy, căn bếp mới không nên có những chiếc cốc hoặc chén bát bị sứt mẻ. Hơn nữa, hành lý di chuyển vốn đã rất nặng, tốt nhất không nên chất thêm những thứ vừa hư hỏng vừa cồng kềnh này.

Những chiếc cốc kỷ niệm từ nhiều chuyến du lịch đã vô tình lưu lại rất nhiều, vì vậy tốt hơn hết bạn nên vứt bỏ những chiếc đã cũ. (Ảnh: Shutterstock)

CD và sách cũ

Với sự phổ biến của video và âm thanh trực tuyến, đĩa DVD và CD ngày càng ít được sử dụng, chưa kể đến các loại băng cổ xưa hơn và những thứ tương tự. Trừ khi bạn là một nhà sưu tập đồ cổ với nhiều không gian trong nhà, những chiếc đĩa này sẽ chỉ vô dụng và bụi bặm nếu bạn lưu giữ trong tủ.

Có cả những cuốn sách cũ bám bụi. Nếu đó chỉ là một cuốn sách phổ thông bình thường, không phải là một cuốn sách quan trọng hay một sách cổ quý giá, thì chúng ta hãy bỏ nó đi. Quyên góp cho một tổ chức từ thiện, tặng cho người muốn hoặc thậm chí bỏ vào thùng tái chế làm giấy vụn là một lựa chọn tốt. Nếu không, những cuốn sách cũ này rất dễ bị sâu mọt trong tủ và bốc mùi.

Đĩa CD cũ và những vật khác không có giá trị nên loại bỏ khi chúng ta chuyển nhà. (Ảnh: Shutterstock)

Nói chung, “bỏ bớt đi” là kỹ năng và suy nghĩ mà chúng ta nên có trong xã hội tiêu dùng ngày nay. Tất nhiên, nếu bạn có thể biết tiết chế hơn khi mua đồ và giảm thiểu tối đa việc phát sinh rác thải, thì đó là cách sống lý tưởng hơn. 

Lưu Cảnh Diệp thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: