Sáu quốc gia đã cùng với Nga bỏ phiếu phản đối nghị quyết kêu gọi quân đội Nga rút quân ngay lập tức khỏi Ukraine trong một cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 23/02.

Belarus, một đồng minh thân cận của Nga, cùng với Bắc Hàn, Syria, Eritrea, Mali, và Nicaragua, đều cùng với Nga phản đối nghị quyết này vào đêm trước ngày đánh dấu một năm Nga xâm lược Ukraine.

Nghị quyết trên kêu gọi Nga “rút ngay lập tức, toàn bộ và vô điều kiện tất cả các lực lượng quân đội của mình khỏi lãnh thổ Ukraine” và kêu gọi “chấm dứt các hoạt động thù địch”.

Belarus đã đề nghị đưa ra các sửa đổi đối với nghị quyết này vốn có thể thay đổi một số điều khoản, trong đó có việc kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc “hạn chế gửi vũ khí đến khu vực xung đột.”

Đông đảo các thành viên đã bác bỏ những sửa đổi đó.

Số quốc gia bỏ phiếu phản đối nghị quyết hôm thứ Năm (23/02) đánh dấu một sự gia tăng nhẹ so với lần cuối cùng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về một biện pháp tương tự hồi tháng 03/2022. Trong cuộc bỏ phiếu đó, năm quốc gia — Belarus, Bắc Hàn, Eritrea, Nga, và Syria — đã bỏ phiếu phản đối nghị quyết.

Trung Quốc, Ấn Độ bỏ phiếu trắng

Theo Liên Hiệp Quốc, Algeria, Armenia, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nam Phi, Sudan, Việt Nam, và Zimbabwe nằm trong số 32 quốc gia bỏ phiếu trắng hôm thứ Năm, cũng như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan, tất cả những quốc gia này đều có quan hệ thân thiết với Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận rằng lãnh đạo Trung Quốc cộng sản Tập Cận Bình sẽ thăm Moscow trong những tháng tới.

Đầu tuần này (20-26/02), nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị, đã đến thăm Điện Kremlin và cam kết một “mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” sâu sắc hơn với Nga.

Trong những diễn biến khác, tổng cộng 141 quốc gia trong số 193 thành viên của cơ quan này đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên, trong đó có Hoa Kỳ, quốc gia đã giúp soạn thảo nghị quyết, cũng như Vương quốc Anh, Đức, Canada, và Ba Lan.

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel, những quốc gia này đã viện trợ và trợ giúp quân sự ở mức cao nhất cho Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu.

Cụ thể, nghị quyết hôm thứ Năm (pdf) “tái khẳng định cam kết đối với chủ quyền, độc lập, thống nhất, và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong các biên giới được quốc tế công nhận, mở rộng đến lãnh hải của Ukraine.”

Nghị quyết này cũng kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine và bất kỳ cuộc tấn công có chủ ý nào vào các đối tượng dân sự, kể cả những nơi như nhà ở, trường học và bệnh viện” và “nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm trách nhiệm đối với những tội ác nghiêm trọng nhất theo luật pháp quốc tế diễn ra trên lãnh thổ Ukraine thông qua các cuộc điều tra và truy tố thích đáng, công bằng và độc lập ở cấp quốc gia hoặc quốc tế, đồng thời bảo đảm công lý cho tất cả các nạn nhân và ngăn ngừa tội phạm trong tương lai,” trong số các điểm chính khác.

Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, đã viết trên Twitter ngay sau cuộc bỏ phiếu rằng ông “biết ơn” tất cả các quốc gia đã chọn tán thành nghị quyết này, gọi đó là một “tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ nhiệt thành của toàn thế giới” dành cho Ukraine.

Nga gọi cuộc bỏ phiếu là ‘vô ích’

“Một minh chứng hùng hồn cho sự gắn kết của cộng đồng [toàn cầu] với người dân [Ukraine] trong bối cảnh cuộc xâm lược toàn diện của Liên bang Nga tròn một năm,” ông Zelensky viết trong bài đăng trên Twitter. “Một biểu hiện mạnh mẽ của sự ủng hộ toàn cầu đối với Công thức Hòa bình [Ukraine]!”

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã viết trên Twitter rằng “bằng cách bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết hôm nay của UNGA, 141 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã nói rõ rằng Nga phải chấm dứt hành động xâm lược bất hợp pháp của mình.

“Sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được khôi phục. Một năm sau khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện của họ, sự ủng hộ toàn cầu dành cho Ukraine vẫn mạnh mẽ,” ông Kuleba nói.

Trong một diễn biến khác, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, ông Jake Sullivan, gọi cuộc bỏ phiếu này là “lời kêu gọi mạnh mẽ vì một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.”

Tuy nhiên, Phó Đại sứ Liên Hiệp Quốc của Nga, ông Dmitry Polyanskiy, đã bác bỏ hành động này tại Liên Hiệp Quốc, xem điều đó là “vô ích”. Ông nói thêm, “Liệu cuộc bỏ phiếu này có mang lại hòa bình không? KHÔNG! Nó sẽ khuyến khích những kẻ hiếu chiến? Đúng! Do đó kéo dài bi kịch Ukraine.”

Nghị quyết hôm thứ Năm phần lớn mang tính tượng trưng và không ràng buộc về mặt pháp lý.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi Ukraine chuẩn bị cho cuộc chiến khốc liệt hơn khi Nga cố gắng chiếm tất cả các khu vực Donetsk và Luhansk.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

An Nhiên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn