Gần 600 nhà khoa học và nhà giáo dục đã lên tiếng phản đối chương trình toán K–12 mới của California, vốn hạ thấp giá trị các khóa học nâng cao nhằm thu hẹp khoảng cách thành tích giữa các học sinh từ các nguồn gốc chủng tộc hoặc kinh tế khác nhau. Họ cảnh báo rằng chương trình này sẽ chỉ làm sự chênh lệch mà tiểu bang này đang tìm cách giải quyết thêm nghiêm trọng.

“Chúng tôi viết thư này để bày tỏ lời cảnh báo của chúng tôi về các xu hướng gần đây trong giáo dục môn toán K-12 ở Hoa Kỳ,” một bức thư ngỏ có chữ ký của một danh sách ngày càng nhiều người tham gia gồm 597 chuyên gia trong các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học), trong đó có nhiều người đạt huy chương Fields, nhiều người đạt Giải Turing, các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, và giảng viên tại các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, nêu rõ. Các bên đã ký bức thư đặc biệt lo ngại về Đề xướng Khung chương trình Toán học California (CMF), mà họ nói là có mục đích tốt, nhưng về lâu dài sẽ gây hại cho học sinh.

CMF đã là một nguồn gây tranh cãi kể từ khi một bản sửa đổi được đề xướng lần đầu tiên vào năm 2019. Sau một số chỉnh lý, bản dự thảo mới nhất của CMF đưa chương trình Đại số 1 trở lại lớp 9, thúc đẩy môn “khoa học dữ liệu” thay thế cho môn giải tích, hướng dẫn các giáo viên toán áp dụng các nguyên tắc “công bằng về môi trường và xã hội” trong các bài giảng của họ, và khuyến khích tất cả học sinh cùng học một chương trình toán cho đến lớp 11. Các nhà thiết kế của khung chương trình này cho biết việc này nhằm mục đích giúp giảm thiểu khoảng cách thành tích đối với học sinh người Mỹ gốc Phi Châu, học sinh gốc Tây Ban Nha, và học sinh từ các gia đình có thu nhập thấp của California.

Các chuyên gia nghi ngờ liệu khung chương trình này có đạt được những kết quả như vậy.

“Mặc dù những cải cách như vậy bề ngoài có vẻ ‘thành công’ trong việc giảm bớt sự chênh lệch ở cấp trung học, nhưng chúng chỉ đơn thuần là ‘đẩy trách nhiệm’ cho trường đại học,” họ lập luận trong lá thư, đồng thời cho biết thêm rằng sinh viên STEM cần dành những năm đầu đại học để học nhập môn các môn toán sẽ có thể gặp khó khăn và tụt hậu so với các bạn cùng lứa có gia đình khá giả có khả năng bổ túc cho các em về môn toán học.”

“Một cuộc cải cách như vậy sẽ gây bất lợi cho các học sinh trường công lập K-12 ở Hoa Kỳ so với các học sinh cùng lứa học trường quốc tế và trường tư thục. Việc đó trên thực tế có thể dẫn đến sự tư nhân hóa chương trình giáo dục toán cao cấp K-12 và gây hại một cách bất cân xứng cho các học sinh có ít nguồn lực hơn.”

Các bên ký bức thư cũng đặt câu hỏi liệu rằng việc dạy môn “khoa học dữ liệu” có thể thực sự mang lại hiệu quả mà không cần học sinh [trước tiên] lĩnh hội những kiến ​​thức căn bản về toán học, bao gồm cả đại số, giải tích, và suy luận logic hay không.

“Với tư cách là các chuyên gia và nhà giáo dục STEM, chúng tôi lẽ ra nên tán thành cách tiếp cận này, tuy nhiên, chúng tôi lại hết sức bác bỏ nó,” họ nói.

Trong một lời kêu gọi hành động, các khoa học gia này yêu cầu các chính phủ cấp quốc gia, tiểu bang, và địa phương thêm các nhà giáo dục STEM cấp đại học và các chuyên gia vào cuộc đối thoại khi tạo chương trình giảng dạy toán và khoa học K–12, mà họ cho rằng nên tập trung vào việc chuẩn bị cho học sinh đạt được thành công trong việc theo đuổi một chương trình giáo dục STEM cấp đại học và một nghề nghiệp STEM.

“Mặc dù hệ thống K-12 của Hoa Kỳ còn nhiều điều cần cải thiện, nhưng các xu hướng hiện tại sẽ khiến chúng ta lùi về xa hơn nữa,” họ cảnh báo. “Giảm khả năng tiếp cận với toán học cao cấp và tăng các khóa học hợp thời nhưng nông cạn về các kỹ năng nền tảng sẽ gây ra thiệt hại lâu dài cho việc giáo dục về STEM trong nước và làm tình trạng bất bình đẳng thêm phần bế tắc do giảm khả năng tiếp cận các kỹ năng cần thiết cho tính biến đổi nhanh của xã hội.”

Bức thư được đưa ra khi California tiếp tục nằm trong nhóm 25% [có thành tích] thấp nhất trong tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ Hoa Kỳ về môn toán lớp 8, theo kết quả mới nhất của Đánh giá Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục, một bài kiểm tra tiêu chuẩn được đưa ra hai năm một lần nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh lớp 4 và lớp 8 trên toàn quốc. Trong bài kiểm tra gần đây nhất, từ năm 2019, điểm trung bình của học sinh lớp 8 của California là 276, thấp hơn 5 điểm so với mức trung bình toàn quốc.

Trên bình diện quốc tế, thanh thiếu niên Hoa Kỳ cũng tụt hậu so với các bạn ở Âu Châu và Đông Á về môn toán, theo kết quả mới nhất của Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế, một kỳ thi ba năm một lần có khoảng 600,000 học sinh từ 79 quốc gia tham dự hồi năm 2018. Trong khi Hoa Kỳ xếp thứ 8 về môn đọc và thứ 11 về khoa học, xếp hạng môn toán của quốc gia này đứng thứ 37 trên thế giới và thứ 30 trong số 36 nền kinh tế phát triển.

The Epoch Times đã liên lạc với những người ký tên đứng đầu trong bức thư để yêu cầu bình luận.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn