Chúng ta thường bỏ qua những điều nhỏ nhặt nhưng có thể khiến mang lại niềm hạnh phúc cho những người thân yêu. Dưới đây là năm món quà quý giá nhất mà bạn có thể trao tặng cho họ. Chỉ cần dành ra một chút công sức. 

1. Quan tâm đến người khác

“Món quà trân quý nhất mà chúng ta có thể trao cho một người chính là sự quan tâm” – Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Trong thời đại mà giải trí có sức hấp dẫn mặc nhiên, thật dễ dàng để chúng ta bỏ quên món quà mà mình có thể trao cho người khác, đó là sự quan tâm.

Quan tâm có nghĩa là cần phải biết lắng nghe.

[Dịch phần chữ trong hình:

Hãy nhắc nhở bản thân nhớ đến những phúc lành mà mình được ban tặng. Nó sẽ không bao giờ hoàn hảo nhưng vẫn còn có rất nhiều điều thật sự hoàn hảo ngay ở đây và ngay bây giờ – Orly Levy]

Quan tâm có nghĩa là hãy để chiếc điện thoại thông minh của chúng ta sang một bên.

Quan tâm có nghĩa là hãy nhìn vào mắt của người đối diện.

Quan tâm có nghĩa là hãy đặt câu hỏi và kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời của người khác.

Quan tâm đòi hỏi chúng ta hiện diện trong khoảnh khắc này. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần chú tâm vào hiện tại, không để tâm trí của mình suy tưởng viễn vông về tương lai.

Quan tâm có nghĩa là xây dựng một mối quan hệ thật sự.

Hãy trao đi món quà là sự quan tâm của bạn đến những người xung quanh và dành cho họ sự lắng nghe mà họ xứng đáng được nhận.

2. Thực hành tử tế 

“Tử tế là ngôn ngữ mà người điếc cũng có thể nghe và người mù cũng có thể thấy.” Nhà văn Mark Twain.

Món quà quý giá thứ hai mà bạn có thể trao tặng cho những người xung quanh mình chính là sự tử tế.

Chỉ cần một chút chu đáo và sự tử tế được đặt đúng chỗ có thể thật sự tạo ra tác động tích cực đến những người xung quanh chúng ta.

Không nhất thiết phải là những hành động lớn lao, sự tử tế được thể hiện qua những hành động nhỏ sẽ được tích lũy. Ví như việc:

Giúp đỡ người hàng xóm mang đồ mua sắm.

Giúp một người bạn dẫn chó đi dạo.

Trông nhà giúp một ai đó.

Có rất nhiều cách để chúng ta thể hiện sự tử tế của mình. Không có bất kỳ mong cầu nào về sự hồi đáp, có thể ngoại trừ cảm giác ấm áp khi chúng ta biết mình đang làm điều tốt đẹp cho người khác.

3. Dành thời gian cho những người xung quanh

Món quà quý giá thứ ba mà bạn có thể trao cho mọi người xung quanh mình chính là thời gian.

“Thời gian của bạn chính là cuộc đời của bạn. Đó chính là lý do tại sao nói thời gian là món quà quý giá mà bạn có thể trao tặng cho người khác. Nếu chỉ nói rằng các mối quan hệ là quan trọng thì không đủ; chúng ta cần phải chứng minh điều đó bằng cách đầu tư thời gian vào các mối quan hệ của mình.” – Rick Warren, tác giả, nhà sáng lập và quản nhiệm trưởng của nhà thờ Saddleback – nhà thờ lớn thứ tư của đất nước Hoa Kỳ.

Trong thế giới bận rộn ngày nay thì việc dành thời gian cho người khác có thể tạo ra sự khác biệt thật sự.

Chúng ta có thể làm việc này bằng cách thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình:  Bằng cách sắp xếp thời gian để gặp gỡ bạn bè; Bằng cách dành thời gian để dừng lại và trò chuyện với người hàng xóm và bằng cách ngắt kết nối với thế giới trực tuyến và dành thời gian bên người thân yêu của mình.

4. Không phán xét người khác

Món quà quý giá thứ tư mà bạn có thể trao tặng cho người khác chính là việc không phán xét.

Chúng ta đều là con người, và thỉnh thoảng đều mắc phải sai lầm trong cuộc sống. Trong những thời điểm đó, chúng ta sẽ được giúp ích rất nhiều nếu có thể tâm sự với một ai đó biết lắng nghe và không phán xét. Những người bạn tốt có thể làm điều này cho nhau, tuy nhiên chúng ta có thể mở rộng việc trao tặng món quà này đến những người khác.

[Dịch phần chữ trong hình:

Cho dù người khác yêu hay ghét bạn, điều đó không liên quan gì đến bạn, mà chỉ liên quan đến họ. Những gì mà họ thấy ở bạn phản ánh những gì đang tồn tại ở họ. Thế nên, tại sao chúng ta lại để thái độ của người khác ảnh hưởng đến mình? – Luminita D. Saviuc]

5. Khen ngợi chân thành

“Chúng ta thường đánh giá thấp sức mạnh của một cái chạm nhẹ, một nụ cười, một lời nói tử tế, một đôi tai biết lắng nghe, một lời khen ngợi chân thành, hoặc là hành động quan tâm nhỏ bé nhất, tuy nhiên tất cả những điều đó lại có khả năng xoay chuyển cuộc sống của chúng ta.” – Leo Buscaglia*

Và món quà quý giá thứ năm mà bạn có thể trao cho những người xung quanh mình đó chính là lời khen ngợi. Món quà này cũng thuộc phạm vi của món quà đầu tiên và món quà thứ hai, tuy nhiên nó cũng xứng đáng để có được một vị trí cho riêng mình. Một lời khen ngợi chân thành vào đúng thời điểm có thể tạo ra tác động tích cực ngay lập tức đối với người nhận. Điều này cho thấy chúng ta đã chú ý đến những điều tích cực của người khác.

Sự khen ngợi này có thể liên quan đến vẻ bề ngoài (như một kiểu tóc mới) hoặc hành vi ứng xử (bạn có thể đề cập đến việc họ đã thuyết trình tốt như thế nào trong buổi họp của công ty). Dù là bằng cách nào, tất cả chúng ta đều thỉnh thoảng thích được nghe một lời khen ngợi.

Trên đây là năm món quà quý giá nhất mà bạn có thể dành để trao tặng cho những người xung quanh. Những điều này không làm bạn mất nhiều công sức, nhưng lại ảnh hưởng tích cực đến người khác.

Tác giả Carl Phillips thường viết những quyển sách ngắn chứa đầy ý tưởng lớn lao. Anh cũng là chủ sở hữu đáng tự hào của trang Frictionless Living chuyên tập trung vào việc giúp đỡ đọc giả tìm kiếm và sống cuộc đời đơn giản hơn, tốt đẹp hơn.

Bài viết này đã được đăng lần đầu trên trang PurposeFairy.com.

Hãy theo dõi PurposeFairy trên Instagram.

Cô Luminita Saviuc là tác giả, bậc thầy tâm linh và là nhà sáng lập của trang PurposeFairy.com. Hãy đọc bài viết được lan truyền rộng rãi nhất của cô Luminita đã được chuyển thể thành sách: 15 Thứ bạn cần buông bỏ để có thể đạt được hạnh phúc: Hướng dẫn đầy cảm hứng để tìm thấy những niềm vui luôn sẵn có. (15 Things You Should Give Up to Be Happy: An Inspiring Guide to Discovering Effortless Joy)

Chú thích của dịch giả:

*Felice Leonardo Buscaglia, còn được gọi là “Tiến sĩ tình yêu”, là một tác giả người Hoa Kỳ, diễn giả về động lực học và là giáo sư tại Khoa Giáo dục Đặc biệt, Đại học Nam California – theo Wikipedia

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: