Lời của biên tập viên: Món ăn kèm là ẩm thực đặc sắc ở Hàn Quốc, ban đầu ra đời từ rất sớm là để “bảo quản nguyên liệu cho mùa đông”. Những món ăn này sử dụng các kỹ thuật đơn giản như muối chua, trộn nguội, chiên, xào…, chế biến những loại rau phổ biến như củ cải, cải thảo, hành lá thành các món chua, cay, mặn, ngọt. Bài viết này sẽ giới thiệu các tổ hợp món ăn kèm được người Hàn Quốc yêu thích.

Món ăn kèm với thịt nướng

Thịt nướng là món yêu thích của người Hàn Quốc vì hương vị đậm đà, thường kết hợp rau xà lách và các món ăn kèm khác để giảm bớt dầu mỡ.

6 kiểu kết hợp món ăn kèm yêu thích của người Hàn Quốc
Các món ăn kèm với thịt nướng. (Ảnh do Taiwan Mansion Publishing Co., LTD cung cấp)

Các món ăn kèm với thịt nướng thường là: Kim chi hành lá, kim chi cải thảo, tỏi ngâm chua ngọt, kim chi củ cải…

Món ăn kèm với cháo

Cháo có vị tương đối thanh đạm, khi kết hợp với các món ăn kèm có khẩu vị nặng thì có thể làm cho bữa ăn trở nên phong phú về hương vị và dinh dưỡng.

6 kiểu kết hợp món ăn kèm yêu thích của người Hàn Quốc
Món ăn kèm với cháo. (Ảnh do Taiwan Mansion Publishing Co., LTD cung cấp)

Món ăn kèm với cháo: Bò ngâm tương, giá đỗ xào giò heo, kim chi hành lá, rong biển trộn, củ sen rim xì dầu, khoai tây trứng cút ngâm tương, lá vừng cay, thịt bò nhồi cà tím…

Món ăn kèm mì gói

Có khá nhiều món ăn kèm với súp mì hoặc mì xào, nhưng khi ăn mì gói, vì hương vị của mì gói khá nặng nên các món ăn kèm sẽ tương đối đơn giản. Sự kết hợp phổ biến nhất là tổ hợp khai vị của kim chi củ cải thái nhỏ, kim chi cải thảo và cà rốt vàng Hàn Quốc.

6 kiểu kết hợp món ăn kèm yêu thích của người Hàn Quốc
Món ăn kèm mì gói. (Ảnh do Taiwan Mansion Publishing Co., LTD cung cấp)

Món ăn kèm với mì gói: Ớt ngọt hấp cay, kim chi cải thảo, kim chi củ cải bào sợi, cà rốt vàng Hàn Quốc, giá đỗ mù tạt, mực trộn cay, nấm ngâm tương.

Món ăn kèm rau

Tổ hợp này là những món rau thường được dùng trong các ở chùa, bạn cũng có thể loại bỏ tỏi và các loại gia vị khác để tạo ra món ăn kèm thuần chay.

6 kiểu kết hợp món ăn kèm yêu thích của người Hàn Quốc
Món ăn kèm rau. (Ảnh do Taiwan Mansion Publishing Co., LTD cung cấp)

Món ăn kèm với rau: Rau thập cẩm xào, đậu đen rim tương, nấm Hypsizygus sốt bơ vừng, mầm tỏi trộn cay, rau xanh tương đậu, salad xà lách mè, đậu hũ chiên kiểu Hàn Quốc, dưa chuột trộn cay, chồi non Dương xỉ tương mè, cà tím trộn, củ sen rim xì dầu, đậu phụ trộn rau chân vịt…

Món ăn kèm dự phòng

Các món ăn kèm này có thể bảo quản được lâu, là những món thường thấy nhất trong tủ lạnh của các bà mẹ Hàn Quốc, có thể lấy ra để dùng bất cứ lúc nào.

6 kiểu kết hợp món ăn kèm yêu thích của người Hàn Quốc
Món ăn kèm phòng bị. (Ảnh do Taiwan Mansion Publishing Co., LTD cung cấp)

Các món ăn kèm dự phòng: Kim chi củ cải, ớt ngọt phủ tương, lá mè ngâm tương, cà rốt vàng Hàn Quốc, củ cải trộn bưởi, tỏi ngâm chua ngọt, kim chi hành lá…

Món ăn kèm bento

Rất tiện lợi khi để sẵn các món ăn kèm trong tủ lạnh, khi cần dùng có thể lấy ra ăn, cũng có thể dùng để trang trí, tạo ra một hộp bento sang trọng và thịnh soạn.

6 kiểu kết hợp món ăn kèm yêu thích của người Hàn Quốc
Món ăn kèm bento. (Ảnh do Taiwan Mansion Publishing Co., LTD cung cấp)

Nhiều món ăn kèm rất thích hợp để mang theo bữa trưa, miễn là bạn chọn những món không ra nhiều nước và không dễ bị hỏng.

Các món ăn kèm bento: Đậu phộng sốt xì dầu ngưu bàng, bánh xèo thập cẩm, dưa chuột xào thịt bò, trứng ngâm tương, cá mồi trắng xào hạt, gà rút xương, kim chi cá ngừ, ngưu bàng xào tôm sakura, củ sen kẹp thịt bò, tôm sakura xào ngồng tỏi, bánh tráng cuốn thịt bò, trứng tráng rong biển… 


Tác giả: Tôn Vinh KaiSon
Trần Trân biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn