Mẹ tôi tên là Virginia, là một người yêu thích đọc sách và như người ta thường nói: con gái giống mẹ. Khi tôi 5 tuổi, mẹ đưa tôi đi lấy tấm thẻ thư viện đầu tiên – một báu vật đã khiến tôi cảm thấy thích đọc sách suốt đời. Những chuyến đi thường xuyên của chúng tôi đến thư viện không khác gì những cuộc phiêu lưu ngắn.

Khi tôi trở thành một người mẹ, tôi đã đọc sách cho những đứa con của mình ngay từ ngày các bé mới sinh ra. Đây là khoảng thời gian gắn bó tự nhiên đáng yêu của mọi người trong gia đình.

Đọc sách để mở ra cánh cổng dẫn đến niềm vui, kiến thức và các cuộc phiêu lưu. Vậy làm thế nào để có thể giúp con bạn say mê đọc sách? Điều này thực sự rất đơn giản. Bạn nên tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện tại gia bằng những cách đơn giản sau đây:

Đọc thành tiếng

Bạn hãy bắt đầu bằng cách đọc to cho trẻ nghe. Trẻ con thích rúc vào lòng mẹ và nghe giọng nói của mẹ. Đó là một trải nghiệm gắn kết tuyệt vời, đồng thời, hành động đọc thành tiếng còn giúp cả những em bé nhỏ tuổi nhất cũng phát triển được kỹ năng nghe và ghi nhớ.

Khi con bạn lớn hơn thì nên thu hút các con vào các câu chuyện khác nhau bằng cách tạm dừng đọc và đặt ra các câu hỏi cho các con, khuyến khích các con dự đoán điều gì có thể xảy ra tiếp theo.

Bạn nên đọc sách cho con nghe càng thường xuyên càng tốt và mỗi lần đọc nên chọn nhiều loại sách khác nhau. Điều này không những mang lại cho con bạn nhiều trải nghiệm thú vị mà còn giúp các con tìm ra loại sách ưa thích cho riêng mình.

Bạn thu hút toàn bộ sự chú ý của trẻ vào câu chuyện bằng cách điều chỉnh giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn để phù hợp với các nhân vật khác nhau trong truyện. Chẳng hạn như thì thầm, cười khúc khích, hét lên, làm điệu bộ khuôn mặt và thực sự tham gia đóng vai các nhân vật khác nhau trong truyện.

Hãy biến việc đọc to trở thành một truyền thống đặc biệt trước khi đi ngủ bằng cách tập hợp các con của bạn, ngồi quây quần bên nhau trên chiếc ghế dài và cùng nhau chia sẻ về một cuốn sách mới hoặc một cuốn sách yêu thích.

Để được truyền cảm hứng và xem hướng dẫn đọc sách, bạn hãy đọc cuốn sách bán chạy nhất có nhan đề “Jim Trelease’s Read-Aloud Handbook,” (Tạm dịch: Sổ tay đọc to của Jim Trelease)  bạn có thể tìm thấy cuốn sách này tại Trelease-On-Reading.com hoặc Amazon.

Đưa con bạn đến thư viện

Không có nơi nào tốt hơn có thể giúp truyền cảm hứng đọc sách cho con bạn bằng thư viện địa phương. Tôi thực sự khuyên bạn nên mua thẻ thư viện cho con ngay khi các con có thể đọc được sách. Bạn hãy dành một buổi chiều trong phòng đọc dành cho trẻ em để giúp con chọn sách và cùng đọc với con. Sau đó giúp con chọn một vài cuốn sách và dùng Thẻ mới được cấp của con để mượn mang về nhà.

Bạn nên đến chào hỏi các thủ thư ở phòng thư viện dành cho trẻ em và giúp con làm quen với họ, vì rất có thể họ sẽ là người bạn tốt nhất đầu tiên của con. Bạn và con hãy đến thư viện thường xuyên và tận dụng tất cả các sự kiện đọc sách diễn ra tại thư viện như giờ đọc truyện, chương trình đọc sách mùa hè và các buổi đọc sách theo từng thời điểm.

Hãy là một hình mẫu say mê đọc sách

Cách tốt nhất để khơi dậy niềm yêu thích đọc sách ở con chính là tạo ra một hình mẫu say mê đọc sách. Bạn nên ngồi đọc ở những nơi mà con mình có khả năng nhìn thấy, kể cả là để giải trí hay là để học một kỹ năng mới, chẳng hạn đọc về cách nướng một nguyên liệu mới ngon khiến các con sẽ ăn ngấu nghiến vì vui sướng.

Hãy gây ấn tượng với con bằng cách: khi bạn đọc đến đoạn nào đó hài hước thì cứ tự nhiên cười to lên và nếu có đoạn nào đó liên quan đến trẻ em thì nên tiếp tục đọc và chia sẻ đoạn đó với con.

Lập một thư viện sách tại gia

Lập một thư viện sách của gia đình. Tôi biết rằng giá mua sách có thể đắt, nhưng có cách làm cho bạn không cần phải tiêu tốn nhiều tiền cho thư viện. Chúng tôi thường đến các hiệu sách cũ, các thư viện bán sách theo mùa và sách được bày bán trên sân. Nếu bạn dạy con học tại nhà thì có thể đến nhiều buổi tổ chức bán sách cũ giảm giá và bạn sẽ tìm được nhiều cuốn sách phù hợp với mọi thị hiếu của mọi người.

Một thư viện lý tưởng tại nhà nên có cả sách hư cấu và sách phi hư cấu. Hãy để con cuốn hút theo các cuốn truyện tranh theo mùa và truyện tranh không lời, ví như các tác phẩm kinh điển có nhan đề “Black Beauty” (Tạm dịch: Chú ngựa đen) và “Little Women” (Tạm dịch: Những tiểu thư nhà March) cũng như các cuốn sách về tiểu sử và lịch sử viễn tưởng. Ngoài ra còn có các quyển thơ, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn và truyện thần thoại. Cuốn sách “New True Books Series” sẽ giới thiệu cho con bạn tất cả những thông tin về những con người và địa điểm tuyệt vời trên thế giới.

Thiết kế góc đọc sách ấm cúng

Bạn hãy đặt tâm thiết kế góc đọc sách ấm cúng, hấp dẫn ở những vị trí thân thiện với trẻ em trong ngôi nhà mình, chẳng hạn như bên cửa sổ, góc tường trong phòng gia đình, trong không gian mở bên dưới cầu thang và nếu nhà bạn có không gian thì nên để một góc đọc sách trong bếp.

Bạn cũng thêm vào đó một vài chiếc gối màu sắc rực rỡ, một chiếc ghế lười hạt xốp, một chiếc chăn mỏng, một giỏ sách hoặc hai cuốn sách. Vậy là các con có thể bắt đầu đọc sách rồi.

Kết hợp đọc sách với các hoạt động thú vị

Bạn hãy tạo kết nối tích cực và thú vị cho con bạn bằng cách kết hợp đọc sách với các hoạt động vui chơi. Chồng tôi là người đam mê ngành đường sắt, vì lẽ đó những đứa trẻ của chúng tôi đã có sách và đồ chơi hỏa xa từ ngày đầu tiên, trong đó có cả đoàn tàu bằng gỗ với một số mô hình nhân vật trong cuốn sách “The Railway Series,” chẳng hạn như Thomas the Tank Engine và Percy .

Vì vậy, bất cứ khi nào tôi đọc sách về hỏa xa thì các con vừa lắng nghe vừa cầm đoàn tàu và diễn lại mạch truyện hoặc cho tàu chạy dọc theo các đường ray nhỏ trên tầng gần đó.

Hoặc bạn có thể thu hút con mình với cuốn sách có nhan đề “The Greatest Picnic in the World” (Tạm dịch: Chuyến dã ngoại tuyệt vời nhất trên thế giới) của tác giả Anna Grossnickle Hines và cho phép các con thiết kế một bữa trưa dã ngoại hoàn hảo hoặc đóng gói một giỏ đồ đi dã ngoại gồm các mô hình thực phẩm bằng nhựa.


Karen Doll
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Karen Doll là một nhà văn tự do và là một cố vấn về dạy học tại gia ở một ngôi làng nhỏ của Wassergass, Pennsylvania. Bà thích viết về việc dạy học tại gia, làm vườn, ẩm thực và văn hóa, cuộc sống gia đình, cũng như những niềm vui của việc nuôi gà. Hãy ghé thăm trang web của bà tại AtHomeWithKarenDoll.wordpress.com

Khánh Nam biên dịch.
Mời quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn