Biến chủng Detla đã xuất hiện ở ít nhất 85 quốc gia, chính quyền một số nước như Bangladesh, Indonesia, Australia, Israel hay Malaysia đang tái áp đặt lệnh hạn chế để kiềm chế tốc độ lây lan, phát tán của biến chủng này.

Bangladesh, chính quyền thông báo sẽ cho áp đặt lệnh đóng cửa trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 28/06, theo đó, các văn phòng sẽ đóng cửa một tuần và chỉ cho phép hoạt động vận tải có liên quan đến y tế.

Australia, trước việc nhiều ổ dịch bùng phát, thành phố Sydney bắt đầu bước vào đợt đóng cửa kéo dài hai tuần. Theo đó, người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết. Lệnh này được áp dụng cho khoảng 5 triệu người cùng với hàng trăm ngàn người khác sống ở các đô thị gần Sydney.

Indonesia, nổi lên là điểm nóng thường trực trong đợt bùng phát dịch mới. Ngày 27/06, Indonesia ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất từ trước tới nay với 21,342 trường hợp, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia này lên hơn 2.1 triệu người. Trong khi đó, số ca tử vong vì COVID-19 cũng tăng thêm 409 ca, lên tổng cộng là 57,138 người. Hiện Indonesia là quốc gia có tổng số ca bệnh và ca tử vong vì COVID-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á. Tổng thống Joko Widodo cho biết, quốc gia 270 triệu dân này đang phải đối diện với tình trạng nguy hiểm, chính quyền sẽ đưa ra các chính sách nhanh, phù hợp để đối phó với lây nhiễm.

Israel, ghi nhận nhiều ca lây nhiễm liên quan đến biến chủng Delta. Sau 4 ngay ghi nhận hơn 100 ca mắc mới/ngày, Bộ Y tế Israel đã quyết định tái áp dụng quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Hơn 10 ngày trước, nước này dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Malaysia, ngày 27/06, Thủ tướng Muhyiddin Yassin thông báo, nước này sẽ kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc, các biện pháp hạn chế sẽ không được nới lỏng cho tới khi số ca mắc COVID-19 tính theo ngày giảm xuống dưới 4,000 ca.

Tại Nam Phi, với trung bình hơn 15,000 ca mắc mới mỗi ngày, ngày 27/06, nước này đã quyết định nâng mức phong tỏa toàn quốc lên cấp độ 4 (dưới cấp độ cao nhất 1 bậc) trong vòng 14 ngày tới. Mức phong tỏa toàn quốc cấp độ 4 quy định:

  • Cấm tất cả các cuộc tụ tập, trong nhà và ngoài trời.
  • Các địa điểm công cộng như bãi biển và công viên vẫn mở cửa nhưng người dân không được phép tụ tập.
  • Giờ giới nghiêm sẽ được thực hiện từ 21h đến 04 giờ sáng hôm sau.
  • Các cơ sở không thiết yếu sẽ phải đóng cửa lúc 20h, việc bán đồ uống có cồn, cả uống tại chỗ và mang về đều bị cấm.
  • Thời điểm các trường học phải đóng cửa đang được xem xét cân nhắc.
  • Người dân nghiêm túc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Đây là lần thứ 3 trong vòng gần 1 tháng qua, chính phủ Nam Phi nâng mức phong tỏa toàn quốc vì dịch bệnh. Trước đó ngày 30/5, Nam Phi nâng mức phong tỏa toàn quốc từ cấp độ 1 lên cấp độ 2. Đến 15/06, một lần nữa, chính phủ nước này ra quyết định nâng mức phong tỏa toàn quốc từ cấp độ 2 lên cấp độ 3.

Ngoài ra tại Nhật Bản, chính phủ nước này đang cân nhắc tái áp đặt tình trạng khẩn cấp cho các khu vực lây nhiễm phức tạp. Hiện Toyko và 6 tỉnh khác đang trong tình trạng “bán khẩn cấp”. Thống đốc các tỉnh này đang được tự quyết định các biện pháp hạn chế. Hiện tại, nhiều khu vực có cả 3 tiêu chí là số ca nhiễm mới, số người với triệu chứng nguy hiểm và số người cần chăm sóc y tế tăng. Ở thủ đô Tokyo, ngày 27/06 có gần 400 ca mới, không giảm so với những tuần trước.

Delta, biến chủng lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ vào tháng 04/2021 được đánh giá là có khả năng lây nhiễm rất cao, hiện là chủng chiếm hơn 90% số ca nhiễm mới ở Anh và 30% số ca nhiễm mới ở Mỹ.

Theo các nhà khoa học châu Âu, Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 40-60% so với biến chủng Alpha lần đầu tiên được xác định ở Anh.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6h sáng 28/06 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là 181,845,077 ca, trong đó, 3,938,422 người tử vong.

Hoa Nam tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn