Khi đi du lịch, mọi người thường chi tiêu nhiều hơn bình thường, bởi vậy sẽ cố gắng tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, nhiều người lại mắc một số sai lầm khiến việc chi tiêu uổng phí mà không tự biết. Về vấn đề này, một số chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý.

Theo tờ “Daily Express” của Anh, ông Jonathan Merry, Giám đốc điều hành của MoneyTransfers.com, một trang web so sánh chuyển tiền quốc tế, đã chỉ ra những sai lầm phổ biến nhất mà khách du lịch thường mắc phải.

Dưới đây là 10 trong số đó:

(1) Đặt chuyến bay quá sớm hoặc quá muộn

Mua vé quá sớm hoặc quá muộn đều có thể phát sinh chi phí không đáng có. Vì vậy, ông Merry khuyên rằng nên đặt vé đúng thời điểm, thường là 3-4 tháng trước khi khởi hành.

(2) Chọn sai ngày đi phi cơ

Ông Merry khuyên mọi người nên bay vào những ngày giá vé phi cơ rẻ hơn. Ví dụ, bay vào tối thứ Sáu và cuối tuần có thể tốn nhiều tiền hơn so với các chuyến bay vào trưa thứ Ba, vì vậy bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách bay vào giữa tuần.

(3) Không so sánh giá vé máy bay của các hãng hàng không khác nhau

Nếu không có một hãng hàng không yêu thích đặc biệt, thì tốt nhất bạn nên so sánh vài ba hãng khác nhau khi mua vé. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu mua vé của một hãng hàng không bình dân hoặc chuyến bay thẳng, hoặc sau khi hãng hàng không đã dọn khoang.

10 điều cần lưu ý để tránh bội chi khi đi du lịch
(Ảnh: Fotolia)

(4) Không mua bảo hiểm du lịch hoặc mua nhầm

Mặc dù mất phí bảo hiểm du lịch nhưng bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể trong trường hợp bất trắc xảy ra như ốm đau, thương tật hoặc chuyến bay bị hủy trong khi đi du lịch.

Ví dụ, một lần tới phòng cấp cứu ở Tây Ban Nha có thể tiêu tốn 300 euro (322 USD), ông Merry nói.

(5) Chỉ đổi ngoại tệ tại sân bay

Đổi ngoại tệ tại sân bay có thể tốn kém, vì vậy bạn nên làm việc này trước khi đến sân bay. Một số sân bay cho phép bạn đổi trực tuyến, và khi bạn đến đến sân bay sẽ nhận sau, đây là tỷ giá tốt hơn nhiều so với việc bạn đổi ngoại tệ tại sân bay.

(6) Hành lý quá cân

Các hãng hàng không sẽ tính thêm phí đối với hành lý quá cân, vì vậy bạn nên đảm bảo hành lý của mình không quá cân trước đến sân bay.

Ông Merry khuyên rằng bạn có thể mặc quần áo và giày nặng vào người và chân, để tránh phải đóng gói và tăng thêm trọng lượng hành lý.

10 điều cần lưu ý để tránh bội chi khi đi du lịch
Hành khách xách vali vào sân bay. (Ảnh: Pixabay)

(7) Không sử dụng đúng loại tiền tệ

Ông Merry cho biết tốt nhất bạn nên sử dụng đồng nội tệ để thanh toán các khoản ở nước ngoài. Nếu thanh toán bằng ngoại tệ, có thể bị lỗ tỷ giá hối đoái.

(8) Đến các điểm tham quan trong giờ cao điểm

Các điểm tham quan có thể tính phí khách du lịch cao hơn vào các ngày lễ hoặc trong một số thời điểm nhất định trong ngày. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu xem thời điểm nào rẻ hơn trước khi đến thăm một điểm tham quan.

(9) Không ăn ở những địa điểm mà người dân địa phương thường lui tới

Để trải nghiệm phong tục địa phương của nơi đến và tiết kiệm chi phí, tốt nhất du khách nên dùng bữa ở những nơi người dân địa phương thường lui tới, vì những nhà hàng “lạ” ở nơi danh lam thắng cảnh thường đắt đỏ mà chất lượng kém.

(10) Không đi phương tiện công cộng hoặc đi bộ

Ông Merry nói rằng, khi du lịch thì đi bộ khám phá là lựa chọn tốt nhất để bạn có thể đến tất cả các điểm tham quan và tiết kiệm chi phí. Nhiều thành phố cung cấp xe đạp cho thuê, có thể mượn và trả ở nhiều địa điểm khác nhau.

Cũng có thể đi các phương tiện công cộng như tàu hỏa, xe điện, xe buýt, những phương tiện này luôn rẻ hơn đi taxi. 

Trần Tuấn Thôn thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: