Kỳ nghỉ lễ đã đến và việc kinh doanh quà tặng diễn ra ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, tặng quà cũng là một hành động thể hiện lòng trắc ẩn. Winston Churchill nói, “Chúng ta tạo ra cuộc sống bằng những gì chúng ta cho đi.”

Những cuốn sách dưới đây là minh chứng của việc cho đi là điều quan trọng để có được hạnh phúc.

những cuốn sách quà tặng dành cho trẻ em
Những cuốn sách dưới đây là minh chứng của việc cho đi là điều quan trọng để có được hạnh phúc.(Ảnh Farrar, Straus and Giroux)

“Chiếc hộp dành cho Katje” 

“Chiếc hộp dành cho Katje” là cuốn sách dựa trên một câu chuyện có thật. Tác giả Candace Fleming đã kể về hành động cho đi và nhận lại.

Ngay sau Thế chiến thứ II, gia đình của Katje sống ở Olst, Hà Lan đã bị chiến tranh tàn phá. Rồi một ngày, một chiếc hộp đến từ Hoa Kỳ với đầy những thứ hỗ trợ Katje. Chiếc hộp được gửi bởi Rosie, một cô gái Hoa Kỳ, như một phần nỗ lực thể hiện thiện chí của cô. Tình bạn giữa hai cô gái nảy nở, và Rosie bắt đầu gửi nhiều bưu phẩm khác nhau cho Katje.

Rosie bắt đầu thu mua đồ cho Katje từ khắp thị trấn nơi cô sống ở Hoa Kỳ. Katje rất cảm kích và chia sẻ những món đồ với tất cả hàng xóm của mình. Cuối cùng thì cuộc sống của Katje cũng tốt hơn một chút. Để cảm ơn Rosie và những người đã giúp đỡ cô ấy, Katje gửi những đóa hoa tulip đến Hoa Kỳ, làm rạng rỡ một ngày mới cho gia đình.

‘Hãy hỏi Ngài Gấu’ 

Marjorie Flack chia sẻ một bài học tuyệt vời trong cuốn sách ‘Hãy hỏi Ngài Gấu’.  Những món quà tốt đẹp nhất không phải là những món đồ vật chất. Đây là một cuốn sách cũ với những bức tranh minh họa cổ xưa.

Danny đi khắp nơi để tìm món quà tốt nhất cho mẹ mình. Những loài động vật đã đưa cho anh ta những thứ như trứng tươi, lông làm gối, sữa làm pho mát và len. Tuy nhiên, tất cả những thứ này, mẹ anh đều có.

Cuối cùng, một người đề nghị Danny hỏi ngài Gấu. Danny đi một mình vì những loài động vật khác miễn cưỡng đi cùng anh ta.

Gấu đã nghĩ ra một món quà tuyệt vời – một chiếc ôm cho mẹ của anh ấy.

‘Ngài Thỏ và món quà dễ thương

“Ngài Thỏ và những món quà dễ thương” của Charlotte Zolotow là một cuốn sách cũ khác với các hình minh họa đơn giản nhưng đầy màu sắc. Nó kể về một cuộc trò chuyện vui vẻ giữa một con thỏ và một cô bé.

Cô gái muốn mua quà cho mẹ nhưng không có tiền. Con thỏ và cô gái cuối cùng đã quyết định tạo ra một món quà khác biệt nhất – món quà màu sắc. Sau đó, Thỏ gợi ý một số món quà khá kỳ cục cho mỗi màu sắc, chẳng hạn như mái nhà màu đỏ hoặc một chiếc taxi màu vàng.

Cuối cùng, họ quyết định xếp các loại trái cây có màu sắc khác nhau (lê xanh, chuối vàng, táo đỏ và nho xanh) vào một giỏ mà cô gái đã có sẵn. Cuốn sách kết thúc với cảnh cô gái cảm thấy mình có được một món quà thật đáng yêu.

cuốn sách quà tặng cho trẻ em
(Ảnh Storey Publishing)

‘Bác sĩ gấu bông: Cuốn sách cùng làm và chơi’

‘Bác sĩ gấu bông: Cuốn sách cùng làm và chơi’ của Deanna F. Cook và “Sách về ý tưởng LEGO” là những ví dụ về những cuốn sách quà tặng thú vị dành cho việc học tập.

“Bác sĩ gấu bông” có tất cả mọi thứ để thiết lập một phòng khám thú y giả vờ tuyệt vời. “Sách về Ý tưởng LEGO” khuyến khích trẻ em tự làm mô hình thông qua trí tưởng tượng của mình. Một câu ngạn ngữ cổ của Trung Quốc nói rằng, “Học tập là món quà sẽ theo chủ nhân của nó đi khắp mọi nơi.”

‘Búp bê của William’

Trong ‘Búp bê của William’ của Charlotte Zolotow, William muốn có một con búp bê. Nhưng điều này vấp phải sự phản đối của anh trai, cậu bé ở cửa hàng kế bên và cha cậu.

Cha của William mua cho cậu bé một quả bóng rổ, một chiếc tàu điện và một bàn làm việc nhưng William vẫn muốn có một con búp bê. Cuối câu chuyện, William được tặng một món quà cuối cùng. Cậu bé không chỉ nhận được con búp bê như mong đợi, mà còn nhận được món quà của sự thấu hiểu từ người bà thông thái của mình.

Bằng cách lắng nghe cháu trai của mình, người bà nhận ra rằng một con búp bê sẽ giúp William noi theo những gì mà những người cha vĩ đại của cậu đã làm – ôm ấp, an ủi và bảo vệ con cái của họ.

‘Con khỉ đột’

Trong cuốn “Con khỉ đột” của Anthony Browne, Hannah được tặng món quà là thời gian ở với cha cô. Hannah yêu mọi thứ về khỉ đột nhưng chưa bao giờ nhìn thấy một con khỉ đột trong thực tế vì cha cô không đưa cô đến sở thú. Ông luôn quá bận rộn.

Hannah yêu cầu một con khỉ đột vào ngày sinh nhật của mình. Mặc dù ý nguyện của cô bé là có một chuyến đi đến sở thú, nhưng thứ mà Hannah nhận được vào đêm trước sinh nhật của cô bé là một con khỉ đột đồ chơi. Đêm đó, Hannah mơ thấy con khỉ đột đồ chơi lớn lên và mặc quần áo của cha cô, đưa cô vào một cuộc phiêu lưu, bao gồm một chuyến đi đến sở thú.

Sáng hôm sau vào ngày sinh nhật của mình, Hannah bất ngờ khi cha cô nói: “Con có muốn đi sở thú không?” và cô bé rất vui mừng.

những cuốn sách làm quà tặng cho trẻ em
(Ảnh Golden Books)

‘Mùi vị Giáng Sinh ngọt ngào’

‘Mùi vị Giáng Sinh ngọt ngào” của Patricia M. Scarry là một cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của khứu giác với những hành động gợi nhớ đến cảm xúc và ký ức về Giáng Sinh.

Trong khi mỗi người có một loại hương thơm gợi nhắc về ngày lễ truyền thống, đó là những ấn tượng khó phai về những cử chỉ yêu thương. Những hành động yêu thương được miêu tả trong cuốn sách này – chẳng hạn như lấy một cái cây hoàn hảo, treo những cây kẹo, hoặc nướng bánh gừng – là những món quà tuyệt vời cho trẻ em.

‘Quà tặng của người làm chăn bông’

‘Quà tặng của người làm chăn bông’ của Jeff Brumbeau là câu chuyện về một vị vua tham lam, luôn được vây xung quanh bởi những món quà lộng lẫy. Nhà vua thích nhận quà đến nỗi ông tuyên bố sẽ tổ chức sinh nhật của mình hai lần mỗi năm. Nhưng ông ấy không bao giờ hạnh phúc với những gì mình có.

Nhà vua gặp một người may chăn bông tài năng và đặt mua một chiếc chăn từ cô ấy. Tuy nhiên, cô gái đã từ chối và chỉ chấp thuận khi ông trao đi một số của cải vật chất. Cô ấy nói với ông rằng cô ấy sẽ may từng mảng chăn bông cho ông mỗi khi ông ấy cho đi thứ gì đó.

Nhà vua miễn cưỡng đồng ý với yêu cầu của cô, ông càng vui hơn mỗi khi trao tặng một điều gì cho người khác. Ở cuối cuốn sách, ông đã mất đi nhiều của cải vật chất nhưng lại có cơ hội trải nghiệm niềm vui của việc cho đi. Nhà vua coi hành động đó là vô giá.

Những hình ảnh minh họa tuyệt vời cho chiếc chăn làm tăng thêm vẻ đẹp của cuốn sách.

‘Sợi được thêm vào”

‘Sợi được thêm vào” của Mac Barnett’s bắt đầu trong một thế giới đen trắng, nơi mọi thứ đều buồn tẻ. Rồi một ngày, Annabelle tìm thấy một món quà kỳ diệu — một chiếc hộp chứa đầy sợi nhiều màu. Cô ấy đan một chiếc áo len. Vì vẫn còn thừa len, cô ấy đã đan áo len cho mọi người trong thị trấn, động vật và những thứ thậm chí không mặc áo len. Nhưng kỳ lạ là, sợi len không bao giờ hết.

Một ngày nọ, một người đàn bà cố gắng mua sợi len của cô ấy nhưng Annabelle không chịu bán. Tên kiến ​​trúc sư đánh cắp hộp sợi của cô, nhưng nó trống rỗng. Hắn ta ném chiếc hộp ra khỏi cửa sổ và Annabelle đã tìm thấy nó. Kết chuyện, thị trấn biến từ một nơi lạnh lẽo và kém thu hút sang một nơi ấm áp và mời gọi nhờ món quà kỳ diệu đó.

 cuốn sách quà tặng cho trẻ em
(Ảnh Candlewick)

‘Món quà của các đạo sĩ’

Trong câu chuyện vượt thời gian của O. Henry “Món quà của các đạo sĩ”, một cặp vợ chồng trẻ nghèo phải vật lộn để tặng nhau những món quà Giáng Sinh ý nghĩa. Không ai bảo ai, mỗi người đều từ bỏ vật quý giá nhất để mua cho người kia một món quà tuyệt vời. Người vợ bán tóc để mua cho chồng chiếc dây chuyền treo đồng hồ. Người chồng bán đồng hồ đeo tay để mua cho vợ chiếc lược chải tóc đẹp. Những món quà sau đó trở nên vô dụng, nhưng nó đã khơi gợi cảm giác đặc biệt khi họ biết trao tặng cho người khác vì tình yêu thuần khiết.

“Một đêm trước Giáng Sinh”

Bài viết này sẽ không hoàn chỉnh nếu không đề cập đến người tặng quà nổi tiếng nhất, ông già Noel. Tôi khuyên bạn nên mua ấn bản sách của bài thơ nổi tiếng “Một đêm trước Giáng Sinh” của Clement Clarke Moore. Bài thơ kể về một người cha quan sát ông già Noel (trong bài thơ gọi là Thánh Nick) để lại quà cho gia đình vào Đêm Giáng Sinh.

Nhiều cuốn sách có đề cập đến bài thơ này, nhưng tôi thích những cuốn sách giữ nguyên gốc bài thơ cùng với những bức tranh cổ, chiếc tẩu thuốc và mọi thứ. Bài thơ được viết vào năm 1822, và tôi thấy nó nên được trình bày một cách chính xác về mặt lịch sử.

Đây là một số cuốn sách mà bạn có thể mua tặng con mình. Tôi xin trích dẫn câu nói của St. Nick, “Chúc mọi người đọc sách vui vẻ và chúc mọi người một đêm ngon lành.”

Linda Wiegenfeld là một giáo viên đã nghỉ hưu.

Linda Wiegenfeld
Trúc Đoàn biên dịch 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn