Khiêm nhường và tử tế khiến con người dễ dàng đạt đến cảnh giới thiên nhân hợp nhất

Thuật ngữ tiết khí là mốc thời gian khoảng hai tuần theo vị trí của mặt trời trong cung hoàng đạo. Tiết khí dựa vào lịch âm truyền thống của người Hoa. Người xưa Trung Quốc quan niệm rằng sống thuận với tự nhiên giúp con người có một cuộc sống hài hòa. Loạt bài viết này khám phá từng tiết khí trong số 24 tiết khí của năm và cách thích nghi của cơ thể với từng loại tiết khí.

Tiết khí: Tiểu mãn

Thời gian từ ngày 21/5 đến ngày 04/06

Chúng ta quan sát vào thời điểm này sẽ thấy những hạt lúa mùa đang trở nên căng mọng nhưng chưa chín. Khi chúng ta chuẩn bị tận hưởng thành quả lao động của mình, khí dương ở cực điểm trên trái đất và bên trong cơ thể chúng ta, vì vậy chúng ta cũng chú ý đến việc bảo vệ mình khỏi những tác động tiêu cực tiềm ẩn của trạng thái cực đoan này.

Tên của tiết khí tiểu mãn này, “tiểu” có nghĩa là một chút, trong khi “mãn” nghĩa là tròn đầy, viên mãn. Có thể hiểu đó là cảm giác của người nông dân khi nhìn thấy công việc khó khăn của họ sắp đạt thành quả. Một ý nghĩa khác là no đủ, đề cập trực tiếp hơn đến mùa màng.

Thần Nông được cho là người coi sóc mùa màng lương thực và dược liệu. Thần Nông bản thảo kinh là trước tác về dược liệu đầu tiên mà Ngài để lại cho hậu thế.

Ngày sinh của Thần Nông năm nay rơi vào ngày 21/05 đến ngày 04/06.

Từ cuốn sách này, chúng ta biết rằng thời điểm tốt nhất để thu hoạch và chế biến các loại thảo mộc là Tiểu mãn. Người Trung Quốc cổ đại thường chế biến trà thảo mộc và thuốc mỡ trong thời gian này trong năm.

Quan sát nhiệt của dương khí

Tiết khí tiểu mãn hoàn toàn là dương khí, nghĩa là dương đang ở cực thịnh và âm đang cực tiểu.

Đối với sức khỏe của mình, chúng ta cần chú ý đến tim, mạch máu và da, vì chúng có thể dễ dàng bị tổn thương vào lúc này.

Người ta tin rằng trong cơ thể chúng ta tổn tại đồng thời hai nhân tố có cả tính âm và tính dương, bất kể chúng ta là nam hay nữ. Và chúng ta cảm thấy khỏe mạnh khi âm dương cân bằng.

Khi dương trở nên mạnh hơn âm, các thầy thuốc Trung y coi người này là người có “nhiệt” trong cơ thể.

Những tình trạng liên quan đến nhiệt này rất phổ biến trong tiết khí này, dẫn đến các vấn đề về da như khô da và kích ứng da.

Sống hài hòa với ‘tiểu mãn’

Đi ngủ muộn và dậy sớm giúp cơ thể chúng ta dễ điều chỉnh với nhiệt độ hơn trong mùa này. Giữ tính khí khiêm cung, thiền và tập thể dục nhẹ nhàng; và uống nhiều trà thảo mộc.

Đối với những người bị kích ứng da, có thể pha trà thảo mộc với hoa cúc, bạc hà, cây phỉ, mướp hoặc bạc hà. Nhúng khăn sạch vào nước trà làm từ các nguyên liệu này rồi cho vào hộp đậy kín trong ngăn đá. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy ngứa da, hãy dùng khăn lạnh để làm mát và làm sạch nó.

Những ai đang mang thai ba tháng đầu cần đề phòng mắc các bệnh ngoài da, vì những bệnh này có thể làm suy giảm hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.

Thực phẩm theo mùa

Atiso, bông cải xanh, cần tây, cà chua, hạt dẻ, khoai mỡ và tất cả các loại rau đắng đều có thể giúp cơ thể cân bằng âm dương.

Quả khế, chanh, dưa và tất cả các loại trái cây họ cam quýt cũng rất tốt cho thời gian này.

Những người bị các vấn đề về da nên tránh hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ.

Thu Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn
Moreen Liao
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cộng tác viên của Epoch Times, Moreen Liao là hậu duệ của gia tộc bốn đời hành nghề y cổ truyền Trung Quốc. Cô cũng được chứng nhận là một nhà trị liệu bằng hương liệu, nguyên là trưởng khoa của Viện trị liệu tự nhiên mới ở Sydney, Úc, và là người sáng lập của Ausganica, một thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ được chứng nhận.